เฉพาะคนแกร่ง! กับ 5 กิจกรรมฟิตเนสสุดหินที่ไม่ใช่ใครก็สามารถทำได้

workoutconfessions

การออกกำลังนั้น มีอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งจุดประสงค์ก็คือ เพิ่มความแกร่ง/เสริมความยืดหยุ่น แต่รู้ไหม แบบไหนทำยากสุด

1.เดอะ คอมเพล็กซ์ (The Complex)
หนึ่งในสุดยอดความท้าทายสำหรับร่างกาย เพราะผสมผสานกันหลายอย่าง ซึ่งนั่นก็ยังไม่น่าสนใจเท่ากับว่า คุณจะต้องยกลูกเหล็กหรือดัมเบลล์ไปด้วยตลอด โดยเป็นทางเลือกหรือเพื่อยกระดับจากคาร์ดิโอปกติ เพราะคุณจะได้เจอกับแรงต้านค่อนข้างหนักหน่วง แล้วกล้ามเนื้อก็ต้องพร้อม ซึ่งอาจเริ่มต้นจากยกดัมเบลล์ปกติแล้วเปลี่ยนเป็นท่าที่ต้องยกมือไปมา, วิดพื้น (ถือดัมเบลล์ไปด้วย!!!)


2.ครอสฟิต ฟิลธี้ 50 (Crossfit Filthy 50)
50 ท่ามหาโหดคือ นิยามของ ฟิลตี้ 50 โดยเป็นการออกกำลังกาย 10 แบบ 50 รอบ ประกอบด้วย โดดขึ้น-ลงบนกล่อง, โหนบาร์ขึ้น-ลง, ยกลูกเหล็กเหวี่ยงขึ้น-ลงที่ตรงหว่างขา, มือเท้าสะเอว+ย่อเข่าขึ้นลง, ยกขา-งอเข่า, ยกลูกเหล็กขึ้น-ลง เหนือศรีษะ, นอนคว่ำแล้วแอ่นหลัง, โยนบอลหนัก 9 กก., ยืนตรงแล้วย่อเข่าและปิดท้ายด้วยกระโดดเชือก งานนี้ถ้าไม่ฟิตจริงก็ไม่น่าไหวนะ ว่าไหม?


3.เยอรมัน วอลลุ่ม เทรนนิ่ง (German volume training)
บางครั้งกิจกรรมชนิดนี้ก็ถูกเรียกสั้นง่ายๆ ว่า จีวีที หรือ 10×10 ซึ่งมีที่มาจากการรูปแบบจำนวนถี่ในการทำคือ 10 รอบรอบละ 10 ครั้ง ซึ่งถ้าใครเล่นอยู่คงรู้ว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับเรื่องจำนวนรอบ โดยจุดสำคัญอีกอย่างคือ เป็นการออกกำลังกายด้วยกิจกรรมประเภทเดียวแต่เอาอยู่  เช่น บาร์เบลหรือผสมกิจกรรมอื่นด้วย ซึ่งในวงการ ถือว่า เป็นวิธีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้รวดเร็วดีมาก


4.ครอสฟิตแบบเมอร์ฟ (Crossfits Murph)
รูปแบบการออกกำลังกายนี้ถูกเปิดเผยหลังจากการเสียชีวิตของเรือโท มิคาเอล เมอร์ฟี่ ที่เสียชีวิตในอัฟกานิสถานซึ่งเป็นผู้คิดค้นโดยเริ่มต้นจากวิ่ง 1 ไมล์ (1.7 กม.), โหนบาร์ขึ้น-ลง 100 ที, วิดพื้น 200 ที, บริหารกล้ามเนื้อต้นขา 300 ที และวิ่งอีก 1 ไมล์!(พระเจ้า!)


5. เจสัน วีท เลค เควค (Jason Wheat Leg Quake)
ผู้ชายส่วนใหญ่มักมองข้ามเรื่องของฝีกกำลังขาในช่วงเริ่มต้นของการเข้าสู่กิจกรรมแบบฝึกแรงต้าน โดยกิจกรรมนี้ใช้พลังขาเยอะมากในการถีบแผ่นที่มีแรงต้านทานระดับหินก้อนยักษ์ (ซึ่งบางเครื่องจะเป็นการถีบเพื่อให้ลูกเหล็กด้านล่างลอยขึ้น) และยังมีการฝึกกำลังขาแบบอื่นที่หนักไม่แพ้กันอีกหลายแบบ เรียกว่า ถ้าไม่ฟิตพอ คือ เปลี้ยไปเลย ดูจากคลิป ขนาดล่ำบึ้กขนาดนั้น ยังแทบตาย!


ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก telegraph.co.uk, jasonstake.com