ฆ่าเชื้อ: วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบมือสอง

cv-how-to-clean-second-hand-sneakers

รองเท้าผ้าใบของมือสองใช่ว่าจะสะอาดเสมอไป แม้ซื้อต่อจากเพื่อนก็ต้องทำความสะอาดก่อน ยิ่งซื้อจากแหล่งค้าส่งใหญ่ๆ ยิ่งต้องฆ่าเชื้อโรคก่อนนำมาสวมใส่

รองเท้าผ้าใบมือสอง ที่ยอมตัดใจซื้อเพราะมันหายาก หรือสำหรับบางคนแล้วอาจเป็นรองเท้าคู่แรกที่เก็บเงินซื้อเองใส่เองเลยก็ว่าได้ แต่การซื้อรองเท้าผ้าใบมือสอง หรือสนีคเกอร์มือสองอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล บางครั้งบางคู่มันหายากจริง หรือแพงจนเกินไปเราก็ซื้อมาใส่เหมือนกัน หรือบางทีมันมีเยอะเกินความจำเป็นก็ปล่อยขายเป็นของมือสอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนนำมาขายก็ต้องดูแลทำความสะอาดให้ลูกค้าก่อน และคราวนี้เรามีทริควิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบมือสอง มาฝากกัน …

วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบมือสอง

  • อยากให้สะอาด ฆ่าเชื้อโรคต้องนำไปต้ม!!

how-to-clean-second-hand-sneakers-1

โอ้โหถึงกับต้องต้มเลยหรอ แล้วมันจะไม่เปื่อย สีไม่ลอกออกหมดก่อนหรอ ก่อนอื่นก็ต้มน้ำร้อนให้เดือดก่อน แล้วนำรองเท้าผ้าใบมือสองที่ซื้อมาเช็ดทำความสะอาดภายนอกก่อน แล้วเทน้ำร้อนที่ไม่เดือดจัดลงไปในกะละมัง นำรองเท้าผ้าใบลงไปแช่ทิ้งไว้สักพักประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นให้นำมาซักทำความสะอาดปกติ แล้วผึ่งแดด (ไม่ต้องจัดมาก) เพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูสภาพรองเท้าที่ซื้อมาก่อนว่า วัสดุเป็นแบบไหน ถ้าเป็นแบบหนังก็ไม่สามารถนำมาแช่น้ำร้อนได้ ให้เปลี่ยนเป็นการเช็ดทำความสะอาด แล้วผึ่งลมแทน

  • ไม่อยากต้ม เช็ดฆ่าเชื้อเอาก็ได้!!

how-to-clean-second-hand-sneakers-3

กรณีนี้รองเท้าต้องมีสภาพที่ค่อนข้างใหม่ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดโดยรอบ หรือตอนนี้เขามีน้ำยาทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบ สนีคเกอร์แล้ว ตัวนั้นยิ่งดีใหญ่เช็ดทำความสะอาดได้ดีทีเดียว ส่วนด้านในรองเท้า ถ้าสามารถนำแผ่นรองรองเท้ามาทำความสะอาดได้ด้วยก็ยิ่งดี หรือทางที่ดีซื้อเปลี่ยนใหม่ก็เข้าท่า ในส่วนของการเช็ดด้านในรองเท้าให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ หรือที่เราใช้ก็คือ Dettol ผสมน้ำตามสัดส่วนและใช้สำลีชุบเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว หลังจากนั้นนำไปตากแดด ผึ่งลมในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง

ซึ่งทั้งสองวิธีที่นำมาฝากข้างต้นก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแม้จะใส่ไม่บ่อยหรือนานๆ ใส่ทีก็ต้องหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้งเพราะเชื้อโรคมีอยู่รอบๆ ตัว ส่วนการดูแลทำความสะอาดก็ควรคำนึงถึงวัสดุของรองเท้าด้วย เพราะรองเท้าบางชนิดไม่สามารถนำมาแช่น้ำซักทำความสะอาดได้ รองเท้าผ้าใบมือสองถ้าดูแลรักษาทำความสะอาดดีอายุการใช้งานก็จะนานยิ่งขึ้น

ที่มา : ภาพประกอบ blog.urbanoutfitters.com, it.linkedin.com, Braille Skateboarding,HubPagesBen Smith