เคล็ดไม่ลับ! วิ่งอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ แคนเทอร์เบอร์รี่มีคำตอบ

IMG_0927

เคยถามตัวเหมือนกัน วิ่งไปเพื่ออะไร หรือแค่ออกกำลังกาย แต่มีหลายคนได้ประโยชน์จากการวิ่งมากมาย ประสิทธิภาพการวิ่งก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เขาทำอย่างไรกัน?

ปัจจุบันมีคนไทยหลายคนหันมารักสุขภาพ และเริ่มออกกำลังกายกันมากขึ้น ฟิตเนสต่างๆ ผุดขึ้นราวดอกเห็ด แบรนด์เสื้อกีฬาก็เช่นกัน ที่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2563 มูลค่าอุตสาหกรรมของแบรนด์เสื้อผ้ากีฬาอาจสูงถึงหนึ่งหมื่นห้าพันล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมที่สุดในหมู่คนไทยคงหนีไม่พ้น การวิ่ง ดังจะเห็นได้จากงานวิ่งที่จะถูกจัดขึ้นโดยองค์กรต่างๆ มากกว่า 30 แห่งในปีนี้

ซึ่งขณะที่หลายๆ คนกำลังเตรียมตัวเพื่อลงแข่งวิ่งในปีนี้ แคนเทอร์เบอรี่ ผู้นำแบรนด์เสื้อผ้ากีฬาชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญกว่าศตวรรษในการออกแบบและผลิตสินค้าที่มีความทนทานและสไตล์โดดเด่น จะมาแนะนำการฝึกแบบฉบับของแคนเทอร์เบอรี่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่งให้กับทุกคน

ทลายข้อจำกัดของตัวคุณ

IMG_0925
นักวิ่งมืออาชีพทุกคนต่างมองหาวิธีที่จะเพิ่มขีดความอดทนของตัวเอง รวมไปถึงการเพิ่มระยะทาง และในขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อเพิ่มสมรรถภาพดังกล่าวคือ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เหล่านักวิ่งอาจจะเจอคือการที่ร่างกายทำงานหนักเกินไป ทำให้พวกเขามีความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ นักวิ่งมือโปรและมือสมัครเล่นทุกคนควรเพิ่มกิจกรรมการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ว่ายน้ำ และปั่นจักรยาน เข้าไปในตารางการออกกำลังกายด้วย

ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

IMG_0926
การใช้พลังงานของตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ และการใช้กล้ามเนื้ออย่างเหมาะสม เป็นสิ่งที่นักวิ่งทุกคนต่างมองหา เพราะทั้งสองสิ่งนี้เป็นปัจจัยสำคัญในการคำนวณพลังงานที่เราต้องออมไว้ การใช้กล้ามเนื้อเกินขีดจำกัดสามารถนำไปสู่การที่ร่างกายผลิตกรดแลคติกมากเกินจำเป็น ซึ่งนั่นทำให้เราเสียพลังงานโดยใช่เหตุ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาด้วยการมีแรงบีบอัดอย่างต่อเนื่องในอวัยวะที่จำเป็นต่อการวิ่ง เช่น เอ็นร้อยหวาย และกล้ามเนื้อน่อง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่งได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งผลิตภัณฑ์กลุ่ม คอมเพรสชั่น เกียร์ ( Compression Gear) ของ แคนเทอร์เบอรี่ ที่ได้การเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นตัวช่วยสำคัญด้วยคุณสมบัติช่วยเพิ่มแรงบีบอัดอย่างต่อเนื่อง โดยจะเข้าไปลดการสั่นของกล้ามเนื้อได้ถึง 50% นอกจากนี้ยังช่วยให้อัตราการเกิดกรดแลคติกลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลไปถึงการใช้พลังงานที่ลดลง เพิ่มสมรรถภาพในการวิ่ง รวมไปถึงกล้ามเนื้อมีความทนทางและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

จัดการกับความร้อน

B9A21B1D-1209-494C-87EA-AC91BCDFDD74-1748-000001B819017CD0_tmp
ด้วยสภาพอากาศเมืองร้อนแบบเมืองไทย อุณหภูมิภายในร่างกายเป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับนักวิ่งทุกคนที่ต่างต้องการให้พลังงานถูกใช้อย่างเต็มที่และเหมาะสม เสื้อผ้ากีฬาที่มีเทคโนโลยีคอนโทรลเกียร์ (Control gear) ของ แคนเทอร์เบอรี่ ได้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฝึกซ้อมผ่านนวัตกรรมและวัสดุที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายให้มีความคงและแนบกระชับพอดีกับร่างกายของผู้สวมใส่ เสมือนผิวหนังอีกชั้น ส่งผลให้เกิดความเสถียรในการทรงตัวของร่างกายและพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี และด้วยเนื้อผ้าที่สามารถซึมซับน้ำและแห้งเร็วแม้มีเหงื่อ ช่วยให้การระบายเหงื่อของร่างกายเป็นไปตามธรรมชาติ รวมถึงป้องกันไม่ให้ผิวกายถูกเสียดสีจากการสวมใส่

มาร์ค เบนเน็ต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิลเวอร์ เฟิร์น โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่าย Canterbury (แคนเทอร์เบอรี่) ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว กล่าวว่า “ที่แคนเทอร์เบอรี่ เรารู้ว่าเทรนด์การออกกำลังกายกำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย และมีคนไทยอีกหลายคนที่มองหาวิธีการเพื่อเพิ่มสมรรถภาพของร่างกายตัวเอง ซึ่งการมีเสื้อผ้ากีฬาที่เหมาะสม สามารถช่วยเหล่านักวิ่งเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลโดยตรงต่อการมีกล้ามเนื้อที่ทนทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ Canterbury (แคนเทอร์เบอรี่) มีเทคโนโลยีที่พัฒนาล่าสุดอย่าง คอนโทรลเกียร์ และคอมเพรสชั่นเกียร์ จะช่วยเหล่านักวิ่งที่ต้องการเพิ่มขีดจำกัดของตัวเองไปพร้อมๆ กับการดูแลรักษากล้ามเนื้อ เพื่อพัฒนาการวิ่งของตนเองให้ประสบความสำเร็จได้”

Canterbury (แคนเทอร์เบอรี่) เปิดแฟลกชิพสโตร์สาขาแรกในประเทศไทยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำหรับคนที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย สามารถซื้อสินค้าออนไลน์ได้ที่ www.canterbury.co.th และเลือกซื้อเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดของ แคนเทอร์เบอรี่ ได้ที่ชั้น M คิว สเตเดี่ยม และชั้น 2 แผนกศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ และแฟลกชิปสโตร์ ชั้น 1 อาคารพญาไท บิวดิ้ง

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  Canterbury Thailand, wandervogeldiary