จากรุ่นสู่รุ่น .. เปิดตำนาน AIR MAX ตั้งแต่สายพันธุ์แรกจนถึงรุ่นปัจจุบัน

Cover-History NIKE Air Max 1987-2016

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีตำนาน มีที่มา NIKE AIR MAX ก็เช่นกัน  เราจึงขุดคุ้ยประวัติ ตั้งแต่รุ่นแรกมาจนถึงรุ่นปัจจุบันว่ามีที่มาอย่างไร 

ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 29 ปี AIR MAX ไม่เคยหยุดพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตรองเท้าเลย และเราเชื่อว่าคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ อีก ใครเป็นสาวกแอร์แม็กซ์ก็ติดตามดูให้ดี แถมตอนนี้มีสายพันธ์ุใหม่ตระกูล AIR MAX HTM เกิดขึ้นมาอีก เรื่องราวจะเป็นอย่างไรสามารถอ่านได้ที่  NIKE AIR MAX HTM คอลเลคชั่นใหม่ปี 2016  จบเรื่องสายพันธ์ุใหม่ไปแล้ว งั้นลองไปย้อนดูตั้งแต่รุ่นแรกกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

AIR MAX 1 (1987) 

sp15_nsw_airmaxday_am1_1987_hero_v3_38905

ในปี 1987 ไนกี้ได้เปิดตัว ไนกี้ แอร์แม็กซ์ 1 รองเท้ารุ่นแรกที่นำเอานวัตกรรม Air Sole Unit ซึ่งเป็นถุงบรรจุอากาศมาเปลือยให้เห็นจากภายนอกได้อย่างชัดเจน โดยรองเท้ารุ่นดังกล่าวถูกพัฒนาโดย “ทิงเกอร์ แฮทฟิลด์” ปรมาจารย์ด้านการออกแบบของไนกี้ที่เขาได้รับแรงบันดาลใจในการดีไซน์มาจากรูปทรงที่ดูแปลกตาของอาคารศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมปงปีดูว์ (Pompidou Center) ในมหานครปารีส อย่างไรก็ตามในตอนนั้นหลายคนมองว่าไอเดียการออกแบบรองเท้า Air Max 1 ดูหลุดโลกเกินไป แต่แฮทฟิลด์และทีมงานก็ยังเดินหน้าผลักดันต่อ ก่อนที่ Air Max 1 จะกลายเป็นหนึ่งในรองเท้าระดับตำนานของไนกี้ตลอดระยะเวลา 29 ปีที่ผ่านมา  เรียกได้ว่ารุ่นนี้ต้นกำเนิดของ AIR MAX เลยก็ว่าได้

AIR MAX 90 (1990)

sp15_nsw_airmaxday_am90_1990_hero_v4_38906

รุ่นนี้เรียกได้ว่าเป็นรุ่นสานต่อตำนานของ AIR MAX  แถมรุ่นนี้ยังได้รับความนิยมสูงสุดอีกด้วย คงเป็นเพราะดีไซน์ที่โดดเด่น โดยมีองค์ประกอบที่สำคัญ คือ สีแดงของตัวรองเท้า หรือที่เรียกกันว่า “อินฟราเรด” (Infrared) ซึ่งเน้นความโดดเด่นให้กับถุงบรรจุอากาศ จึงทำให้ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้มีองค์ประกอบของ Air Sole Unit ที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติที่นิยามรองเท้ารุ่นนี้ คือความงามที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความลื่นไหล  จึงทำให้รุ่นนี้ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

AIR MAX 180 (1991)

nike-masters-of-air-max-13

ไนกี้ แอร์แม็กซ์ 180 ถือกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือของแฮทฟิลด์กับ บรู๊ซ คิลกอร์ นักออกแบบผู้สร้างสรรค์รองเท้า แอร์ฟอร์ซ 1 (Air Force 1) โดยจุดเด่นของรองเท้ารุ่นนี้คือ พื้นรองเท้าชั้นกลางและชั้นนอกที่สามารถรองรับแรงกระแทกได้ 180 องศา และมีหน้ารองเท้าแบบ Stretch Dynamic เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นตามการขยับของเท้า

