เก็บทริคมาฝาก … วิธีดูแลทำความสะอาดจักรยานช่วงหน้าฝน

Cover-wash-your-bike

ปั่นจักรยานหน้าฝนก็ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ เพราะน้ำฝนที่ตกค้างอยู่ที่จักรยานจนเป็นคราบมันเป็นสาเหตุของการเกิดสนิม

How to …

คราบน้ำฝนต้องล้างทำความสะอาด

หลังจากปั่นจักรยานเสร็จแล้ว ให้ใช้น้ำสะอาดฉีดชำระคราบสกปรก และคราบฝนออกให้หมดเพื่อไม่ให้ติดสะสมเป็นเวลานานจนยากต่อการทำสะอาด อีกทั้งเมื่อสะสมเป็นเวลานานๆ อาจก่อให้เกิดสนิมได้ และที่สำคัญไม่ควรใช้น้ำที่มีแรงดันสูงฉีดบริเวณกระโหลก ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดพอ หลังจากนั้นถอดหลังอานแล้วคว่ำรถ ให้น้ำไหลออกมาจนหมดแล้วผึ่งแดดผึ่งลมให้แห้ง แต่ถ้าวันไหนพอมีเวลา ก็สามารถใช้สบู่เหลวและฟองน้ำล้างรถล้างทำความสะอาดทั่วทุกซอกทุกมุมได้

wash-your-bike-2

เช็ดคราบน้ำให้แห้ง

ให้ผ้าสะอาดที่ซับน้ำได้ดี เช็ดให้ทั่วโดยเริ่มจากแฮนด์ก่อนไล่ลงมาที่เฟรม และล้อจักรยาน ส่วนบริเวณโซ่จักรยานหลังจากใช้ผ้าอีกผืนซับน้ำออกแล้วสามารถใช้แปรงหัวเล็กขัดตามซอกตามมุมที่มีเศษหินเศษฝุ่นตกค้างอยู่ได้ ส่วนเฟรมจักรยานเช็ดควรเช็ดถูเบาๆ เพระาถ้ามีเศษหินติดอยู่อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้

wash-your-bike-1

เคลือบเงา และหล่อลื่น

ใช้นำยาเคลือบเงาเช็ดบริเวณเฟรม ระวังอย่าให้โดนเบรคหรือขอบล้อ เพราะอาจทำให้ระบบเบรคทำงานสะดุด ส่วนโซ่ให้ใช้น้ำมันหล่อลื่นหยอดแล้วค่อยๆ หมุนให้ทั่ว นอกจากนี้ควรเลือกน้ำยาหล่อลื่นให้เหมาะกับอุปกรณ์ด้วย ถ้าเราเอาน้ำยาหล่อลื่นประตูมาใช้กับโซ่หรือล้อเฟือง ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพไม่ดีเพียงพอ การปั่นจักรยานไม่ลื่นไหลอาจเกิดความสะดุด แถมอุปกรณ์เสื่อมไวกว่าอายุการใช้งานอีก ทางทีดีควรเลือกน้ำยาให้เหมาะกับอุปกรณ์นั้นๆ

wash-your-bike-3

นอกจากนี้เรายังมีคลิปการทำความสะอาดจักรยานมาฝากด้วย

สนุกกับการปั่นจักรยานออกกำลังกายช่วงหน้าฝนแล้ว ก็อย่าลืมขับขี่ปลอดภัยรักษาสุขภาพกันด้วยน้า

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  youtube , cyclingresourcecentre , fezzari , activ