อิรัก… ดินแดนสมรภูมิที่รวมใจได้ด้วย ‘ฟุตบอล’

fe819792-e061-4f81-80c0-db9209dd4aad

ก่อนจะได้ชมเกมคัดบอลโลกของทีมไทยในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ลองมาดูเกร็ดน่ารู้ของคู่แข่งอย่าง ‘อิรัก’ กับวิถีฟุตบอลและสงคราม

สำหรับทีมสิงโตแห่งเมโสโปเตเมีย ถือเป็นหนึ่งในยอดทีมของเอเชียที่เคยไปเล่นฟุตบอลโลกมาแล้ว รวมทั้งมีนักเตะที่ไปค้าแข้งในยุโรปด้วย ซึ่งภายใต้ความความสำเร็จนั้น ไม่น่าเชื่อว่า จะเกิดขึ้นกับประเทศที่เจอเหตุการณ์ไม่สงบ หรือสงครามมาอย่างหนักหน่วง

12138400_f1024

ประเทศของพวกเขาถูกแบ่งแยกออกจากกันด้วยความรุนแรง ทั้งศาสนาหรือดินแดน แต่สิ่งที่น่าเหลือเชื่อคือ พวกเขาสามารถรวมใจกันได้ในหนึ่งวันที่ทีมฟุตบอลของพวกเขาชนะหรือประสบความสำเร็จในการแข่งขันทัวร์นาเม้นต์ต่างๆ ซึ่งก็ไม่มีแบ่งแยกสุหนี่, ชีอะห์หรือชาวเคิร์ด ในช่วงนั้น ทุกคนมีความกล้าที่จะออกจากบ้านเพื่อมาดูการแข่งขันตามร้านอาหารผับบาร์ได้แบบไม่กลัวภยันตรายใดๆ

18e41010-09e1-4cdf-bd69-a3c358c64a58

หรือไม่ ก็รวมตัวกันดูในบ้านด้วยไฟฟ้าจากของเอกชนผ่านจอโทรทัศน์ที่จอดำบ่อยมาก เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศ

อับดุล ราห์มาน อับดุล ฮัสสัน ชายชาวชีอะห์วัย 40 ปี เปิดเผยว่า เมื่อตอนเอเชียน คัพ เกมที่อิรักเจอเกาหลีใต้ เขายังได้ออกไปนั่งดูบอลกับเพื่อนเก่าชาวสุหนี่อีก 3 คน ที่ไม่ได้เจอหน้ากันมานานกว่า 2 ปีแล้ว พวกเขามีความสุขมาก แม้สุดท้ายทีมจะแพ้ไป 2-0 ก็ตาม

แม้จะเคยมีเหตุโจมตีจากสุหนี่บางกลุ่มซึ่งต่อต้านฟุตบอลเรื่องใส่กางเกงขาสั้นหรือนักเตะโดนขู่ฆ่า แต่ทุกอย่างก็ดีขึ้นและผ่านไปแล้ว

โดยต้องนับถือใจนักเตะอิรักบางคนที่ถึงขนาดสูญเสียคนใกล้ชิดไปจากเหตุร้าย แต่พวกเขานั้นยังเข้มแข็งและมีสมาธิเล่นฟุตบอลได้ มิหนำซ้ำบางครั้ง การฝึกซ้อมท่ามกลางความเสี่ยง ไม่ใช่เรื่องที่จะทำใจกันได้ง่ายๆ แม้ว่าจะมีทหารตำรวจถือปืนคอยคุ้มกันอยู่ก็ตาม

แต่ที่สำคัญ ทีมฟุตบอลของพวกเขาถือว่า ประสบความสำเร็จมาก เมื่อเทียบกับสถานการณ์ในประเทศที่ไม่ค่อยเอื้อต่อการทำกิจกรรมใดๆ เพราะความไม่สงบ แต่เมื่อปี 2015 พวกเขากลับทำผลงานได้ยอดเยี่ยม เพราะสามารถคว้าอันดับที่ 4 ของศึกชิงแชมป์เอเชียได้

GettyImages-462252102

ส่วนหนึ่ง อาจเป็นเพราะเงามืดในอดีตได้จางหายไป โดยวงการฟุตบอลอิรัก เคยอยู่ใต้การควบคุมของ อูเดย์ ฮุดเซน ลูกชายคนโตของ ซัดดำ ฮุสเซน ผู้นำเผด็จการ ซึ่งเคยทำให้วงการฟุตบอลอิรัก ต้องตกอยู่ในความน่ากลัวของอิทธิพลและความรุนแรงของเขา

UHussein_SHussein_GQ_17Sep12_getty_b

ว่ากันว่า ถ้าคนไหนฟอร์มไม่ดี ก็จะถูกทรมาณเหมือนนักโทษ ด้วยวิธีการที่ไม่มีใครอยากพูดถึง จากความเกรงกลัว โดยหลังจากผ่านพ้นยุคมืดมาได้ มีนักเตะบางคนออกมาเล่าให้สื่อฟังว่า พวกเขาทั้งโดนทุบตีหรือแม้แต่ลากลงไปหลังรถก็เคยมาแล้ว รวมถึงตัดขาถ้าขาดซ้อม, จับขังคุก, เฆี่ยนตีด้วยแส้ด้วยไฟฟ้า นอกจากนี้ นักฟุตบอลที่เตะลูกโทษพลาดไปในนัดสำคัญ ก็จะโดนจัดการด้วยเช่นกัน

ส่วนตอนนี้ อิรักกำลังทำศึกรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งฟอร์มยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก โดยตามหลังทีมชาติไทยถึง 5 แต้ม ทั้งที่มาตรฐานสูงกว่าและกำลังจะดวลกันในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคมนี้ ซึ่งไทยเองก็กะมาสู้เต็มที่เหมือนกัน แม้โอกาสเข้ารอบจะแทบ 100% แล้วก็ตาม ต้องมาดูกันว่า สองทีมที่ทำให้คนในชาติรวมใจกันได้อย่าง อิรักและไทย มาดวลกันอีกรอบ ผลจะออกมาเป็นไง?

GettyImages-487283808

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก alarabiya.net, thesun.co.uk, gettyimages.com, pahoo.az, hubpages.com, english.alarabiya.net