เยี่ยมยอดตลอดกาล: adidas Predator Mania กับที่มาของสตั๊ดแห่งยุค

cv-adidas-predator-mania-ws

ถ้าคุณอายุสัก 24-32 ปีขึ้นไป แล้วเป็นคนติดตามหรือเล่นฟุตบอลมาตลอด เชื่อว่า น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักสตั๊ดชื่อ  Predator Mania ของ adidas

ว่ากันว่านี่คือ หนึ่งในหรืออาจเป็นสตั๊ดที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีในโลกฟุตบอลเลยก็ว่าได้ แถมยังได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสตั๊ดรุ่นหลังๆ ในค่ายนี้ด้วย

ย้อนไปในยุคเริ่มต้นของ adidas Predator Mania คือปี 2002 ช่วงทัวร์นาเม้นต์ฟุตบอลโลกที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่น สตั๊ดรุ่นนี้ก็ได้แตกแขนงออกเป็นหลายคอลเล็คชั่นตามฤดูกาลในเวลาต่อมา หลังจากเปิดตัวมาครั้งแรกในโทนสีสุดสตรองอย่าง ดำ/แดง และขาว เพื่อให้ตัวโทนสีดูมีความซอฟต์ในตัว

GettyImages-11032452
โดย Mania กลายเป็นหนึ่งในเลือกใหม่อันทรงอิทธิพลที่ทำให้นักเตะไม่ต้องยึดติดกับสตั๊ดสีดำแทบทั้งตัวอีกต่อไปแล้ว ซึ่งก็เป็นโทนสียอดฮิตตอนนั้น

เวลานั้น adidas Predator Mania ได้รับการยกย่องว่า เป็นสตั๊ดที่สมบูรณ์แบบที่สุด ด้วยจุดเด่นทั้งเรื่องโครงสร้างที่เพรียวลงมากจาก Precision หรือ Accelerator รวมถึงลิ้นสุดยาวอันเป็นลักษณ์ที่กลายเป็นส่วนซัพพอร์ตแรงเวลาอัดลูกฟุตบอลด้วยหลังเท้า รวมไปถึงแถบยางโซนยิงที่เป็นอาวุธทางจิทยาอย่างหนึ่ง ขณะที่พรีเซ็นเตอร์ตัวหลักของรุ่นนี้ ก็มีแต่พวกระดับตัวพ่อในวงการฟุตบอลทั้งนั้น แถมพวกเขายังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในช่วงนั้นหรือเรียกว่า เป็นช่วงพีคจนมีแฟนคลับติดตามมากมายทั่วโลก เลยกลายเป็นภาพติดตาทั้งตัวนักเตะทั้งสตั๊ดสีดำ/แดง/ขาวที่พวกเขาใส่ลงเล่นในสนาม

เช่น นักเตะดังอย่าง อเล็กซานโดร เดลปิเอโร่ (อิตาลี), ราอูล กอนซาเลซ (สเปน), ซีเนอดีน ซีดาน (ฝรั่งเศส), เดวิด แบ็คแฮม (อังกฤษ) ซึ่งถึงลิ้นรองเท้าจะยาวขนาดนั้น แต่พวกเขาก็ปล่อยให้มันวางไว้อยู่แบบนั้นแหละ ไม่ได้ต้องเอาเชือกรองเท้ามามัด อันนี้ก็ถือเป็นภาพที่ดูคลาสสิคมากมาย

GettyImages-52848865
โดยแม้ว่า ตัวสตั๊ดจะออกไปทางสายคอนโทรลหรือสำหรับพวกกองกลาง แต่ก็มีกองหน้าและกองหลังชื่อดังอีกหลายคนก็ใส่ด้วย โดย เดวิด แบ็คแฮมชอบสตั๊ดรุ่นนี้มากแล้วก็ใส่อยู่หลายเวอร์ชั่นเลย เพราะทำให้เขามีความมั่นใจในการเปิดบอลหรือปั่นฟรีคิก จนทั้งขาขวาของเขาและตัวสตั๊ด Predator กลายเป็นเครื่องหมายการค้าประจำตัวตลอดชีวิตการค้าแข้งของเขา ประมาณว่า ถ้านึกถึง เดวิด แบ็คแฮม ภาพของ Predator ก็ลอยมาด้วย ซึ่งเขาก็ยังถือว่า เป็นพวกริเริ่มเติมคำหรือประโยคต่างๆ นานามากมายลงไปบนอัปเปอร์ จากที่นักเตะส่วนใหญ่จะนิยมปักกันแค่ไม่กี่คำกี่ประโยคพอในยุคสมัยนั้น

GettyImages-682672

แน่นอน เดวิด แบ็คแฮม คือ หนึ่งในไอด้อลลูกหนังยุคนั้น ทั้งเรื่องฝีเท้า, ทรงผม หรือแม้แต่สตั๊ด ซึ่งทำให้ adidas ได้รับอานิสงส์ขายดิบขายดีไปด้วย

แม้หลังยุค Pulse ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกมาต่อจาก Mania จะเป็นยุคที่ Predator มาถึงทางตัน (เพราะมองกันว่า ไม่มีอะไรต่างไปจาก Mania) แต่สตั๊ดรุ่นนี้ ก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับสตั๊ดสายคอนโทรลรุ่นหลังในค่าย เช่น ความเพรียว หรือสัญลักษณ์แถบสามแถบที่มีขนาดกำลังพอดีตรงด้านข้าง

Predator Mania อาจหยุดผลิตไปนานแล้ว แต่ผู้คนยังคิดถึง adidas เลยจัดตัวรีเมกให้อีกรอบในปี 2017 (รีเมกรุ่นแรกปี 2014) โดยสิ่งที่ต่างไปคือ ความเบา ซึ่งเป็นเทรนด์ของสตั๊ดยุคนี้ เห็นแล้วก็นึกถึงสมัยก่อนเลย นี่ถ้าใครมีรุ่นนี้เก็บไว้ จะบอกว่า คุณคือ ผู้ครอบครองหนึ่งในสตั๊ดที่ดีที่สุดแห่งยุคเลย

GettyImages-52528749
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com