กาบอร์ คิราลี่ย์: โกล์อินดี้ผู้หลงใหล ‘กางเกงวอร์ม’

2016-06-SOCCER-EURO-AUS-HUN

‘กาบอร์ คิราลี่ย์’ ผู้รักษาประตูทีมฮังการี เจ้าของฉายา ‘โกล์กางเกงวอร์ม’ ซึ่งกำลังโชว์ฟอร์มดีในยูโร กับที่มาว่า ทำไมต้องใส่กางเกงวอร์ม

โกล์สุดเก๋าคนนี้ เริ่มต้นเล่นฟุตบอลกับ ฮาลาดัส สโมสรประจำเมือง ซอมบาเธลี่ และโชว์ฟอร์มดีจนได้ไปเล่นกับ แฮร์ธ่า เบอร์ลิน และยึดตำแหน่งตัวจริงได้ทันที โดยเอกลักษณ์ในความเป็น โกล์กางเกงวอร์ม ของเริ่มต้นขึ้นในปี 1996 และโด่งดังมากในช่วงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 1999-2000

และแม้ตอนนี้เขาจะมีอายุ 40 ขวบบริบูรณ์แล้ว แต่ยังถือว่า เป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของทีมชาติ ฮังการี ใน ยูโร 2016 ซึ่ง ณ เวลานี้ (ก่อนแข่งนัดที่ 3) พวกเขาเป็นจ่าฝูง ด้วยการมี 4 คะแนน และแค่เสมอโปรตุเกสได้ ก็น่าจะเข้ารอบแล้ว แต่ตอนนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวของโกล์อินดี้ชาวฮังการีกันก่อน

GettyImages-538086438

ผู้ชายคนนี้ ไม่ได้ลืมกางเกงขาสั้น จนต้องใส่กางเกงวอร์มลงสนาม แต่นี่คือ สิ่งที่เขาเลือก ด้วยเหตุผลแมนๆ แอนด์ แฮนด์ซัม ที่เรารวบรวมมาได้ตามนี้

”ผมเคยลองกางเกงขาสั้นแล้วทั้งตอนเล่นที่เยอรมันหรืออังกฤษ แต่มันไม่เหมาะกับผมเท่าไหร่ อีกอย่าง สนามฟุตบอล พื้นก็ไม่ได้นุ่มแบบเตียงนอนนะ”

p03wtq45

”ถ้าถามว่า อายไหม? ไม่นะ ผมไม่ใช่นายแบบที่ต้องดูหล่อเท่ตลอดเวลา ผมเป็นผู้รักษาประตู ฉะนั้น สิ่งที่ไหนที่เป็นประโยชน์หรือดีกับผม ผมก็จะใช้มัน”

gabi01

”ถึงกางเกงขายาวอาจจะไม่ได้ทำให้คล่องตัวกว่ากางเกงขาสั้น แต่ผมก็เลือกเซฟร่างกายไว้ก่อน เพราะต้องล้มตัวบนหญ้าที่เย็นจัดจนแข็งในหน้าหนาวหรือแม้กระทั่งบนดินก็เคยมาแล้ว กางเกงวอร์มที่หนาหน่อยจะช่วยได้มาก ส่วนเรื่องการเคลื่อนไหว แค่เลือกไซส์ใหญ่ขึ้นมาสักไซส์ ก็ถือว่า เอาอยู่แล้ว”

GettyImages-142159070

”ส่วนเรื่องสีนี่ ถ้าถามว่า ทำไมใส่แต่สีเทา? ก็คือ มันมีที่มาจากช่วงที่ยังอยู่กับ ฮาลาดัส ตอนนั้น ก่อนเกมนัดหนึ่ง ผมใส่แต่สีดำจนไม่ได้ทำความสะอาดเลย แล้วเผอิญเหลือแต่สีเทา ซึ่งพอผมใส่ลงเล่นนัดนั้น ทีมก็ชนะ รวมถึงในอีก 8 นัดถัดไปก็ชนะอีก จากการใส่สีเทา ผมเลยตัดสินใจเลือกสีนี้มาตลอด”

20151126kiraly-gabor

”แต่บางทีก็มีปัญหาว่า ทางบริษัทซึ่งทำชุดให้ทีมที่ผมอยู่ ไม่ได้ทำกางเกงวอร์มออกมาหรือไม่ก็ไม่มีสีเทาแบบที่ผมต้องการบ้าง แต่อย่าง 1860 มิวนิค (ทีมดังในลีกเยอรมัน) ทำเป็นคอลเล็คออกมาขายแบบเป็นกางเกงจ๊อกกิ้งในสไตล์ผม และชูคอนเซปต์ว่า จะต้องเลือกไซส์ใหญ่กว่าปกติหนึึ่งไซส์ด้วย'”

”ผมไม่ได้คิดว่า อยากเด่นหรืออะไร แค่มองว่า เป็นสิ่งที่ควรใส่และผมก็ชอบมัน ส่วนใครชอบแบบไหนควรเลือกแบบนั้น ไม่ต้องตามใครหรอก”นอกจากนี้ สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างยังเป็นการใส่ถุงเท้าไว้นอกขากางเกง เหตุผลคือ เพื่อรัดให้ช่วงล่างกระชัับและดูเหมือนนักฟุตบอลทั่วไปที่ต้องเห็นถุงเท้านั่นเอง

GettyImages-455372894

ถ้าถามว่า เขาใช้ของยี่ห้ออะไร? คำตอบก็คือ เขามีแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งขายผ่านเว็บไซต์ kiralyshop.hu โดยเขาเชื่อว่า กางเกงวอร์มสีเทาเป็นที่นิยมและมีคนอยากได้ เพราะเป็นหนึ่งในสีคลาสสิคอยู่แล้ว นอกจากนี้ก็มีของอย่างอื่นขายด้วย เช่น พวกเสื้อยืิด, ถุงมือ, ขวดน้ำ, กระเป๋าหรือแม้แต่หมวกด้วย
Untitled-1

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากผู้ชายคนนี้ที่มุ่งมั่นกับแนวทางของตัวเองและพยามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ซึ่งบทพิสูจน์ครั้งสำคัญอีกครั้งของเขาก็อยู่ที่ศึกยูโรครั้งนี้ด้วย เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่า เขาจะแขวนถุงมือเมื่อไหร่ แต่ยังไง เชื่อว่า คอบอลยุค 90 คงจะจดจำฝีไม้ลายมือและกางเกงวอร์มของเขาได้ดีไม่ลืมเลือน..

2015-10-08T211444Z_1881648330_GF10000237438_RTRMADP_3_SOCCER-EURO

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก siamsport.co.th, washingtonpost.com, theturf.com.au, dailymail.co.uk, kiralygabor.eu, gazzettaworld.com, bbc.co.uk, ba.n1info.com, kapus.eu, kiralyshop.hu