ลองดู: วิธีคัสตอมสตั๊ดแบบ ‘ไร้ลิ้น’ ให้มีความกระชับ-สบาย-ไม่ห่อตัว

MADRID, SPAIN - OCTOBER 17:  Isco of Real Madrid in action during the UEFA Champions League group H match between Real Madrid and Tottenham Hotspur at Estadio Santiago Bernabeu on October 17, 2017 in Madrid, Spain.  (Photo by Laurence Griffiths/Getty Images)

วิธีนี้เป็นการดำเนินรอยตามวิถีแห่ง ‘อิสโก้’ นักเตะ ‘เรอัล มาดริด’ ที่ได้โชว์การคัสตอมสตั๊ดแบบไม่มีลิ้นแต่มีเชือกอย่าง Nike Mercurial Vapor ไว้ใช้งานเอง

โดยหลักการ หรือคอนเซ็ปต์ของวิธีนี้ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก นั่นก็คือ การทำสตั๊ดแบบไม่มีลิ้นให้มีลิ้น สำหรับสตั๊ดตระกูล Nike Mercurial Vapor

GIRONA, SPAIN - OCTOBER 29: Francisco Alarcon 'Isco' of Real Madrid CF fights for the ball with Borja Garcia of Girona FC during the La Liga match between Girona and Real Madrid at Estadi de Montilivi on October 29, 2017 in Girona, Spain. (Photo by Alex Caparros/Getty Images)

GIRONA, SPAIN - OCTOBER 29: Francisco Alarcon 'Isco' of Real Madrid CF fights for the ball with Borja Garcia of Girona FC during the La Liga match between Girona and Real Madrid at Estadi de Montilivi on October 29, 2017 in Girona, Spain. (Photo by Alex Caparros/Getty Images)

ทั้งนี้ แม้จะถือว่า ออกแบบมาดีแล้ว สำหรับ Nike Mercurial Vapor แต่กับเท้าของบางคน ตรงบริเวณหลังเท้า อาจไม่ได้รู้สึกว่า พอดีนัก ทำให้ต้องเชือกผูกให้แน่นขึ้นกว่าปกติ จนบางครั้ง ทำให้อัปเปอร์บริเวณจุดผูกเชือก มีอาการห่อตัวขึ้นมาเยอะ  ซึ่งส่งผลต่อการสัมผัสบอล ด้วยหลังเท้าพอสมควร

Nike-mercurial-vapor-xi-cr7-chapter-4-forged-for-greatness-6
สาเหตุ ก็อย่างที่เห็นกัน เป็นเพราะอัปเปอร์ ถูกขึ้นงานเป็นชิ้น หรือแผ่นเดียวกัน การตัดแต่ง เพื่อให้เลเยอร์ของอัปเปอร์ทับซ้อนกันอย่างเป็นระเบียบ และเรียบร้อยที่สุดบริเวณหลังเท้า จึงบังเกิดขึ้น เพื่อให้เหมาะกับเท้าของบางคน ซึ่งภาพรวมของวิธีนี้ จะมีอยู่ประมาณ 2 วิธี ตามความสบายใจของแต่ละคน

วิธีการที่ 1
ใช้กรรไกรที่คมที่สุดเท่าที่ชีวิตคุณจะหาได้ ตัดเลาะเข้าไปตามรอยหยักของสตั๊ดตามรูป โดยให้ลองตัดดู ‘ข้างหนึ่ง’ ก่อนแล้วก็ทดลองใส่ดู

how-to-create-iscos-custom-tongue-nike-mercurial-vapor-boot (3)
how-to-create-iscos-custom-tongue-nike-mercurial-vapor-boot (7)
how-to-create-iscos-custom-tongue-nike-mercurial-vapor-boot (14)

ถ้าปรากฏว่า เวิร์ค คือ ผูกเชือกใส่แล้วกระชับ, สบาย และลงตัว ก็ปิดจ็อบ เพราะเราไม่อยากให้คุณตัดแต่งมากจนเกินไปนัก แต่ถ้าไม่ ก็…

how-to-create-iscos-custom-tongue-nike-mercurial-vapor-boot (13)
วิธีการที่ 2
ใช้กรรไกรที่คมที่สุดเท่าที่ชีวิตคุณจะหาได้ ตัดเลาะเข้าไปตามรอยหยักของสตั๊ดตามรูป ทั้ง 2 ด้าน ให้กลายเป็นลิ้นรองเท้าที่สมบูรณ์แบบ

how-to-create-iscos-custom-tongue-nike-mercurial-vapor-boot (4)
how-to-create-iscos-custom-tongue-nike-mercurial-vapor-boot (6) how-to-create-iscos-custom-tongue-nike-mercurial-vapor-boot (12)

สำหรับวิธีนี้ ถือเป็นขั้นสุด เพราะลิ้นรองเท้าฉบับเต็มจะรองรับการทับของอัปเปอร์จากด้านบนได้สมดุล และเป็นระเบียบที่สุุด ทั้งซ้าย / ขวา

แม้ตัวอย่างที่เราเอาวิธีการตัดแต่งมาให้ดูนี้ จะไม่ใช่รุ่นใหม่ของ Nike Mercurial Vapor แต่กับรุ่นใหม่ในตอนนี้ ก็ไม่ได้แตกต่างมากในแง่ของสเปก

E0B8A3E0B8ADE0B887E0B980E0B897E0B989E0B8B2E0B8AAE0B895E0B8B1E0B98AE0B894E0B89FE0B8B8E0B895E0B89AE0B8ADE0B8A5E0B8AAE0B8B3E0B8AA
ส่วนคนที่ใช้ตัวรองลงไปอย่าง Mercurial Victor หรือ Vortex ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะอัปเปอร์ไม่ได้ขึ้นงานเป็นชิ้นเดียวเหมือนกับตัว Vapor

แต่ยังไงก็ตาม ถ้า Nike Mercurial Vapor ของคุณใส่สบาย ลงตัวอยู่แล้ว ก็ไม่ได้แนะนำให้ตัดแต่งอะไรเลย งานนี้เหมาะกับบางคนเท่านั้นนะพี่น้อง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก blog.livedoor.jp/koheisblog, gettyimages.com, nike.com