อีกด้านของกีฬา! 4 รายการแข่งขันที่นักดูเทนนิสมือใหม่ต้องรู้

cv-Grand Slam

เปิดศักราชหน้าใหม่มา มีหรือจะพลาดกับรายการ Grand Slam Tennis 2017 ที่สาวกเทนนิสต่างรอคอย และยังมีอีกด้านที่ยังไม่รู้ว่ารายการแข่งขันเทนนิสมีอะไรบ้าง?

ซึ่งรายการแข่งขันเทนนิสใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นมีทั้งสาวกที่ชื่นชอบอยู่แล้วกับมือใหม่ที่อยากเข้ามาดู และบางคนอาจจะยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่า รายการไหนเป็นอย่างไร? ควรเริ่มดูรายการไหน? สนามแต่ละรายการเป็นอย่างไร? วันนี้เลยขอเอาใจนักดูเทนนิสมือใหม่ด้วย 4 รายการแข่งขันเทนนิสสุดยิ่งใหญ่ ที่มือใหม่ควรรู้และเตรียมพร้อมไว้ เพื่อดู Grand Slam Tennis ปี 2017 ให้อินยิ่งขึ้น

1. ออสเตรเลียนโอเพ่น 

shutterstock_98398184

เมลเบิร์น พาร์ค ณ นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นสนามแรกที่ใช้เปิดศึกแกรนด์สแลมอย่างเป็นทางการ โดยออสเตรเลียนโอเพ่นจะเริ่มต้นแข่งในช่วงเดือนมกราคมของทุกปีบนฮาร์ดคอร์ท ซึ่งการแข่งขันเทนนิสดังกล่าวถูกจัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1905 สมัยนั้นยังเป็นคอร์ทหญ้าอยู่ จนเมื่อปี 1988 จึงย้ายสถานที่มาเป็นเมลเบิร์นพาร์คแทน

ออสเตรเลียนโอเพ่นขึ้นชื่อว่าอากาศร้อนถึงร้อนมาก เพราะด้วยฤดูการแข่งขันที่ตรงกับหน้าร้อน ของประเทศออสเตรเลียพอดี เลยทำให้อากาศเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นการทดสอบสมรรถภาพของนักเทนนิสได้เป็นอย่างดีจากการพักผ่อนช่วงปิดฤดูกาลเป็นระยะเวลานาน

ออสเตรเลียนโอเพ่น

ออสเตรเลียนโอเพ่นยังเคยจดสถิติแชมป์ 6 สมัยสูงสุดตลอดกาลไว้ด้วย นักเทนนิสคนนั้นคือ โนวัก โยโควิช โดยคว้าแชมป์ตั้งแต่ปี 2008, 2011, 2012, 2013, 2015 และ 2016 ปีล่าสุด เอาไว้ได้อย่างสบายๆ รับเงินรางวัลไปเนาะ ๆ รวม 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 84 ล้านบาท

2. เฟรนช์โอเพ่น

shutterstock_77974618

สนามโรลังด์ การ์รอส กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นสนามต่อมาที่ใช้ดวลลูกสักหลาดในศึกแกรนด์สแลมอย่างเฟรนช์โอเพ่น ที่มักจะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนของทุกปี ซึ่งการแข่งขันเทนนิสดังกล่าวถูกจัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1891 ด้วยรูปแบบของคอร์ทดิน ทำให้สนามนี้ขัดขวางนักเทนนิสขึ้นสู่บัลลังก์แชมป์จากทุกทิศทาง ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมการเล่น ทิศทางความเร็วของลูก การกระดอนของลูก จังหวะการรับลูก ฯลฯ

เฟรนช์โอเพ่น

นักเทนนิสที่สยบรายการเฟรนช์โอเพ่นได้จึงต้องเก่งและสตรองพอสมควร โดยนักเทนนิสที่ต่อกรและชนะรายการเฟรนช์โอเพ่นมาได้ติดต่อกันหลายสมัยมากที่สุด คือ ราฟาเอล นาดาล ที่ชนะเลิศรายการนี้มาทั้งสิ้น 9 สมัย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005-2008 (4 สมัยติดต่อกัน) และปี ค.ศ. 2010-2014 (5 สมัยติดต่อกัน)

ในตอนนี้เงินรางวัลชนะเลิศรายการเฟรนช์โอเพ่นทั้งชายและหญิงเดี่ยวอยู่ที่ 2 ล้านยูโร หรือประมาณ 80 ล้านบาท ซึ่งเป็นรองรายการออสเตรเลียโอเพ่นอยู่แค่นิดเดียว

