ดีต่อใจ… เมื่อได้ลองใช้ NIKEiD บริการที่มาช่วยเพิ่มสีสันให้กับรองเท้า!

nike_id2_web

งานนี้ แฟนคลับคงปลาบปลื้มไม่น้อย เมื่อ Nike ได้ฤกษ์เปิดบริการคัสตอมรองเท้าหรือ NIKEiD ในไทยแล้ว ลองไปดูสิว่า จะดีต่อใจขนาดไหนกันเชียว?

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า Nike เพิ่งมีการปรับโฉมช่องเว็บไซต์ให้กลายเป็นศูนย์นวัตกรรมของ Nike เห็นได้จากหน้าตาซึ่งดูน่าสนใจและมีอะไรมากกว่าเดิม ด้วยการจัดหมวดหมู่สินค้าอย่างเป็นระเบียบ รวมทั้งความสะดวกจากการเพิ่มระบบสั่งซื้อสินค้าแบบออนไลน์และบริการดัง NIKEiD ที่กำลังจะพาไปดู…

serve2
แน่นอน ถ้าใครไม่ได้รู้จักมักคุ้นมาก่อน อาจสงสัยว่า NIKEiD คืออะไร? ซึ่งจะบอกว่า นี่คือ บริการทางเลือกสำหรับการปรับแต่งหลายสิ่งอย่างได้ตามใจ (ภายใต้รูปแบบที่ Nike กำหนด) ส่วนขั้นตอนการทำนั้น ไม่ได้มีอะไรยาก กายพร้อม ใจพร้อม เงินพร้อม ก็เปิดเว็บไซต์ nike.com ขึ้นมาแล้วทำตามนี้

1. หลังจากเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาแล้ว สังเกตตรงด้านบนของหน้าเว็บไซต์ พอเห็นเมนูที่ขึ้นว่า ‘ออกแบบเอง’ ก็คลิกเข้าไปก่อน

NikeID_1
2. ที่ให้เข้ามาหน้านี้ก่อน เพราะอยากให้ลองทำความเข้าใจกับบริการ NIKEiD แบบคร่าวๆ รวมทั้งข้อมูลและตัวอย่างสินค้าหรือนวัตกรรมต่างๆ ก่อนจะไปลงมือทำการคัสตอม เพราะเราเชื่อว่า ทุกคนก็อยากเลือกสิ่งที่เหมาะหรือดีที่สุดให้กับตัวเอง… จริงไหมล่ะ?

NikeID_4
3. จบหน้านั้นไป ก็ลองมาหารองเท้าที่ต้องการ ซึ่งก็มีอยู่มากมาย สำหรับทั้งคนรักกีฬา, ออกกำลังกายและสายสปอร์ตแวร์

NikeID_2

4. แน่นอน สำหรับคอฟุตบอลอย่างเราๆ รองเท้าที่เราต้องการก็จะเป็นสตั๊ด เลยพุ่งเป้าไปที่หมวด ‘บุรุษ’ แล้วก็ ‘ฟุตบอล’

NikeID_5

5. และรุ่นที่เลือกเราคัสตอมคือ Mercurial Superfly V แต่ไม่ใช่ทำได้รุ่นทุกนะ ต้องเช็ครุ่นที่มีคำว่า ‘ออกแบบเอง’ ด้วย

NikeID_6

6. ได้รุ่นที่ต้องการแล้ว ก็ลงมือคัสตอมได้ทันทีผ่านปุ่ม ‘EDIT DESIGN’ ซึ่งส่วนที่สามารถปรับแต่งได้ จะขึ้นมาให้ดูเป็นตารางด้านขวามือ

NikeID_7

7. โดยสิ่งที่ปรับแต่งได้ มีทั้งสีพื้นผิว (อัปเปอร์), เครื่องหมาย Nike หรือ Swoosh, เชือกรองเท้า, ชุดพื้น (แรงยึดเกาะ) เช่น FG/SG และการเติมคำได้ตามใจ (ถ้าเลือกคัสตอม iD สั้น ตัวอักษรจะอยู่แถวหลัง ส่วน iD ยาว ตัวอักษรจะอยู่แถวหน้าตรงคอรองเท้า)

สำหรับขั้นตอนคือ เลือกจุดที่ต้องการปรัับสีสันหรือดีไซน์ จากนั้น เลือกสี ตามด้วยเครื่องหมายถูกด้านล่าง เพื่อยืนยันแล้วไปปรับจุดอื่นต่อ เมื่อแต่งจนครบตามที่พอใจแล้ว ก็คลิกคำว่า ‘เสร็จ’ ตรงตำแหน่งด้านล่าง เพื่อที่จะไปดูภาพรวมในการคัสตอมลำดับต่อไป

ปล. เราได้ปรับแต่งเป็นสีสันตามภาพนี้และเติมคำว่า TH ชื่อย่อของไทยในภาษาอังกฤษและ SG (Siamsport Gadgets)

8. หลังเช็คความเรียบร้อยแล้ว สามารถเลือกคลิกดูภาพใหญ่แล้วคลิกขวาเพื่อเซฟภาพหรือแชร์ต่อจากปุ่มลูกศรด้านขวา

NikeID_15 NikeID_16
9. ต่อไปก็ถึงขั้นตอนการจ่ายเงิน โดยคลิกคำว่า ‘เพิิ่มในรถเข็น’ เพ่ื่อเลือกไซส์แบบที่ต้องการจะ US, UK หรือ EU ก็ได้ แล้วไปคลิกที่คำว่า ‘ชำระเงิน’ โดยระบบจะให้ทำการกรอกที่อยู่สำหรับการจัดส่งและวิธีการชำระเงิน เช่น ผ่านบัตรหรือระบบ PayPal

10. หลังจากทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นับวันรอรับของมาถึง ซึ่งระยะเวลาในการจัดส่งก็มีระบุไว้แล้วในตอนสั่งซื้อ

merSuperflyII1608_v6เป็นยังไงบ้าง? ไม่ยากใช่ไหมล่ะ? เพราะเมนูคำสั่งก็เป็นภาษาไทย อ่านเข้าใจง่าย ใครที่อยากได้รองเท้าที่ดูเป็นเอกลักษณ์สไตล์ตัวเอง หรืออยากเติมหรือเปลี่ยนอะไรบ้าง NikeiD นี่ถือว่าเข้าทางเลยล่ะ แถมตอนใช้งานยังสนุกดีด้วย ลองดูจากคลิปตัวอย่างจากที่เราเคยไปเวิร์กช็อปมาแล้วคลิปนี้ก็ได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก nike.com รวมถึงสถานที่ถ่ายทำจาก Nike ประเทศไทย