AIR MAX 93 (1993)

nike-masters-of-air-max-15

สำหรับ ไนกี้ แอร์แม็กซ์ 93 คือ อีกผลงานการสร้างสรรค์ที่ถูกพัฒนาโดยแฮทฟิลด์ ซึ่งที่จุดเด่นของรองเท้ารุ่นนี้คือ ถุงบรรจุอากาศที่สามารถมองเห็นได้ 270 องศา ซึ่งมันได้ไอเดียมาจากหูหิ้วของเหยือกนมขวดพลาสติก โดยรองเท้ารุ่นนี้ได้สร้างมาตรฐานใหม่ของระบบรองรับแรงกระแทก และยังได้กลายเป็นรากฐานสำคัญให้กับการออกแบบถึงบรรจุอากาศที่ปลายเท้าอีกด้วย

AIR MAX 95 (1995)

nike-masters-of-air-max-11

ไนกี้ แอร์แม็กซ์ 95 ไม่ได้เป็นแค่รองเท้า แต่มันคือรองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์ที่มีความแตกต่างอย่างแท้จริง เนื่องจากมีการใช้ชิ้นส่วนไนกี้ แอร์ ถึง 2 ชิ้นเพื่อให้ผู้สวมใส่รู้สึกถึงความสบายกว่าเดิม และที่สำคัญการสร้างสรรค์รองเท้ารุ่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลักษณะของร่างกายของมนุษย์ โดยที่บริเวณกลางส้นรองเท้าเปรียบเสมือนกระดูกสันหลัง ด้านข้างรองเท้าที่ผลิตจากไนล่อนเปรียบเสมือนซี่โครง ในขณะที่ช่วงบนของรองเท้าและหน้ารองเท้าเปรียบเสมือนผิวหนังและกล้ามเนื้อ

AIR MAX 97 (1997)

nike-masters-of-air-max-12

แอร์แม็กซ์ 97 เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของไนกี้ ใช้นวัตกรรมใหม่ เพื่อให้ตัวรองเท้าดูหนาขึ้น โดยรองเท้ารุ่นนี้จะมีสีเงิน และได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรถไฟความเร็วสูงในประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่แถบสะท้อนแสงทำให้ Air Max 97 มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและดูลงตัว

AIR MAX 2003 (2003)

nike-masters-of-air-max-14

สำหรับไนกี้ แอร์แม็กซ์ รุ่นปี 2003 มีความพิเศษคือ หน้ารองเท้าผลิตมาจากวัสดุพิเศษของเทจิน (Teijin) ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตปุ่มสตั๊ดและปุ่มของรองเท้ากรีฑาและฟุตบอล วัสดุนี้ช่วยให้รองเท้ามีน้ำหนักเบากว่าเดิม มีรูปลักษณ์ที่ดูพรีเมี่ยมแต่แฝงไปด้วยความดุดัน และให้ความรู้สึกนุ่มสบายตั้งแต่ใส่ครั้งแรก

AIR MAX 360 (2006)

nike-masters-of-air-max-10

แอร์แม็กซ์ 360 เป็นรองเท้าที่ได้รับการรังสรรค์ให้ผู้สวมใส่รู้สึกราวกับเดินอยู่บนอากาศ รองเท้ารุ่นนี้ใช้ชิ้นส่วน Max Air ที่มีสมดุลดียิ่งขึ้น มีการลดจำนวนโฟมที่ใช้คั่นกลางระหว่างเท้ากับชิ้นส่วน Air และมีการใช้เทคนิคการขึ้นรูปด้วยความร้อนเป็นครั้งแรกเพื่อการสร้างชิ้นส่วนซัพพอร์ทแบบ 360 องศา พร้อมกันนี้ยังเป็นการผสานสีและลวดลายของแอร์แม็กซ์ 1 และแอร์แม็กซ์ 95 เพื่อให้รองเท้ารุ่นนี้ดูลงตัวมากยิ่งขึ้น

