หาใหม่ง่ายกว่า! วิธีขจัดปัญหาเรื่องเบอร์ผู้เล่นซ้ำ

lpd-les-plus-dores-wang-slimane-philo-tisci-azzendine-jacobs-miuccia-margiela-ghesquiere-football-basketball-jersey-numbers

ถ้าคุณเป็นนักกีฬาที่เพิ่งเข้าร่วมทีมใหม่ แล้วมีปัญหาเรื่องเบอร์ซ้ำ จะหาใหม่ยังไง? ลองมาดูเคล็ดลับกัน


1. เลขมงคล
ยิ่งถ้าเป็นคนไทย บางคนก็มีความเชื่อเรื่องพวกนี้มาก โดยหากเบอร์ดังอย่าง 1-10 มีเจ้าของหมดแล้ว ลองไปปรึกษาผู้ชำนาญหรือหาข้อมูลตามเว็บไซต์ที่อาจดูคล้ายการให้หวยบ้าง เพราะให้มาเป็นชุด เช่น  19, 45, 74 เป็นต้น งานนี้ แม้คุณอาจไม่ได้เบอร์เก่าตามที่คาดหวังเอาไว้ แต่อย่างน้อยก็น่าจะได้เบอร์ที่ทำให้สบายใจและนำโชคได้บ้างล่ะน่า

2. เลขนำโชค
อันนี้แตกต่างจากอันแรก เพราะเป็นเลขส่วนตัวที่คุณอาจเคยใช้กับอะไรบางอย่างแล้วรู้สึกว่า นำโชคหรือนำพาสิ่งดีมาให้ เช่น อาจเคยถูกล็อตเตอรี่รางวัลเลขท้าย 2 ตัว, เลขที่ปากซอย หรือเลขท้ายทะเบียนรถอะไรประมาณนั้น เรื่องแบบนี้ โปรดวิจารณญาณในการตัดสิน เพราะบางคนมีความเชื่อจริงจัง เนื่องจากเขาได้ประสบพบเจอมาด้วยตัวเอง

3.เลขที่มีความหมายกับคุณ เช่น วันเกิดของตัวเอง, พ่อแม่หรือลูกเมีย เพราะแน่นอนว่า ถือเป็นวันที่สำคัญและจำได้ขึ้นใจเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการให้เกียรติกับตัวเองและสมาชิกครอบครัว แต่ถ้าจะให้ดูเท่หรือเก๋กว่า ทำเสื้อยืดรูปตัวเองหรือรูปของคนเหล่านั้นไว้ใส่ซ้อนเสื้อกีฬาด้วย เผื่อว่า เวลาดีใจจากการทำประตูได้หรือฉลองแชมป์ก็ถลกขึ้นมาโชว์เลย เจ๋งไหมล่ะ

4.เลขปีเกิด ไม่ต้องห่วงว่า การเลือกแบบนี้จะดูธรรมดาเกินไป เพราะอังเคร เชฟเชนโก้, โรนัลดินโญ่และมาติเยอ ฟลามินี่เคยทำมาแล้ว ตอนย้ายเข้าทีม ‘ปิศาจแดงดำ’ เอซี มิลาน เนื่องจากเบอร์เดิมมีคนใช้ไปแล้ว พวกเขาเลยเลือกเป็นเลขท้ายปีเกิดแทน (ค.ส.) ส่วนไทยก็ประยุกต์ใช้เป็นปี พ.ศ. แทนได้ แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน จะได้จำอายุตัวเองได้ง่าย แค่มองหลังเสื้อ

5.เลขอายุ กรณีนี้อาจทำได้เฉพาะนักช่วงวัยประมาณไม่เกิน 40 ปี เพราะถ้าเกินกว่านี้ ถือว่า เป็นวัยซึ่งนักเตะเริ่มเกษียณตัวเองแล้ว สมมติ ถ้าอายุซัก 18-35 แล้วเบอร์ตั้งแต่ 18-35 ยังว่างอยู่ ก็เลือกตามนั้น ถือเสียว่า เอาฤกษ์เอาชัยและเป็นการจารึกได้อย่างหนึ่งว่า เข้ามาร่วมสโมสรนี้ ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ซึ่งถ้าฟอร์มดี อยู่ยาว เบอร์คุณอาจกลายเป็นตำนาน

