แรงบันดาลใจจากวันนั้น: สู่ฝันอันสูงสุดของคนบ้าบอล ‘ลีกอังกฤษยังไงก็ต้องไปดูที่สนามจริง’

unnamed

เชื่อว่าหลายคน มีความฝันที่จะไปดูบอลอังกฤษถึงขอบสนาม และนี่ก็เป็นอีก 1 วิธีที่จะทำให้ฝันเป็นจริง ด้วยการหารายได้พิเศษ ขับรถรับส่งคน

ความเดิมจากตอนที่แล้ว … หลังจากที่พี่คนขับ GrabCar แนะนำให้ผู้บ้าบอลอย่างเขาได้ลองขับบ้าง เพื่อสร้างรายได้เสริม สร้างความสมดุลระหว่างสิ่งที่เขารักและสิ่งที่ช่วยให้ชีวิตเขาดีขึ้น จนนำไปสู่การสานฝันให้ตัวเองในการเก็บเงินเก็บทองไปดูบอลที่อังกฤษ กับทีมที่เขารักสุดหัวใจอย่างทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

แค่ดูบอลไทยลีก บอลทีมชาติไทยเตะถึงขอบสนามมันก็ฟินสุดหัวใจแล้วสำหรับเขา หนุ่มออฟฟิศวัย 20 ปลายๆ ที่คลั่งไคล้และบ้าดูบอลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากทีมชาติไทยที่เขาชื่นชอบ ยังมีทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดทีมที่เขารักสุดหัวใจตั้งแต่ตอนเด็ก และฝันสูงสุดของเขาก็คือการได้ไปเชียร์ทีมที่รักติดขอบสนาม ถ้าพูดถึงมูลค่าในการไปนั่งชมแล้ว พนักงานออฟฟิศอย่างเขาคงเป็นอะไรที่ดูไกลตัวมาก ไหนจะค่าเครื่องบินเดินทางไปกลับ ค่าที่พัก ค่าจิปาถะอื่นๆ และที่สำคัญค่าตั๋วชมฟุตบอล แค่คิดก็ท้อแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาหมดหวัง เพราะความฝันต้องลงมือทำตั้งแต่วันนี้

และภายในรถที่เคยว่างเปล่า วันนี้ของสะสมทีมแมนยูได้ประดับไว้ในรถ เพื่อกระตุ้นแรงบันดาลใจในการเก็บเงิน

(และทุกวันก่อน-หลังทำงาน)

การขับ GrabCar ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาไปแล้ว เสียงแจ้งเตือนผ่านแอพ GrabCar ยังคงดังเป็นระยะๆ และทุกๆ ครั้งที่เขาได้ยินเสียงนั้น มันทำให้เขายิ้มอย่างสุขใจแบบไม่รู้ตัว ก็คงเป็นเพราะเสียงแจ้งเตือนนี้มันเป็นเสียงของรายได้ที่จะเข้ามาในบัญชี รายได้จากส่วนนี้แหละที่จะสานฝันของเขาให้เป็นจริง ถ้าถามว่าทำไมถึงมาขับ GrabCar ก็คงจะเป็นรายได้ที่เข้ามาแต่ละวันนี่แหละ แถมมีโบนัสขยันอีกด้วย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจให้เขาขับ GrabCar

ชีวิตประจำวันของเขายังคงดำเนินต่อไป หนุ่มพนักงานบริษัทเอกชน กับตำแหน่งกราฟิคดีไซเนอร์เว็บข่าวกีฬาชื่อดัง ในทุกวันของเขาวนเวียนอยู่กับเรื่องฟุตบอล เขาพึมพำอยู่กับตัวเอง ขออีกอึดใจเดียว เขาจะไปยืนอยู่หน้าสนามโอลด์แทรฟฟอร์ดจริงๆ ให้ได้

พรางกดมือถือดูยอดเงินในบัญชี แล้วกดเครื่องคิดเลขคำนวณ เงินที่เหลืออยู่ในบัญชี เงินเดือนประจำ รายรับรายจ่ายต่างๆ ที่ใช้ไป พร้อมกับเช็คยอดจาก GrabCar ที่เข้ามา เอาเป็นว่าไปดูรายละเอียดแบบเจาะลึกกันดีกว่า

unnamed (4)

อย่างวันไหนขยันหน่อยๆ ช่วงเช้า 5:00 – 9:59 น. การันตีรายได้รอบละ 160 บาท ถ้าขับ 3 รอบ ได้รอบละ 250 บาท และถ้าขับ 6 รอบขึ้นไปได้รอบละ 320 บาท

