แกเร็ธ เบล: ยอดนักวิ่งในคราบของนักฟุตบอล

GettyImages-541816044

การเป็นยอดนักเตะ องค์ประกอบมีอยู่หลายสิ่ง หนึ่งในนั้นคือ ความเร็ว ซึ่งจำเป็นมาก โดยเฉพาะนักเตะแนวรุกและ ‘แกเร็ธ เบล’ ก็มีมันเต็มเปี่ยม

โดยนักเตะชาวเวลส์ผู้นี้ติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของนักเตะที่วิ่งเร็วที่สุดทุกปีในช่วง 4-5 ปีหลัง แม้จะไม่ใช่ผู้นำ แต่ 1 ใน 3 ลำดับแรก มักมีชื่อของเขาเสมอ

GettyImages-541815380

แม้ในยูโร 2016 แกเร็ธ เบล ยังไม่ได้เร่งฝีเท้าเต็มที่จนติด 1 ใน 10 อันดับวิ่งเร็วสุดในทัวร์นาเม้นต์ แต่จากการจัดอันดับของ FIFA นั้น แกเร็ธ เบล ยังถือว่า เป็นนักเตะที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกเป็นลำดับ 3 ในเวลานี้ ต่อจากทาง ราฮีม สเตอริ่ง (2) และ อันโตนิโอ วาเลนเซีย (1) (ที่มา: bit.ly/29qogGR)

หากมองย้อนไปตอนวัยเด็ก ไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมเขาจึงกลายเป็นยอดนักเตะที่วิ่งได้เร็วขนาดนี้? จะเรียกว่า เป็นพรสวรรค์ก็ได้ เพราะเมื่อตอนอายุ 14 ปี เขาสามารถทำความเร็วในระยะ 100 เมตร ได้ใน เวลา 11. 4 วินาที ตอนอายุ 15 ปี วิ่ง ระยะ 1,500 เมตร ใน เวลา 4.08 นาที ซึ่งติดอันดับสถิติที่ดีที่สุดในสหราชจักร ไม่ใช่แค่นั้น ดาวเตะเวลส์ผู้นี้ สามารถ เขย่งก้าวกระโดดได้ไกลถึง 12.78 เมตร โดยติด 1 ใน 50 อันดับที่ดีที่สุดประจำปี 2005

main-qimg-3e4c532d2554973f2ce1e0718229db8b
”เขามีความเร็วมหาศาล, เท้าซ้ายที่ยอดเยี่ยมและลักษณะทางกายภาพที่น่าสนใจ แน่นอน นั่นเป็นทำให้เขาพิเศษ เพราะสำหรับผม ถ้าวัดจากสายตาในตอนที่เขาลงเล่นและเผชิญหน้ากับคู่แข่ง แกเร็ธ เบล คือ นักเตะที่วิ่งเร็วที่สุดตั้งแต่เคยเห็นมา” มาร์ค ลอว์เร็นสัน อดีตนักเตะลิเวอร์พูลและคอมเมนเตเตอร์ของ BBC กล่าว ”แต่ไม่ได้มีแค่นั้น เพราะเท่าที่เห็น เขามีพรสวรรค์ในการหาพื้นที่พิเศษ เพื่อให้วิ่งได้ไวกว่า และมีเทคนิคในการก้าวขาที่ยอดเยี่ยม”

สิ่งที่พิสูจน์ได้ดีคือ ในยามขึ้นเกม เขามักแตะบอลไปข้างหน้าไกลๆ แล้ววิ่งแข่งหรือหนีตัวประกบ แน่นอน สิ่งที่เห็นก็คือ แทบไม่มีใครไล่ตามเขาทันเลย

GettyImages-540663054

ไมคอน อดีตกองหลังอินเตอร์ มิลาน ก็เคยถูก แกเร็ธ เบล ทำเสียศูนย์ในเกมแชมเปี้ยนส์ลีกปี 2010 โดย ราฟาเอล ฟาน เดอร์ ฟาร์ท อดีตเพื่อนร่วมทีมตอนอยู่ ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ส บอกว่า ”ทุกคนต่างกลัวเขา (แกเร็ธ เบล) มาก ขนาด ไมคอน หนึ่งในกองหลังระดับโลกช่วงนั้น ยังเสร็จเขาเลย”

El Mundo สื่อยักษ์สเปนเคยตีพิมพ์เรื่อง แกเร็ธ เบล ว่า ”เขาเป็นเหมือนส่วนผสมของอดีตยอดนักวิ่ง 800 เมตรอย่าง สตีฟ โอเวตต์ ในเรื่องการเร่งความเร็ว และการวิ่งทางตรงจาก ไบรอัน บาฮานา ปีกชื่อดังในวงการรักบี้ ไม่ใช่แค่ ไมคอน ที่โดนเขาทำหัวเสีย แม้แต่ตัว ลูซิโอ (กองหลังอินเตอร์ มิลานอีกคน) เองก็เหมือนวิ่งไล่ตามจรวดทางเรียบอยู่ นอกจากนี้ เรื่องโยนบอล เขาก็ทำได้ดีมาก ทั้งหมด ทำให้เห็นว่า ความสามารถของเขาน่าทึ่งจริงๆ”

สำหรับเคล็ดลับของเขาก็คือ การซ้อมนอกเหนือเวลาซ้อมปกติด้วย โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง สำหรับการกระโดด เพื่อเพิ่มพลังขาและการก้าวเท้าอีกทั้งยังต้องเล่นของหนักอย่าง HIIT(High-Intensity Interval Training) เพื่อทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้สูงสุดภายในเวลา 20 นาที เช่น การวิ่งแบบเต็มฝีเท้าภาย 1 นาที พัก 30 วินาทีแล้วทำซ้ำอีกและการหาจุดตัดของการออกกำลังกายแบบใช้ออกซิเจน (aerobic exercise) กับแบบไม่ใช้ออกซิเจน (anaerobic exercise) ซึ่งถ้าก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายมีความอึดและใช้เวลาพักน้อยลง โดยมีผลกับเรื่องการวิ่งมาก

GettyImages-543394592

พรสวรรค์บวกกับการฝึกซ้อมอย่างหนัก ทำให้ แกเร็ธ เบล ม่ีทุกวันนี้ได้ และคืนวันที่ 6 กรฏาคมนี้ในเกมพบกับทีมชาติโปรตุเกส เขาจะได้ดวลกับยอดนักเตะความเร็วสูงอีกคนอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด้ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมสโมสรด้วย มาดูกันว่า จอมทัพของแต่ละชาติ ใครจะทำผลงานได้ยอดเยี่ยมกว่ากัน?

GettyImages-545065720

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก quora.com, gettyimages.com, totalsportek.com