จริงหรือ? Hawk-Eye คือที่สุดแห่งเทคโนโลยีตัดสินกีฬา

ad_1988512802

เมื่อระบบตัดสินด้วยกล้องตาเหยี่ยว (Hawk Eye) เป็นที่นิยมมากในหลายชนิดกีฬา ก็ทำให้มีคนอยากรู้ว่า ตกลงแล้วมันดีอย่างไร?

สำหรับ Hawk-Eye ถ้าจะอธิบายให้นึกภาพออกง่ายๆ ก็คงเป็นเรื่องของฟุตบอลกันก่อน เพราะนี่คือ หนึ่งในระบบ Goal-Line สัญชาติอังกฤษที่นิยมใช้งานในทวีปยุโรป เช่น พรีเมียร์ลีก, บุนเดสลีกาหรือกัลโช่ ซีเรียอา รวมทั้งในศึกยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกและยูโร 2016 ด้วย

สำหรับการทำงานของ Hawk-Eye นั้นจะอาศัยกล้องวิดีโอที่มีความเร็วและความละเอียดสูง 7 ตัว ซึ่งติดตั้งไว้บนหลังคาเหนือประตูแต่ละฝั่ง เพื่อคอยจับภาพรอบประตูดูว่า ลูกบอลข้ามเส้นไปแล้วหรือไม่ เพราะนั่นถือเป็นที่สุดของการได้ประตู ซึ่งมีผลต่อการแข่งขัน

England's John Terry clears the ball away from his goal during the Euro 2012 soccer championship Group D match between England and Ukraine in Donetsk, Ukraine, Tuesday, June 19, 2012. (AP Photo/Matthias Schrader)

เทคโนโลยีนี้ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องมุมกล้องที่เข้าไม่ถึงภาพด้านในประตูและภาพช้าที่ดูคลุมเครือ เช่น ลูกข้ามเส้นไปแล้ว แต่ผู้รักประตูกอดลูกบอลไว้เลยมองไม่เห็นจนอาจทำให้กรรมการตัดสินผิดพลาดได้ โดย Hawk-Eye จะมีรีเพลย์ภาพให้ดูในมุมสำคัญ เริ่มตั้งแต่การเคลื่อนที่ของลูกบอลจากหน้าประตูเข้าไปยังประตู ซึ่งนั่นทำให้สามารถตัดสินได้ง่ายมากว่า ลูกบอลข้ามเส้นแล้วหรือไม่?


ไม่แค่นั้น ยังมีการย้ำเตือนไปที่กรรมการผ่านนาฬิกาด้วยว่า Goal หรือเป็นประตูแล้วนะ ให้กรรมการยกมือให้สัญญาณเป็นประตูเลย

ถามว่า เชื่อใจได้แค่ไหน ก็ต้องใช้คำว่า ‘ได้’ เพราะจับภาพได้ละเอียดกว่ากล้องถ่ายทอดสดทั่วไปหรือตาคน ด้วยการจับมุมภาพร่วมทั้ง 7 มุม ก็เพียงพอสำหรับการหาตำแหน่งลูกบอลได้ชัดเจนแล้ว ที่สำคัญ ยังสามารถโชว์ภาพแบบ 3 มิติให้ดูได้ เพื่อพิสูจน์กันจะจะ

ขณะที่กีฬาชนิดอื่นที่ต้องให้ลูกตกลงเส้น เช่น วอลเลย์บอลหรือเทนนิส เทคโนโลยีเหล่านี้ก็ถือว่า จำเป็น เพราะลูกพุ่งไวกว่าลูกบอลด้วยซ้ำบางที เลยทำให้ดูยากว่า ลงเส้นหรือไม่? โดย Hawk-Eye จะโชว์ภาพแบบวิช่วลให้เห็นเลยว่า ลูกลงเตะตรงเส้นหรือเปล่า?

Wimbledon_2014 (1)

แน่นอน ประโยชน์ก็คือ ช่วยให้การแข่งขันไปเป็นอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ต้องขอดูภาพช้า คือ Goal ขึ้นบนนาฬิกากรรมการหรือแจ้งในระบบ แปลว่า เข้าหรือลงเส้น แถมลดความดราม่า เวลาเกิดกรณีคาบลูกคาบดอก หรือถ้าขอดูไม่เป็นปัญหา มีหลักฐานชัดเจนแล้ว

โดยที่ผ่านมา ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า Hawk-Eye เอง ก็เข้ามาทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะลีกฟุตบอลยุโรป, การแข่งเทนนิสวิมเบิลดันหรือวอลเลย์บอล FIVB ด้วยความเสถียรและระบบที่ซับซ้อนน้อยกว่าคู่แข่งด้วย เทคโนโลยีจึงได้รับความนิยมแพร่หลายจน FIFA เลือกใช้ในฟุตบอลโลกหญิงปี 2015 แทน GoalControl-4D จากเยอรมันที่เป็นระบบ Goal-Line ที่ทำงานคล้าย Hawk-Eye

คำถามเรื่องความยุติธรรม มีการมองว่า ก็ยัง 99% เพราะเทคโนโลยีสร้างจากมนุษย์ จะปรับแต่งอะไรก็ได้ แต่ถ้าวัดจากความซื่อตรงของภาพที่จับได้ซึ่งแม่นยำกว่าตาคนและปล่อยให้เทคโนโลยีทำงานไป (แบบไม่ Error) ความน่าเชื่อถือที่ได้ มีมากกว่าคนแน่นอน

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก hawkeyeinnovations.co.uk, technobuffalo.com, metro.co.uk, reddit.com