ส่วนเวลา 10:00 – 15:59 น. อันนี้เป็นช่วงแฮปปี้เลยก็กว่าได้ เพราะถ้าขับ 3 รอบ จะได้โบนัส +150 บาท ขับ 6 รอบ +400 บาท และขับ 8 รอบขึ้นไป +700 บาท

ช่วงเย็นเวลา 16:00 – 19:59 น. ช่วงนี้ก็เป็นช่วงการันตีรายได้เหมือนกัน รอบละ 150 บาท ขับ 3 รอบ ได้รอบละ 240 บาท และถ้าขับ 6 รอบขึ้นไปได้รอบละ 300 บาท

แฮปปี้โบนัสอีกช่วงในรอบดึก ขับวนไปครับ แถวร้านอาหาร แหล่งบันเทิงรายได้ก็ดีเช่นกัน ช่วงเวลา 20:00 – 23:59 น. ขับ 2 รอบ +120 บาท ขับ 5 รอบ +350 บาท และถ้าขับ 7 รอบขึ้นไป +600 บาท

โดยส่วนมากที่เขาขับในวันธรรมดาก็เป็นช่วงเช้ามืด กับช่วงค่ำไปแล้ว รายได้วันหนึ่งก็เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 1,600 บาท ลองคิดตามเขาดูกัน วันธรรมดาถ้าขยันแบบนี้ทุกวัน เขาจะมีรายได้เพิ่มเข้ามาอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาท ยิ่งถ้ารวมรายได้จากวันหยุดด้วยแล้ว อาทิตย์นึงนี่เฉลี่ยประมาณ 10,000 บาท และถ้าเป็นเดือนล่ะ รายได้ก็เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 40,000 บาท สำหรับคนขยัน OMG รายได้สูงขนาดนี้ ฝันของเขากับการเก็บเงินไปดูบอลที่โอลด์แทรฟฟอร์ด ก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ กับงบที่ต้องใช้ราวๆ 120,000 บาท ใน 7 วัน รวมค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ค่าตั๋วชมฟุตบอล ค่าที่พัก ค่าอาหาร ทำให้เขาต้องขยันแบบนี้อยู่ประมาณ 4-5 เดือน และยิ่งถ้าไปช่วงมีโปรโมชั่น หรือไปกับทัวร์แล้วก็ตกอยู่ที่ 70,000 – 80,000 บาท อันนี้ยิ่งเจ๋งใหญ่ แต่คติของเขาคือ ต้องขยันแบบนี้ทุกวัน และอาชีพเสริมก็ไม่ทำให้ใครยากจน

unnamed (1)

(อีกหลายวันต่อมา)

เขาได้งานจากลูกค้าคนหนึ่งที่เรียกกดผ่านแอพ เพื่อให้ไปส่งที่สนามเอสซีจีสเตเดี้ยม วันนั้นเองก็เป็นวันที่ทีมเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มีเตะกับทีมบริสเบน รอว์ ในศึกฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2017

และเมื่อรับขึ้นมาแล้ว บทสนทนาระหว่างเขากับผู้โดยสาร ก็พูดคุยกันถึงแมตช์การแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า เขาคุยกับผู้โดยสารกันอย่างถูกคอไปจนถึงสนาม

unnamed (5)

มุมเดิมมุมประจำกับที่นั่งหลังพวงมาลัย ก่อนออกไปขับ GrabCar รอยยิ้มแห่งความสุข รอยยิ้มแห่งความพยายาม บวกกับความขยันขันแข็งในทุกวัน มันกำลังเป็นจริง เขาหยิบสมุดบัญชีเงินฝากมาดูอย่างสุขใจ

unnamed (2)

และก็ถึงวันที่ฝันของเขาเป็นจริง เขาหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเปิดในรถของเขา และหน้าแรกที่คลิกเปิดคือ เขาจองตั๋วการแข่งขันฟุตบอลทีมแมนยูอย่างไม่รอช้า พร้อมกับการเปิดจองตั๋วเครื่องบินและที่พักในทันที

unnamed (6)

ฝันของคนบ้าบอลหลายๆ คน ก็คงไม่ต่างจากเขาสักเท่าไร เมื่อชื่นชมในความสำเร็จของเขาแล้ว ก็อย่าลืมทำฝันของตัวเองให้เป็นจริง สิ่งที่รักกับชีวิตจริงมันสามารถแมตช์เข้ากันได้ ถ้าเราตั้งใจและลงมือทำ

ใครสนใจก็เข้าไปดูข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่นะ grab.com/th/en/car