6.เลขตามชื่อ คนไทยหลายคนนั้น มีชื่อที่มีความหมายเกี่ยวกับตัวเลข เช่น คนที่มีชื่อเอก(1), ทวิ(2), ไตร(3), จตุ (4) และเบญจ (5) โดยเพิ่มเลขเข้าไปอีกหลัก ซึ่งอาจมาจากเลขมงคลหรือเลขนำโชคก็ได้แล้วแต่ศรัทธา โดยมีข้อมูลว่า นักเตะในไทยลีกบางคนใช้การเลือกเบอร์แบบนี้ เอาเป็นว่า ถ้ามาทางนี้แล้ว พอได้เลขครบก็ไปตรวจอีกทีว่า เป็นเลขมงคลไหม ฮ่าๆ

7.เลขของไอด้อล
นักกีฬาดังมักคนเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนเข้าสู่วงการหรืออาจจะชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น เดวิด เบ็คแฮม ผู้ที่เคยยิ่งใหญ่กับหมายเลข 7 ตอนเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่เมื่อย้ายไปทีมราชันชุดขาวซึ่งมีราอูล กอนซาเลซ เป็นเจ้าของเบอร์นี้อยู่แล้ว จึงหันไปใช้เบอร์ 23 แบบไมเคิล จอร์แดน ผู้ที่เขาปลาบปลื้ม

8
.เลขจากสิ่งที่นับถือ หรือเคารพศรัทธา เช่น วันสำคัญทางศาสนา หรือชมรมสโมสรต่างๆ ที่เข้าร่วมอยู่ เช่น คริสเตียโน ลูคาเรลลี่ อดีตกองหน้าตัวเก๋าของทีมชาติอิตาลีแห่งสโมรสรลิเวอร์โน่ ที่ระบุว่า เบอร์ 99 ของเขามาจากเลขท้ายชื่อย่อกลุ่มลัทธิคอมมิวนิสต์ในลิวอร์โน่ หรือ BAL99  (Brigate Autonome Livornesi) โดยเขาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของลัทธินี้ด้วย

9.เลขสถิติต่างๆ อาจจะเป็นเรื่องจำนวนนัดที่ลงเล่นให้ทีมชาติหรือสโมสรเก่า เช่น 38, 64 แต่หากมีปัญหาเรื่องมากหรือน้อยเกินไป แนะนำว่า ใช้เป็นเลขสถิติการยิงประตู หรือถ้าไม่ได้อีกล่ะก็ เอาจากจุดเด่นของตัวเอง เช่น เซนเต้ ลิซาราซู อดีตแบ็กซ้ายร่างเล็กของทีมชาติฝรั่งเศสและบาเยิร์น มิวนิกก็ได้ โดยส่วนหนึ่งเลือกเบอร์ 69 จากเลขท้ายส่วนสูงคือ 1.69 เมตร

10.เพิ่มเครื่องหมาย
+ หรือ – ก็ได้ เอาที่คุณสบายใจ เหมือนกับอดีตกองหน้าชีลีของอินเตอร์ มิลาน เจ้าของเบอร์ 1+8 อันลือลั่น โดยเป็นแรงบันดาลใจให้นักเตะรุ่นหลังๆ ทำตาม หากว่า ไม่สามารถครอบครองเบอร์ตามที่ต้องการได้ แม้ในบางลีกจะมีการห้ามอะไรแบบนี้ แต่ในทางปฏิบัติก็สามารถทำได้ เพียงทำเครื่องหมายให้ดูเล็กลงเสมือนประหนึ่งเป็นลวดลายเสื้อ

ที่มา: ขอบคุณภาพประกอบจาก allysoninwonderland.com