เหมือนได้ไปจริง: ส่องเมืองโอลิมปิกด้วย Google Street View

CV_RIOSTW_WS2

สำหรับคนที่อยากได้อีกสัมผัสแห่งความใกล้ชิดในเมืองโอลิมปิกอย่างกรุงริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล แบบใกล้ชิดเหมือนไปจริง เราก็พอมีวิธี


โดยวิธีีที่ว่าก็คือ การเปิดดูใน Google Street View ซึ่งเป็นบริการจากบริษัทเสิร์ช เอ็นจิ้น ชื่อดัง เพื่อดูภาพบรรยากาศในเมืองที่จัดมหกรรมโอลิมปิก

จากความร่วมมือในครั้งนี้ Google ได้ส่งทีมงานหลายชีวิตไปเดินสำรวจและเก็บภาพมุมต่างๆ ทั้งบนภาคพื้นและมุมสูงตามสนาม หรือพื้นที่การแข่งขัน ซึ่งนอกเหนือจากนั้น ใครอยากสัมผัสบรรยากาศ โดยเฉพาะสภาพบ้านเมืองโดยรอบในแบบ 360 (หมุนดูได้) ต้องลองเข้าไปดูว่า จะสวยงามแค่ไหน?

mizh1rAU (1)
Olympic Aquatics Stadium สำหรับการแข่งขันว่ายน้ำก็ถูกเก็บภาพไว้ด้วยเช่นกัน

mizh1rAU2

ถ้าใครสงสัยว่า แล้วทีมงานที่เดินหรือยืนชักภาพทั้งวันไม่เมื่อยแย่เหรอ? ก็ต้องบอกว่า อุปกรณ์ของเขาไฮเทคกว่านั้น คือ เป็นระบบกล้องความคมชัดสูงรอบทิศทางที่มีขาตั้งอยู่ในกระเป๋าเป้ หรือเรียกว่า ‘Trekker (เทร็คเกอร์)’ เพื่อสะพายแล้วเดินไปเก็บภาพซึ่งในฟุตบอลโลก 2014 ก็เคยทำกันมาแล้ว

cOg2YOOZ
ทีมงาน Google เดินสำรวจภาพในสนาม Olympic BMX Centre

แต่ในโอลิมปิกรอบนี้ มีการจัดหมวดหมู่จริงจังตามสนามหรือพื้นที่การแข่งขันเลย ทำให้ผู้สนใจเข้าไปได้ดูง่ายและสะดวกขึ้น โดยได้ทำการสำรวจ, เก็บข้อมูลทั้งภาพและแผนที่มาตั้งแต่กลางปี 2015 แล้ว เรียกว่า เดินลุยกันก่อนหน้างานกันเป็นปีเลย ซึ่งตัวอย่างก็มีออกมาให้ดูกันตามรายชื่อด้านล่างนี้ล่ะ

1) Maracanã
2) Sambódromo
3) Olympic Stadium
4) Lagoa Stadium
5) Fort Copacabana
6) Youth Arena
7) Olympic Shooting Centre
8) Olympic Equestrian Centre
9) Olympic BMX Centre
10) Mountain Bike Centre
11) Whitewater Stadium
12) Olympic Hockey Centre
13) Olympic Golf Course
14) Maria Lenk Aquatics Centre
15) Future Arena
16) Olympic Aquatics Stadium
17) Fonte Nova Arena
18) Mané Garrincha Stadium
19) Amazônia Arena
20) Mineirão
21) Corinthians Arena

ส่วนบรรยากาศในเมืองแบบเพียวๆ ไปที่ google.com/intl/es-419/streetview/#rio-de-janeiro-highlights ก็ได้ ดูแล้วฟิลลิ่งอยากไปเที่ยวก็ลอยมา

RjrVNTL2
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก rio2016.com