ไฝว้ไหนดี? สื่อวิเคราะห์เรื่องสังเวียนของ ‘ฟลอยด์’ และ ‘แม็คเกรเกอร์’

cv-floyd-vs-conor-ws

หลังจากท้ากันไปมาสักพัก ดูเหมือนไฟต์หยุดโลกระหว่าง ‘คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์’ ยอดนักสู้ MMA และ ‘ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์’ ยอดนักมวย ก็กำลังจะเกิดขึ้นจริงๆ แล้ว

โดยเกมการไฝว้กันระดับพันล้านนี้เกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขหลายข้อ เช่น วัน/เวลา,ค่าตัวหรือรายได้ของแต่ละฝั่ง, กติกาที่ต้องเป็นแบบมวยสากล, สังเวียนเป็นกรงแบบ MMA ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาทุกอย่างให้ลงตัวจริงๆ อย่างไรก็ดี การต่อสู้ครั้งนี้ เป็นการเดิมพันที่ใหญ่กว่าเงินเหมือนกัน เพราะทั้ง 2 คือ ตัวเอ้ของการต่อสู้แต่ละสาย โดยแม้แต่เรื่อง ‘สังเวียน’ ก็ยอมกันไม่ได้ว่า ใครจะเลือกหรือเลือกที่ไหน? เลยมีการลองเดาดูว่า จะเป็นที่ไหนได้บ้าง?…

โดยสำนักข่าวชื่อดังอย่าง Mirror (มิรเรอร์) ถึงกับมีการวิเคราะห์เอาไว้ล่วงหน้าเลยว่า ก็น่าจะเป็นตามนี้นะ… (ยึดเอา ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ )

T-Mobile Arena
(ที-โมบายล์ อารีน่า)

opera_basketball_branding-ece97ed9d1
คือ ในการต่อสู้ครั้งนี้ แลดูเงื่อนไขบางอย่าง ก็ยังไม่ลงตัวมาก ว่ากัน ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ก็ไม่อยากไปไกลจากเนวาด้า รัฐที่เขาอาศััยอยู่ T-Mobile Arena ที่เป็นสังเวียน MMA อีกแห่ง ก็น่าจะดูเหมาะเจาะ เพราะถือว่า เป็นการกลับมาแก้ตัวของ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ หลังจากเคยข้ามรุ่นไปแพ้ให้กับ ไทรอน วู้ดลีย์ โดยสังเวียนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองลาส เวกัสที่จุคนได้ราว 20,000 คนแห่งนี้ เคยใช้เป็นสังเวียนมวยคู่ระหว่าง คาเนโล อัลวาเรซ กับ จูลิโอ ซีซาร์ ชาเวซ จูเนียร์ มาแล้วเมื่อวันที่ 6 เดือนพฤษภาคมปี 2016 ก็เลยมีการคาดเดากันไปว่า นี่อาจจะเป็นสังเวียนหยุดโลกในปี 2017

Thomas & Mack Center
(โธมัส แอนด์ แม็ค เซ็นเตอร์)

tmc-nfr-02
ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเนวาด้า (University of Nevada) ในเวกัส สตริป จุคนได้18,645 คน เคยถูกใช้จัดเป็นสังเวียนมวยไฟต์ดังมาแล้วมากมายด้วย

Madison Square Garden
(เมดิสัน สแควร์ การ์เด็น)

Unknown-1_0
ชื่อนี้ คงคุ้นหูคอมวยอยู่แล้ว โดยไม่น่าเชื่อว่า ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ไม่เคยมาชกที่นี้เลย ซึ่งนั่นทำให้เขาอาจแนะนำให้ทาง คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ เลือกสถานที่แห่งนี้เป็นสังเวียนสุดท้าย (จริงๆ) ของเขาก็ได้ ขณะที่ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ เคยสร้างผลงานกระหึ่มในที่แห่งนี้มาแล้วกับเอ็ดดี้ อัลวาเรซ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน โดยเป็นการข้ามรุ่น แล้วก็ทำให้เขาสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักสู้ MMA คนแรกที่คว้าเข็มขัดสองเส้นได้เวลาเดียวกัน

MetLife Stadium
(เม็ตไลฟ์ สเตเดี้ยม)


ml2_1850
ถึงจะไม่ได้อยู่ในรัฐเนวาด้า แต่ถ้า ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ จะปิดฉากความยิ่งใหญ่ต่อหน้าผู้คนเรือนแสน ที่นี่ก็เหมาะสมที่สุดกับสนามเหย้าของ นิวยอร์ค ไจแอนท์ส ยักษ์ใหญ่ใน NFL เพราะจุคนได้กว่า 82,500 คน แน่นอน เขาคงนึกภาพการชูกำปั้นท่ามกลางเสียงปรบมืออันดังกึกก้องไว้แล้ว…

Croke Park
(โครก ปาร์ค)

directors-banner1
โอเค ถ้า คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ได้เป็นคนเลือกสังเวียน ชาวไอร์แลนด์อย่างเขา ก็อาจจะเลือก โครก ปาร์ค สนามกีฬา (อีเว้นต์) ที่ใหญ่โตเป็นอันดับ 3 ของยุโรปแห่งนี้เป็นสังเวียนฉลองชัย หลังจากที่คว่ำ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ต่อหน้าผู้คนเมืองดับลินซึ่งสามารถเข้ามาชมได้กว่า 82,500 คน

Levi’s Stadium
(ลีวายส์ สเตเดี้ยม)

5D33993-e1442951857632-800x400
ในเมื่อ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ได้รับการรับรองให้ชกมวยได้ในรัฐ แคลิฟอร์เนีย สนามเหย้าของทีม San Francisco 49ers แห่งศึก NFL ที่ตั้งอยู่ไม่ห่างจากตัวเมือง ซานฟราน ซิสโก ก็ดูเข้าท่า ถ้า ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยอม เพราะจุคนได้ถึง 75,000 คนและเชื่อว่าน่าจะเต็มความจุแน่ๆ

ทั้งหมดนี้คือ สถานที่ที่คาดว่า น่าจะเป็นไปได้ ถ้าไฟต์นี้ได้เกิดขึ้นจริง ส่วนใครที่สงสัยว่า ทำไมตัดสังเวียน MMA ชื่อดังอย่าง MGM Grand ออกไป ก็คงเพราะดูธรรมดาไป ถ้าจะเอาให้แกรนด์ โอเพ่นนิ่ง ต้องเป็นสังเวียนที่ดังและใหญ่กว่า สามารถจุคนได้เยอะ ยังไง รอตามข่าวคราวกันอีกทีเนอะพี่น้อง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก mirror.co.uk, cnbc.com, businessinsider.com, independent.co.uk