น่าจับตา! ฟอร์มูล่า อี เพิ่มการแข่งรถไร้คนขับ

ces_77

ปีหน้า ขาซิ่งเตรียมพบกับการแข่งขันประลองความเร็วด้วยรถยนต์ไฟฟ้าแบบ ‘ไม่มีคนขับ’ ในชื่อ’ โรโบเรซ’ (RoboRace)

ฟอร์มูล่า อี (Formula E) รายการแข่งขันรถยนต์สูตรพลังงานไฟฟ้า ออกมาประกาศเปิดตัวว่า จะจัดการแข่งขันรถไร้คนขับ (โรโบเรซ) ในปีหน้าหรือปี 2016 โดยมีข้อกำหนดว่า รถต้องมีความเร็วเกิน 100 mph ซึ่งจัดควบคู่ไปกับรายการฟอร์มูล่า อี 2016-2017

สำหรับจำนวนที่เข้าแข่งขัน วางไว้ 20 คัน จาก 10 ทีม แม้ยังไม่มีทีมสมัครเข้ามา แต่อเลจันโดร เอกัก ซีอีโอของฟอร์มูล่า อี ก็คาดหวังว่า ทางบริษัทที่กำลังโฟกัสในเรื่องนี้อย่างกูเกิล, อูเบอร์, คอนทิเนนทัลและบอชหรือค่ายอื่นน่าจะเข้ามาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อให้การแข่งขันรถไร้คนขับมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็วและสามารถออกสู่ท้องถนนได้เต็มรูปแบบในส่วนการใช้งานทั่วไปด้วย

ส่วนรูปแบบการแข่งขันกำหนดเวลาไว้ 1 ชั่วโมงบนสนามที่ออกแบบมาเพื่อทดสอบระบบปัญญาประดิษฐ์หรือกลไลที่คิดอะไรได้เอง ขณะที่เรื่องความปลอดภัยนั้น ทางฟอร์มูล่า อี ยืนยันว่า ไม่มีปัญหา ถ้าเกิดการเฉี่ยวชน สามารถสั่งดับเครื่องยนต์จากรีโมตได้ทันที

อย่างไรก็ดี มีความเห็นหลายแง่มุมว่า การแข่งขันนี้ ดูแล้ว ก็ไม่ต่างอะไรจากการให้รถหุ่นยนต์แข่งกันเอง ซึ่งทำให้เสน่ห์ของการแข่งรถขาดหายไป เพราะความสนุกที่แท้จริงคือ การตัดสินใจผ่านกลไกสมองและร่างกายของมนุษย์กับจังหวะในการคิดกลวิธีขึ้นนำ, ไล่บี้, เข้าโค้ง ควบคู่ไปกับการออกสเต็ปหมุนพวงมาลัย, หย่อนเท้าแตะเบรก ซึ่งเป็นเรื่องที่ ‘คนและรถ’ จะประสานงานกันเป็นหนึ่งเดียว

ที่สำคัญ ส่วนใหญ่บริษัททำรถยนต์ไร้คนขับเน้นที่รถบ้านและยังอยู่ในตอนขั้นพัฒนา จึงยังไม่น่านำรถมาใช้ทำอะไรจริงจังในเร็ววันนี้

แต่บางส่วนก็บอกว่า ดีเพราะเป็นการวัดความเยี่ยมยอดในการสร้างระบบหรือนวัตกรรมเกี่ยวกับการตัดสินใจด้วยตัวเองของรถ ซึ่งจะส่งผลดีกับการพัฒนารถไร้คนขับในอนาคต เพราะถ้าสามารถใช้แข่งขันได้ กับการใช้งานทั่วไปบนท้องถนนคงทำให้สะดวกสบายขึ้น

กระนั้น ก็ต้องรอติดตามในปีหน้า ว่าจะมีบริษัทต่างๆ ให้ความสนใจมากน้อยแค่ไหน? ซึ่งถ้ามาก มีคงเป็นอะไรที่น่าติดตามไม่น้อยทีเดียว เพราะเชื่อเหลือเกินว่า บรรดาค่ายรถชื่อดังทั่วโลกก็คงต้องหันมาจับตามองตลาดในส่วนของรถแข่งไร้คนขับมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  sportindustry.biz