AIR MAX 2015 (2015)

nike-masters-of-air-max-18

แอร์แม็กซ์ 2015 เป็นการนำเสนอนวัตกรรมใหม่และฉีกกฎเกณฑ์รองเท้าจากเดิม เนื่องจากเป็นรองเท้ารุ่นแรกในตระกูลแอร์แม็กซ์ที่มีหน้ารองเท้าแบบสังเคราะห์ที่มีน้ำหนักเบา และระบายอากาศได้ดี ขณะเดียวกันยังมีนวัตกรรมไนกี้ ฟลายไวร์ (Flywire) เพื่อช่วยรองรับเท้า และมีการออกแบบตราสัญลักษณ์ของไนกี้แบบกลับข้าง ซึ่งถือเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นยุคสมัยใหม่ของรองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์อีกด้วย (นี่ไม่ใช่ของก๊อปนะ มันเป็นดีไซน์โลโก้ให้ดูแตกต่างและดูล้ำสมัยขึ้นเท่านั้นเอง)

AIR MAX ZERO (2015)

_SP15_NSW_AirMaxDay_AM_Zero_Hero_V2_original

 สำหรับแอร์แม็กซ์ซีโร่ ในทางคณิตศาสตร์เลขศูนย์ มันเป็นตัวแทนของความขาดไม่มีอะไร แต่สำหรับ NIKE แล้ว มันเป็นการเริ่มต้น ในการหล่อหลอมนวัตกรรมล่าสุดของไนกี้เข้าไป โดยได้รับการออกแบบจาก กรีม แม็คมิลแลน ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้จะเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีต่างๆ เข้าด้วย อาทิ พื้นรองเท้าชั้นนอก ของแอร์แม็กซ์ 1 อัลตร้า และแอร์แม็กซ์ 1 อัลตร้ามัวร์ ซึ่งมีโครงสร้างไฟลอน หน้ารองเท้าแบบเชื่อมติดกัน ที่จะช่วยลดความหนาโดยไม่สูญเสียคุณสมบัติในการประคองรองเท้า อีกทั้งยังมีวัสดุตาข่ายที่เป็นด้ายเส้นใยยาวเส้นเดียว ซึ่งช่วยให้สามารถสร้างหัวรองเท้าที่พิเศษโดยไม่สูญเสียคุณสมบัติในการระบายอากาศ ซึ่งทั้งหมดเป็นแนวคิดแรกก่อนที่เกิดแอร์แม็กซ์ 1 ด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าเป็นหัวเชื้อชั้นเยี่ยมนั่นเอง ถึงว่าราคาค่อนข้างสูงพอสมควร
AIR MAX BW ULTRA (2016)

Nike-Air-Max-BW-Ultra-11-565x372

สำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่นล่าสุดที่เพิ่งมีวางจำหน่ายไปไม่นาน เป็นการเฉลิมฉลองครบ 25 ปี ของ Nike Air Max BW Ultra ซึ่งรุ่นนี้จะโดดเด่นที่ส่วนบนของรองเท้า ใช้เทคโนโลยี Hyperfuse คือมีลักษณะบาง เบาสบาย ดูโฉบเฉี่ยว Nike Air Max BW Ultra ยังมาพร้อมกับช่องหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ช่วยสามารถรองรับแรงกระแทกได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีการบล๊อกสีใหม่ทำให้รุ่นนี้ดูมีระดับ พรี่เมี่ยมมากขึ้น

จากรุ่นสู่รุ่น เรียกได้ว่า NIKE AIR MAX เป็นสนีคเกอร์ที่ครองใจอันดับหนึ่งของคนที่ชอบสนีคเกอร์เลยก็ว่าได้ และในอีกไม่กี่วันก็ถึงวัน AIR MAX DAY แล้ว (26 มีนาคม 2559)ใครที่ชื่นชอบและอยากร่วมบันทึกความทรงจำในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ ก็อย่าลืมหนีบรองเท้าคู่ใจอย่าง NIKE AIR MAX  ไปร่วมงานด้วยล่ะกัน

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ   nike ,  blog.sneakerpedia , sneakersbr , news.nike , kicksonfire