ไอเดียดี: เมื่อลูกเทนนิสจากศึกวิมเบิลดันเป็นได้มากกว่าของที่ระลึก…

LONDON, ENGLAND - JUNE 27:  a close up of the match ball on day one of the Wimbledon Lawn Tennis Championships at the All England Lawn Tennis and Croquet Club on June 27th, 2016 in London, England.  (Photo by Shaun Botterill/Getty Images)

รู้หรือไม่? ในศึกเทนนิส วิมเบิลดัน ที่อังกฤษ หลังจบการแข่งขัน มีลูกเทนนิสกว่า 55,000 ลูก ถูกขายให้เป็นที่ระลึกหรือไม่ก็อาจทิ้งไว้เฉยๆ

แน่นอน เมื่อมีการจัดการแข่งขันในปีต่อไป ก็จะมีการใช้ลูกเทนนิสที่ผลิตขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ จนของเก่าก็หมดประโยชน์ไปดื้อๆ แบบไม่รู้จะเอาไปทำอะไร

LONDON, ENGLAND - JULY 11: Balls are prepared on day eight of the Wimbledon Lawn Tennis Championships at the All England Lawn Tennis and Croquet Club on July 11, 2017 in London, England. (Photo by Julian Finney/Getty Images)

แต่ล่าสุด… มีชายคนหนึ่งที่เป็นอดีตนักเทนนิสสมัครเล่นชื่อ ริชาร์ด มอสส ก็ปิ๊งไอเดียในการเอาลูกเทนนิสเก่าจากศึกวิมเบิลดัน มาทำให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง โดยไม่ใช่ในแบบกีฬา เพราะเขาได้นำมาแปลงร่างเป็นอุปกรณ์ฟังเพลง โดยยัดระบบลำโพงบลูทูธเข้าไปในลูกเทนนิสเหล่านั้นอย่างที่เห็นในรูป

DD5kMtqXsAE4dT8
เขาบอกว่า “ถึงผมจะไม่ได้เล่นเทนนิสแล้ว และผันตัวมาทำงานด้านวิศวกร แต่เทนนิสยังเป็นกีฬาที่อยู่ในใจผมเสมอ มีวันหนึ่งผมเริ่มคิดว่า มีลูกเทนนิสเหลือทิ้งมากมายจากการแข่งขัน เราจะเอามันไปทำอะไรได้บ้าง? ผมคิดอยู่หลายอย่าง ในที่สุด ผมคิดได้ว่า ทำไมไม่ลองผสมมันเข้ากับลำโพงเลยล่ะ”

แล้วนั่น ก็เป็นที่มาของลำโพงบลูทูธ ชื่อ hearO ซึ่งถูกห่อหุ้มด้วยลูกเทนนิสประมาณ 80% เพื่อช่วยป้องกันการสั่นสะเทือน และตัวเครื่องเวลากระแทกด้วยยางซึ่งมีความนุ่มนวล และเสริมส่งเรื่องเสียงของลำโพงอะคูสติกตัวนี้ด้วย ส่วนปุ่มกดใช้งานมีปุ่มเดียวจบทุกฟังก์ชั่น ทั้งเปิด-ปิด จับคู่กับเครื่องเล่น

hearO_indoorIII
ขณะที่การชาร์จแบตเตอรี่แบบบิ๊วด์-อินของลำโพง ก็จะใช้วิธีวางไว้บนแท่นชาร์จแม่เหล็กเลย และสามารถใช้งานได้นาน 7 ชั่วโมง ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

โดย ริชาร์ด มอสส ได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า เขาหวังว่า ลำโพงตัวนี้ จะช่วยจุดประกายความคิดอื่นๆ ในการนำอุปกรณ์กีฬา หรือของอื่นๆ มาใช้ใหม่ ซึ่งเป้าหมายสำคัญก็คือ การพยายามทำให้ hearO กลายเป็นไอคอนของสินค้า ซึ่งมีที่มาจากการรียูสของเก่า และการตระหนักถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก hearospeaker.com, sporttechie.com, gettyimages.com