ยกระดับ! ฟีฟ่าสนใจนำอุปกรณ์แวราเบิลเทคมาใช้

485009559

ฟีฟ่าและบอร์ดองค์กรฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) เผยต้องการให้บริษัทไอทีลองเข้ามานำเสนอระบบติดตามการเล่น

ทั้งนี้ องค์กรผู้คุมกฏวงการลูกหนังโลกทั้งสอง ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาอยากให้บรรดาบริษัทซึ่งทำเรื่องระบบติดตามและประมวลผลประสิทธิภาพของนักกีฬาแบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น เข้ามานำเสนอเทคโนโลยีของตัวเอง เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในการแข่งขัน โดยสามารถเข้ามานำเสนอได้ในช่วงการประชุมร่วมระหว่างฟีฟ่าและบอร์ดองค์กรฟุตบอลนานาชาติซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้

โดยหนึ่งในนั้น มีชื่อของ ‘สแตตสปอร์ตส์ (STATsports)’ ซึ่งทีมฟุตบอลยักษ์ใหญ่เกือบทั่วทั้งพรีเมียร์ลีกก็ใช้บริการของพวกเขาอยู่
รวมถึงบาร์เซโลน่า และมี ‘คาตาพัลต์’ (Catapult) ที่ก็มีลูกค้าใหญ่หลายราย เช่น เอซี มิลาน, ทีมชาติสหรัฐอเมริกาทั้งชายและหญิง

2710506_full-lnd

อย่างไรก็ตาม แม้ทางบอร์ดองค์กรฟุตบอลนานาชาติจะให้การรับรองอุปกรณ์ไอทีแบบสวมใส่ได้ (อาทิเช่น สายรัด, นาฬิกาหรือเสื้อ) แบบอีพีทีเอส (EPTS-Electronic Performance and Tracking Systems) แต่ตอนนี้ดูเหมือนพวกเขาต้องการให้แน่ใจว่า ทีมหรือสโมสรต่างๆ จะไม่ใช้ระบบส่วนอื่นที่ไม่ได้รับอนุญาตภายใต้เทคโนโลยีนี้เอาเปรียบหรือโกงคู่แข่ง จึงเริ่มมีการเข้ามาดูแลแบบจริงจัง

GettyImages-130444807

แน่นอน นั่นก็เลยเป็นที่มาของเงื่อนไขที่ว่า ระบบดังกล่าวจะยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ใช้งานในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ จนกว่าจะมีการพิสูจน์ในเรื่องผลกระทบเกี่ยวกับการแข่งขัน รวมถึงสุขภาพร่างกายหรืออันตรายกับตัวนักฟุตบอล ซึ่งนั่นก็หมายความว่า หากทุกอย่างลงตัว ในอนาคต เราจะได้เห็นนักฟุตบอลใส่สายรัดข้อมืออัจฉริยะ, เสื้อจีพีเอส เพื่อให้ทีมงานฟีฟ่าติดตามเรื่องความเร็ว, รูปแบบการวิ่งหรืออัตราการเต้นของหัวใจ แล้วนำมาประมวลผลเป็นข้อมูลกราฟฟิก ซึ่งจะทำให้แฟนๆ ฟุตบอลเข้าถึงสถิติได้ละเอียดขึ้น

GettyImages-102202718
กระนั้น กรณีนี้ต้องใช้เวลาเหมือนกับเทคโนโลยีโกล์ไลน์ที่ยังไม่ถูกใช้เป็นมาตราฐานเดียว เพราะแม้แต่รายการใหญ่อย่างแชมเปี้ยนส์ลีกก็ยังไม่ได้สัมผัสกับโกล์ไลน์ ดังนั้น จึงต้องรอดูสถานะการณ์ก่อนจากบรรดาบริษัทต่างๆ คาดว่า น่าจะใช้เวลา 2-3 ปีเลยทีเดียว

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  wareable.comsporttechie.com