ไม่ต้องซับซ้อน: 5 วิธีเลือกไม้แบดของมือใหม่

Badminton-dec-15

ใครเห็น ‘เมย์ รัชนก อินทนนท์’ แล้ว เกิดแรงบันดาลใจอยากตีแบดบ้าง ลองมาดูวิธีเลือกไม้ที่ถูกต้องสำหรับมือใหม่กันดู 
เมื่อไม้แบด คือ อาวุธสำคัญของกีฬาลูกขนไก่ การเลือกให้ถูกงานจะช่วยให้เล่นสนุก ยิ่งถ้าเพิ่งเริ่มเล่น ก็อาจต้องเลือกให้ดีหน่อย…

1. เน้นเลือกไม้ที่เบาไว้ก่อน สำหรับการเริ่มต้น

ไม้แบดของมือใหม่ควรหนัก 85-90 กรัม (3U) และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำสักหน่อย (ระยะ 270-280 มม. ดูจากก้านไม้) ซึ่งเป็นหัวไม้แบบหัวเบา เพื่อให้ง่ายในการควบคุมจังหวะทั้งการรับ, วาง รวมทั้งขยับไม้ได้ไว โดยดีต่อข้อมือ, หัวไหล่ และช่วยลดอาการบาดเจ็บด้วย

2. ถ้าอยากตบหนักอาจเพิ่มระดับจุดศูนย์ถ่วง

ถ้ามือใหม่ที่เล่นมาสักพักแล้วเริ่มมั่นใจว่า คุมอยู่ อยากเพิ่มน้ำหนักการตบ ก็ลองไปใช้ไม้ในระดับจุดศูนย์ถ่วง 275-285 มม. (หัวไม้แบบหนักปานกลาง) ก่อน เพราะจะเหมาะสำหรับทั้งการเล่นรับหรือรุก จากนั้น ค่อนอัพเกรดเป็นหัวไม้แบบหนักสุด (285-295 มม.)

Yonex Badminton Racket ArcSaber 7

3. ความตึงของเอ็นควรจะอยู่ที่ 20-21 ปอนด์

เอ็นที่มาไม้นั้นค่อนข้างหย่อน ซึ่งถ้าจะไปขึ้นเอ็น (แนะนำว่า ให้ร้านทำ) ไม่ควรเกิน 20-21 ปอนด์  โดยความตึงระดับนี้ ก็จะทำให้ใช้แรงไม่มากในการตี แต่ยังคุมลูกได้ดีอยู่ แต่ถ้าอยากให้ตีแม่นขึ้นก็เพิ่มเป็น 26 ปอนด์ + (ให้ดูสเปกตรงโคนไม้ด้วยว่า ตึงได้แค่ไหน?)

4. ใช้ก้านไม้ในแบบ Soft หรือ Super Flex
ก้านไม้แบบอ่อนนั้น เหมาะสำหรับการเน้นรับหรือวางลูก เพราะสามารถยืดหยุ่นได้ดี ให้แรงดีดจากหน้าไม้ได้เร็วและแรง โดยจะช่วยฝึกพื้นฐานในการวางลูกไปท้ายคอร์ต (แม้จริงๆ แล้ว มือใหม่ อาจจะยังไม่ต้องไปถึงขนาดนั้น) รวมทั้งการตอบโต้อย่างรวดเร็วด้วย

Yonex-Nanoray-GlanZ-Badminton-Racket

5. ด้ามจับเน้นนุ่ม, ซับเหงื่อและแน่นมือหน่อย
ปกติถ้าของเดิมจะมีการหุ้มด้ามด้วยวัสดุสังเคราะห์ แต่ถ้าอยากให้นุ่มมือ ซับเหงื่อดี (ถ้าเป็นคนเหงื่อออกมือเยอะ) ก็หุ้มด้วยเทปหรือปลอกผ้าขนหนู แต่ข้อเสียก็คือ อาจมีแบคทีเรียสะสม โดยจะทำให้ด้ามจับกระชับขึ้นอีก ด้านขนาด ส่วนใหญ่ เพื่อให้แน่นมือ ตีแรง ก็จะเลือกใหญ่หน่อย แต่ถ้าอยากคล่องแคล่วว่องไว ก็ลดไซส์ลงมา งานนี้แนะนำยากว่า ไซส์ไหน? ต้องไปลองจับด้วยตัวเองจะดีกว่า

61oGwmgMoqL._SL1100_

ทั้งหมดนี้คือ เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับมือใหม่ในการเลือกไม้แบด ถ้าตีเก่งขึ้นหรือเริ่มติดใจ ค่อยไปอัพเกรดอีกสเต็ปต์ ไม่ว่าจะเป็นพวกก้านไม้, ขนาดหรือความตึงของเอ็น รวมถึงเรื่องจุดศูนย์ถ่วง ยังไงขอให้มีความสุขและสนุกในการเล่นนะ เพราะจะได้สุขภาพที่ดีด้วย

GettyImages-72474001

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก amazon.com, khelmart.com, gettyimages.com, clubrackets.com