3. วิมเบิลดัน

shutterstock_69374182

กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เป็นสนามที่ 3 ของศึกแกรนด์สแลมอย่างวิมเบิลดัน ที่มักจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมของทุกปี ถือเป็นรายการแข่งขันที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเก่าแก่ที่สุดรายการหนึ่ง โดยเริ่มจัดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1877 จากระยะเวลายาวนานเกือบ 139 ปีที่ผ่านมา ทำให้รายการนี้มีธรรมเนียมต่างๆ ให้ผู้จัดงานและผู้เข้าแข่งขันได้ปฏิบัติมากมาย เช่น ไม่แข่งขันในวันอาทิตย์ของสัปดาห์แรก หรือชุดที่ผู้เข้าแข่งขันสวมใส่ส่วนใหญ่จะต้องเป็นสีขาว เป็นต้น

shutterstock_77460493

วิมเบิลดันใช้คอร์ทหญ้าในการแข่งขัน สิ่งที่ควรระวังเกี่ยวกับคอร์ทหญ้าคือ ลูกเทนนิสจะแฉลบและพุ่ง เร็วกว่าสนามพื้นผิวแบบอื่นๆ นักเทนนิสที่เล่นเกมดุดันและหนักหน่วงจะได้เปรียบ โดยสถิติของนักเทนนิสที่เจนจัดในรายการเฟรนช์โอเพ่นคือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ที่คว้าแชมป์ได้ถึง 7 สมัย เริ่มตั้งแต่ปีค.ศ. 2003-2007 (5สมัยติดต่อกัน) ปี ค.ศ. 2009 และปี ค.ศ. 2012

ถึงแม้รายการวิมเบิลดันจะดูเก่าอยู่มากก็ตาม แต่เงินรางวัลที่แชมป์วิมเบิลดันจะได้นี่เรียกได้ว่า เก๋าเกมมากๆ หากชนะการแข่งขัน จะได้ค่าเหนื่อยอยู่ที่ 2 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 102 ล้านบาท

4. ยูเอสโอเพ่น

ยูเอสโอเพ่น

ฟลัชชิง เมโดว์ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นสนามประลองสุดท้ายในศึกแกรนด์สแลมอย่างยูเอสโอเพ่น ซึ่งมักจะจัดขึ้นในช่วงสิงหาคมและกันยายนของทุกปี โดยยูเอสโอเพ่นเริ่มจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1881 จากคอร์ทหญ้า แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นคอร์ทดินเมื่อปี ค.ศ. 1975 และต่อมาในปี ค.ศ. 1978 จึงย้ายสนามแข่งขันมาที่ฟลัชชิง เมโดว์ และใช้ฮาร์ดคอร์ทจนถึงปัจจุบัน

ยูเอสโอเพ่น_1

ยูเอสโอเพ่นยังถือเป็นรายการเดียวที่เซตสุดท้ายนั้นใช้ไทร์-เบรคในการตัดสิน เรียกได้ว่า ถ้าจะชนะต้องสู้กันยิบตาเลยทีเดียว ซึ่งในปี 2016 รายการยูเอสโอเพ่นพลิกความคาดหมายคนทั้งโลก เพราะ สแตน วาวรินกา นักเทนนิสชาวสวิตเซอร์แลนด์ เฉือนชนะแชมป์เก่า โนวัค โยโควิช ไปได้ 3-1 เซต ทำให้วาวรินกาได้ครองแชมป์ยูเอสโอเพ่นเป็นสมัยแรก

เงินรางวัลที่แชมป์ยูเอสโอเพ่นจะได้ ถือเป็นเงินรางวัลสูงสุดจาก 4 รายการแข่งขันเทนนิสทั้งหมด หากชนะยูเอสโอเพ่นตอนนี้ เงินรางวัลจะอยู่ที่ 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 121 ล้านบาท

และทั้งหมดนี่ก็คือ  4 รายการแข่งขันเทนนิสสุดยิ่งใหญ่สำหรับมือใหม่ หรือคนสนใจกีฬาที่รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย แถมช่วยให้ดูเทนนิสสนุกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ปล.เราแอบไปส่งมาว่าช่อง Fox Sport (True visions ช่อง 680) มีมาให้ชมครบทุก Grand Slam เลยล่ะ!!

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  Shutterstock, Moonshot Digital