มาเหนือ! เมื่อเอ็นบีเอทำภาพช้าแบบหนังเมทริกซ์

freed

‘เอ็นบีเอ’ จับมือ ‘อินเทล’ ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก และ ‘จูนเนอร์ สปอร์ต’ พัฒนาระบบภาพช้ารอบทิศทาง 360 องศาไปอีกขั้น

ทั้งนี้ ภายในงานอีเว้นท์ช่วงการแข่งขันออล สตาร์ เอ็นบีเอ 2016 ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา  อินเทล นำระบบภาพช้าที่ชื่อ  ฟรีดี เทคโนโลยี (freeD Replay) มาแสดง ซึ่งตัวระบบได้บริษัทไอทีจากประเทศอิสราเอลที่ชื่อว่า  รีเพลย์ เทคโนโลยี มาช่วยกันพัฒนา

สำหรับภาพดังกล่าวจะเป็นการแสดงภาพช้า (แล้วหยุดภาพได้) ด้วยมุมมองแบบ 360 องศา (รอบทิศทาง) ซึ่งถ้าคุณนึกภาพไม่ออกให้ดูไปฉากแอ๊กชั่นในหนังเรื่อง ‘เดอะ เมทริกซ์’ โดยทั้งหมดก็มาจากกล้องความละเอียดสูงปรี๊ดจำนวน 28 ตัวรอบสนามการแข่งขัน


อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าวเริ่มทดลองใช้งานกันมาตั้งแต่ 2 ปีก่อนกับเกมออล สตาร์ 2014 ที่เมืองนิว ออร์ลีนและในบางเกม แต่ยังไม่เป็นที่น่าประทับใจนัก ด้วยความคมชัดและสดใสของภาพ ซึ่งไม่เป็นไปอย่างที่พวกเขาต้องการ แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะพร้อมกันแล้ว ด้วยระบบประมวลผลหรือโพรเซสเซอร์ 6G ของอินเทล พร้อมด้วยระบบเซิร์ฟเวอร์ระดับไฮเอ็นด์ เพื่อให้ได้ภาพอันละเอียดมากขึ้น

โดยผู้พัฒนาออกมากล่าวว่า พวกเขาพัฒนาระบบนี้ขึ้นมาได้อีก 30 % แล้ว ซึ่งคาดว่า ปีนี้ สาวกเอ็นบีเอจะสามารถรับชมภาพช้าสุดตื่นตาตื่นใจ ได้ทั้งจากบนแอพพลิเคชั่น, เว็บไซต์และโซเชียล มีเดียของเอ็นบีเอ เรียกว่า จัดเต็มมาให้ทุกช่องทางสำหรับการโปรโมต

”แฟนๆ จะได้สัมผัสกับทุกเสี้ยววินาทีของลีลาอันน่าประทับใจอย่างชัดเจน จากบรรดาผู้เล่นระดับท็อปของศึกบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ ทั้งจังหวะลอยตัว, โยนลูกหรือแม้แต่การแสลมดังก์” สตีฟ เฮลล์มัธ รองประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติและเทคโนโลยีของเอ็นบีเอ กล่าว

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก newsroom.intel.com, hecauldron.si.com, mavs.com