ปีไหนโดนใจสุด? เพลงมหกรรมฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการ

cv-heres-every-official-fifa-world-cup-song-from-1998-enjoy-ws

ก่อนถึงวันเปิดตัวเพลงประจำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 อย่างเป็นทางการ (6 มีนาคม นี้) ลองกลับไปฟังเพลงเก่าที่ผ่านมากันดูดีกว่า

derulo-world-cup-song-1-ฟุตบอลโลก

โดยขอเริ่มจากฟุตบอลโลก 1988 ที่มีการแยก Official Song และ Official Anthem (ในบางปีอาจเป็นแค่ดนตรีบรรเลง) อย่างจริงจัง เพื่อให้เพลงประกอบการแข่งขัน มีความหลากหลายการสื่อสาร และอารมณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็คือ เพลงโปรโมตหลักของมหกรรมฟุตบอลโลก ในรอบ 5 ครั้งหลังล่าสุด

ฟุตบอลโลก 1998 (ฝรั่งเศส)
ชื่อเพลง: La Copa de la Vida (The Cup of Life ) (ถ้วยรางวัลแห่งชีวิต)
ศิลปิน: ริคกี้ มาร์ติน

หนึ่งในเพลงฮิตติดหูคนทั่วโลก ไม่ว่าจะชอบดูหรือไม่ชอบดูบอล เพราะจังหวะจะโคนคึกคักสนุกสนานมากมาย รวมไปถึงเสียงร้องอันทรงพลังของ ริคกี้ มาร์ติน นักร้องหนุ่มเปอร์โตริโก ที่โด่งดังเป็นพลุแตกจากเพลงนี้ โดยถือเป็นเพลงที่ดังสุดในปีนั้น แล้วทำให้ทัวร์นาเม้นต์ ฟรองซ์ 98 น่าจดจำไปด้วย

ฟุตบอลโลก 2002 (เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น)
ชื่อเพลง: Boom (บูม)
ศิลปิน: อนาสตาเซีย

เพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ (อีดีเอ็ม) โดยตัวเพลงเน้นความสนุก + เร้าใจแบบต่อเนื่อง ขับร้องโดยศิลปินสาวสวย-ตัวเล็ก-ทรงโต-ชื่อดังชาวอเมริกัน

ฟุตบอลโลก 2006 (เยอรมนี)
ชื่อเพลง: The Time of Our Lives (ช่วงเวลาสำคัญของชีวิตเรา)
ศิลปิน: อิล ดิโว (ft.โทนี่ แบร็คซ์ตัน)

ถือเป็นหนึ่งในเพลงยุคใหม่ที่แหวกแนวความดัง เพราะเป็นเพลงช้าๆ ซึ้งๆ ความหมายดีๆ เห็นแบบนี้ ฮ็อตฮิตติดชาร์ตเพลงในยุโรปหลายประเทศมากนะ

ฟุตบอลโลก 2010 (แอฟริกาใต้)
ชื่อเพลง: Waka Waka (This Time For Africa) (ได้เวลาสำหรัับแอฟริกา)
ศิลปิน: ชากีร่า

อีกเพลง ซึ่งฮ็อตฮิตระเบิดระเบ้อไม่แพ้ The Cup of Life ของ ริคกี้ มาร์ติน โดยแฟนบอลคงจำกันได้จากประโยคฮิตที่ร้องว่า วาก้า วาก้า เฮ้ เฮ่ เฮ 

ฟุตบอลโลก 2014 (บราซิล)
ชื่อเพลง: We Are One (Ole Ola) (เราคือ หนึ่งเดียวกัน)
ศิลปิน: พิทบูลล์ (ft. เจนนิเฟอร์ โลเปซ)

เห็นแค่นักร้องหลัก ก็รู้เลย ต้องมาแนวแดนซ์แน่นวล โดยตัวเพลงมาในสไตล์คึกคักชาวละติน เพื่อจะปลุกใจรวมกันให้เป็นหนึ่งเดียวตามชื่อเพลงเพลงนี้

ฟุตบอลโลก 2018 (รัสเซีย)
ชื่อเพลง: Color (สีสัน)
ศิิลปิน: เจสัน เดอรูโล

ในคลิปนี้ คุณอาจได้ยินบางส่วนของเพลง ซึ่งมีการบันทึกเสียงแล้ว และจะเปิดตัวกัน ในวันที่ 6 มีนาคม รอฟังเพลงเวอร์ชั่นเต็มกันว่า จะบันเทิงแค่ไหน?

นอกจากนี้ ก็มีอีกหลายเพลงที่อาจคุ้นหูคุณหรือคนรอบข้างบ้าง โดยเป็นเพลงเก่าแก่สมัยจอทีวีขาวดำก็มี หรือเพลงในยุค 80s-90s ตามนัี้

‘กลอรี่แลนด์ (Gloryland)’ ฟุตบอลโลก 1994 ที่สหรัฐอเมริกา

‘อัน เอสทาเต อิตาเลียนา (Un’Estate Italiana)’ หรือ ‘ทู บี นัมเบอร์ วัน (To Be Number One)’ ฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี

*ส่วนใครที่อยากรู้จักเพลง / ดนตรี ของฟุตบอลโลกทั้งหมดที่เคยมี เข้าไป ที่นี่ จากนั้น ถ้าอยากฟัง ก็ก๊อปชื่อเพลงไปค้นหาใน ยูทูบว์ เลย