ไฮเทค! เอฟเวอร์ตันโชว์เทคโนโลยีคุมนักเตะซ้อม

GettyImages-455596542

ทำออกมาเป็นสารคดีสั้นให้ดูเลย สำหรับฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬาเอฟเวอร์ตันที่โชว์ระบบติดตามการซ้อมอันทันสมัย

โดยในสารคดีแนวหนังสั้น ‘เบื้องหลังของวิทยาศาสตร์ (Behind The Science) ชิ้นนี้ เผยให้เห็นถึง วิธีการที่ไฮเทคในการเตรียมตัวก่อนวันแข่ง ผ่านตัวของ ‘แมตต์ ทาเบอร์เนอร์’ หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬาของสโมสร ‘ทอฟฟี่สีน้ำเงิน’ หรือเอฟเวอร์ตัน

maxresdefault
สำหรับกีฬาฟุตบอล ถือเป็นเรื่องยากในการติดตามเรื่องทักษะหรือประสิทธิภาพส่วนบุคคล โดยในอดีตกะเกณฑ์ได้แค่จากสายตา
หรือเก็บสถิติลงบนเอกสาร, คอมพิวเตอร์ แต่ทุกวันนี้ เอฟเวอร์ตันต้องการอะไรที่มากกว่านั้น และเทคโนโลยีที่พวกเขาใช้ สามารถตอบโจทย์ได้ ผ่านการรวบรวมข้อมูลที่มีความแม่นยำอย่างเป็นระบบจากระบบติดตาม นอกจากนี้ก็มีตัวช่วยวิเคราะห์ เพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นว่า คนไหนควรจะพัฒนาด้านใด เช่น ความเร็ว, การเคลื่อนไหว, ความฟิต, อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งถือว่า จำเป็น

LIVERPOOL, ENGLAND - SEPTEMBER 17: Samuel Eto'o (C) of Everton warms up during a training session at Finch Farm on September 17, 2014 in Liverpool, England. (Photo by Chris Brunskill/Getty Images)

โดยส่วนหนึ่งเอฟเวอร์ตันได้เลือกใช้อุปกรณ์ประเภทจีพีเอส (เครื่องติดที่ด้านหลังเสื้อกั๊กสีดำ) เพื่อส่งข้อมูลผ่านเสาสัญญาณไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถติดตามระยะทางและความเร็วในการวิ่ง โค้ชจึงรู้ได้ว่า จะซ้อมแบบไหน? ยังไง? อีกทั้งยังทำให้ทีมงานติดตามเก็บทุกรายละเอียด เพื่อวางกลยุทธ์ในการฝึกให้ออกมาดีที่สุด จากการแสดงผลแบบกราฟ/ภาพเคลื่อนไหวอันเข้าใจง่าย

อย่างไรก็ดี สำหรับระบบจากทางสแตตสปอร์ตส (STATSports) ตัวนี้ มีใช้งานกันในแทบจะทุกสโมสรในพรีเมียร์ลีกอังกฤษอยู่แล้ว

maxresdefault (1)
สโมสรไหนสนใจลองดูในคลิปนี้ เผื่ออยากนำไปใช้กับสโมสรตัวเอง โดยตอนนี้หลายทีมในไทยลีกก็ใช้เทคโนโลยีแนวนี้อยู่ด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  statsports.com