มีผล??? นักวิจัยระบุการ ‘โหม่งบอล’ อาจจะทำให้กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม

cv-headingballeffectbrain-ws

สำนักข่าว BBC ของอังกฤษ เผยข้อมูลจากนักวิจัยเกี่ยวกับ ‘การใช้หัวโหม่งบอล’ ว่า มีผลทำให้สมองมีปัญหาเรื่องของการจดการจำด้วย

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง ประเทศสก็อตแลนด์ได้ลงบทความในนิตยสาร EBioMedicine ซึ่งระบุว่า จากการศึกษาเรื่องการใช้หัวโหม่งบอลมา พบว่า ความจำจะสั้นลงเกือบครึ่ง หลังจากโหม่งบอลมาประมาณ  24 ชั่วโมงหรือพูดง่ายๆ ก็คือ  1 วันหลังจากโหม่งบอลนั่นเอง

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยด้วยว่า เป็นครั้งแรกของการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังแบบติดตามผลทุกวัน เพื่อจับตาดูทั้งการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบต่อสมอง หลังจากมีการใช้หัวโหม่งบอลในระหว่างลงเล่น ซึ่งก็เป็นหลักการเดียวกับเรื่องที่ว่า การสั่นสะเทือนนั้น มีผลต่ออาการบาดเจ็บของสมองนั่นเอง

พวกเขากล่าวว่า หลังจากมีการโหม่งบอลคนละประมาณ 20 ครั้ง ในการฝึกซ้อม ด้วยเครื่องเปิดบอลแบบลูกเตะมุม วันต่อมาในช่วงเวลาเดียวกันก็พบว่า ระบบการทำงานของสมองในแง่ความจำจะลดลงอยู่ระหว่าง 41 และ 67% ซึ่งต้องบอกว่า การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ มีการทดสอบเรื่องความจำทั้งก่อนและหลังการโหม่งบอลแล้ว

GettyImages-613097902
“ความน่ากังวลคือ เรายังไม่ได้ศึกษาว่า กรณีนี้จะมีผลกระทบกับสมองในระยะยาวอย่างไร? กับกีฬาฟุตบอลที่มีการจัดการแข่งขันเป็นระยะเวลาค่อนข้างนาน” ดร. แม็กดาเลน่า สว๊อรต์ นักประสาทวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง ให้ความเห็นถึงประเด็นที่พวกเขาได้ศึกษาวิจัยมา

”จากการทดสอบ ด้วยนักเตะทั้งระดับสมัครเล่น หรืออาชีพ ผลลัพธ์ที่ออกมา ก็เหมือนกันคือ การโหม่งบอล มีผลทำให้ความจำของพวกเขาลดลง โดยเราได้พยายามค้นหาคำตอบว่า กรณีนี้จะเชื่อมโยงกับภาวะโรคสมองเสื่อมในอนาคตหรือไม่? ถ้าสมองได้บาดเจ็บจากการเล่นกีฬาซ้ำแล้วซ้ำเล่า”

GettyImages-612941406
ขณะที่ กอร์ดอน สมิธ อดีตผู้บริหารระดับสูงของสมาคมฟุตบอลสก็อตแลนด์ ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “สมาคมฟุตบอลสก็อตแลนด์ควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เหมือนในอเมริกา ซึ่งเริ่มบังคับให้นักเตะระดับเยาวชนใส่เครื่องป้องกันศรีษะแล้ว โดยเราต้องทำให้แน่ใจว่า มันจะไม่มีผลใดๆ กับพวกเขา”

หลักใหญ่ใจความ ก็มีประมาณนี้ แล้วคุณล่ะ? ตอนไปเล่นฟุตบอลมา มีโอกาสได้โหม่งบอลมากน้อยแค่ไหน? หรือรู้สึกความจำสั้นลงไหม? มาแชร์กันหน่อย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com, bbc.com