สายเฮลธ์ตี้: เตรียมพร้อมร่างกาย เมื่อต้องออกกำลังกายในอากาศร้อนชื้น

IMG_3994

ฝนตก อากาศร้อนชื้น สภาพอากาศแปรปรวน สายเฮลธ์ตี้อย่างเราเรื่องการออกกำลังกายยังไงก็ต้องมาก่อน แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องออกกำลังกายในอากาศที่ร้อนชื้น

เชื่อหรือไม่ว่า การออกกำลังกายในสภาพอากาศที่ร้อนและอบอ้าวของเมืองไทยก็มีประโยชน์ เพราะช่วยเพิ่มพลาสมาในเลือดและปริมาตรเลือดส่งออกจากหัวใจ รวมไปถึงทำให้ปริมาณออกซิเจนที่ร่างกายสามารถรับและนำไปใช้ได้เพิ่มสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายในอากาศที่ร้อนและอบอ้าวอาจมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายทำงานหนักเกินไป โดยเรามีวิธีการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนออกไปต่อสู้กับการออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อนและชื้นแบบเมืองกรุง

  • น้ำดื่ม  ด้วยอากาศที่ร้อน อบอ้าวของบ้านเรา ก็ทำให้เราสูญเสียน้ำจากร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อ หรือปัสสาวะ  ฉะนั้นควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน แต่สำหรับอากาศร้อนชื้นในช่วงนี้ร่างกายอาจต้องการน้ำถึง 3 ลิตร (12 แก้ว) ต่อวัน สำหรับคนเฮลธ์ตี้แบบเราๆ ก่อนออกกำลังกายก็ให้ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ก่อนไปออกกำลังกายสัก 1 ชั่วโมง หรือระหว่างการออกกำลังกายก็ให้พักดื่มน้ำทุก 10-15 นาที ให้ดื่ม ครึ่งแก้ว  และหลังออกกำลังกายสักครึ่งชั่วโมงก็ให้ดื่มน้ำ ประมาณ 2-3 แก้ว เพื่อให้ร่างการชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกาย
  • ช่วงเวลาการออกกำลังกาย  แดดเปรี้ยงๆ นี่ต้องหลีกเลี่ยงเลย คือช่วงเวลาประมาณ 10 โมงเช้าถึงบ่ายสองโมง นอกจากนี้แล้วก็ควรลดเลเวลการออกกำลังกายของเราด้วย จากที่เคยหนักๆ ก็เบาลงหน่อย ควรพักประมาณ 10 นาที ถ้ารู้สึกว่าออกกำลังกายนานเกินไป หรือมากกว่า 45 นาทีแล้ว
  • ผิวต้องดูแล  ต้องเลือกสถานที่ออกกำลังกายให้มีอากาศถ่ายเท พกแว่นกันแดดไปด้วยเพื่อป้องกันแสงแดดที่จะกระทบต่อดวงตาเรา การใช้ครีมกันแดดหรือโลชั่นก็จำเป็น เพื่อป้องกันผิวไหม้จากแสงแดด และลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง นอกจากนี้แล้วก็อาจใช้ผ้าเย็นเช็ดหน้า เช็ดตัว เพื่อเป็นการระบายความร้อนออกจากร่างกาย
  • เสื้อผ้า  เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสม เลือกสวมเสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อและความร้อนได้ดี เพราะการใส่เสื้อผ้าที่ถูกต้องไม่เพียงแต่จะช่วยให้ดูดีเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระหว่างออกกำลังกาย ป้องกันการบาดเจ็บ และควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย

IMG_4014

ครั้งนี้แอดลองเลือกใส่เสื้อผ้าออกกำลังกายคอลเลคชั่นใหม่จาก แคนเทอร์เบอรี่  ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ จะเน้นการออกแบบเพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้แก่ผู้สวมใส่ มีประโยชน์อย่างยิ่งในสภาพอากาศเขตร้อนแบบบ้านเรา

สำหรับเสื้อผ้าในคอลเลคชั่น Vapodri+ ถูกออกแบบขึ้นด้วยเนื้อผ้าแบบพิเศษมีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องการดูดซึมขั้นสูงสุด ช่วยให้เหงื่อระเหยไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เสื้อผ้าแห้งเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เทคโนโลยี Vapodri+ ยังช่วยให้เกิดความเย็นแบบไดนามิค ซึ่งจะปรับเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิของร่างกายส่งผลให้ผู้สวมใส่ไม่ต้องกังวลเรื่องเสื้อผ้า ทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเล่นในที่โล่งแจ้งหรือในยิม เหงื่อและความร้อนภายในร่างกายก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ส่วนใครที่สนใจไอเท็มชุดออกกำลังกายนี้ สามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ที่ www.canterbury.co.th หรือเลือกซื้อเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดของ แคนเทอร์เบอรี่ ได้ที่ แผนกซูเปอร์สปอร์ต ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, แผนกสปอร์ตมอลล์ ชั้น 3 ดิ เอ็มโพเรียม, แผนกไลฟ์สไตล์ชั้น 2 ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์, และ แฟลกชิปสโตร์ ชั้น 1 อาคารพญาไท บิวดิ้ง

IMG_4054

ยิ่งสภาพอากาศที่ร้อนชื้นแบบนี้แล้ว สำหรับคนที่ออกกำลังกายยังไงก็ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษหน่อย อย่าหักโหมจนเกินไป ถ้าอะไรที่มันเสี่ยงและเกิดผลกระทบเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง อากาศร้อนออกกำลังกายในบ้านเบาๆ คาดิโอ หรือเวทเทรนนิ่งก็เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายได้เหมือนกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถออกกำลังกายในหน้าร้อนได้แบบชิวๆ แล้ว

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  แคนเทอร์เบอรี่, Gadgets.siamsport