สู้กับโรคอ้วนอย่างไรให้ชนะ? ผู้เชี่ยวชาญจากเฮอร์บาไลฟ์มีคำตอบ

Cv-Herbalife-Healthy

เพราะเฮอร์บาไลฟ์นิวทริชั่น เชื่อว่าการเอาใจใส่และให้ความสำคัญอย่างจริงจังในเรื่องอาหารที่สมดุลและการออกกำลังกายเป็นแนวทางในการต่อสู้กับโรคอ้วน

ปัจจุบันโรคอ้วน มีสถิติเพิ่มสูงขึ้นถึง 26% ของจำนวนประชากรในประเทศไทยทั้งหมด อันเป็นผลสำรวจล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุข การมีโภชนาการที่สมดุลและการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการแสวงหาชีวิตและสุขภาพที่ดีให้กับการใช้ชีวิตคนเมืองในประเทศไทย

นพ.ลุยจิ แกรตตัน รองประธานฝ่ายการศึกษาและพัฒนาด้านโภชนาการ ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาทางด้านโภชนาการเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่นให้ข้อมูลในงานแถลงข่าวที่กรุงเทพฯ ว่า “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขนมขบเคี้ยว ของหวาน และเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงอาหารฟาสต์ฟู้ดล้วนมีผลกระทบต่อสุขภาพและวิถีชีวิตของผู้บริโภคชาวไทย จากผลจากการสำรวจภาวะโภชนาการสมดุลของเฮอร์บาไลฟ์เอเชียแปซิฟิกที่ได้ทำการสำรวจเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พบว่ากว่า 53% ของผู้บริโภคชาวไทย ดื่มน้ำน้อยกว่า 8 แก้วต่อวัน ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคกว่า 75% หรือ 7 ใน 10 คน ทานผักและผลไม้เฉลี่ย 1 – 2 หน่วยบริโภคต่อวันซึ่งตำกว่าเกณฑ์ที่แนะนำ คือ 5 หน่วยบริโภคต่อวัน ข้อมูลเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ ยังไม่จริงจังมากพอในเรื่องการให้ความสำคัญของการสร้างพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่สมดุลที่จะนำพาไปสู่วิถีชีวิตสุขภาพดีและกระฉับกระเฉง” นพ.ลุยจิ แกรตตัน กล่าว

_MG_0292_2

“อุปสรรคสำคัญอีกประการหนึ่งของการสร้างพฤติกรรมการบริโภคที่สมดุลในประเทศไทย คือ ผู้บริโภคอาจไม่ได้ตระหนักอย่างเพียงพอถึงการใช้ข้อมูลหรือผลงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์รองรับความเชื่อหรือการตัดสินใจทางด้านสุขภาพ การมีความเข้าใจและจริงจังกับการปฏิบัติที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพเป็นเป้าหมายแรกที่จะทำให้ผู้บริโภคมุ่งสู่สุขภาพที่ดี และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ผู้บริโภค 80% ต้องเริ่มปรับเพื่อสร้างพฤติกรรมทางด้านโภชนาการที่ดี และอีก 20% ควรออกกำลังกายทุกๆ วัน”

การบริหารจัดการด้านน้ำหนักจะต้องไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหรือยุ่งยาก … โดยการเปลี่ยนแปลงที่เริ่มต้นได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน จะช่วยเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงสุขภาพของผู้บริโภคชาวไทยในระยะยาวได้ พฤติกรรมทางด้านโภชนาการที่ นพ.ลุยจิ แนะนำ ได้แก่ การกำหนดรายการของส่วนประกอบของอาหารจานโปรดก่อนการช้อปปิ้งเพื่อให้มีสารอาหารตามที่ร่างกายของคุณต้องการ ตระเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อหลีกเลี่ยงการรับประอาหารอาหารฟาสต์ฟู้ด และการใช้โปรตีนเชคเป็นตัวช่วยในการเติมเต็มคุณค่าทางโภชนาการ จะทำให้แน่ใจได้ว่ามีการบริโภคอาหารอย่างเพียงพอสำหรับความต้องการของร่างกาย

Picture

การพิจารณาเลือกใช้โปรตีนเชคที่มีโปรตีนสูง แคลอรีต่ำ จะเป็นตัวช่วยส่วนหนึ่งในการทำให้มื้ออาหารสมดุลด้วยคุณค่าอาหารเป็นเรื่องง่ายดาย จากข้อมูลสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์และงานวิจัย ผู้บริโภคจะมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ของเฮอร์บาไลฟ์เป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยระดับสูงและสามารถใช้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการควบคุมอาหารที่สมดุล

 

นอกจากนี้แล้วนพ.ลุยจิ ยังแนะนำให้ใช้หลักปรัชญาของเฮอร์บาไลฟ์นิวทริชั่นเป็นแนวทางในการวางแผนการได้รับสารอาหารประจำวัน ซึ่งสนับสนุนการจัดองค์ประกอบของแคลอรีประจำวันโดยได้รับแคลอรีจากไขมัน 30% โปรตีน 30% และคาร์โบไฮเดรต 40%

การมีแผนโภชนาการที่สมดุลจะสามารถทำให้ผู้บริโภคติดตามการได้รับสารอาหารที่จำเป็นในส่วนผสมที่เหมาะสมแก่ร่างกาย เพื่อสนับสนุนหน้าที่การทำงานหลักของร่างกายขณะที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการเรื่องน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  เฮอร์บาไลฟ์นิวทริชั่น