เจาะใจ: ‘มุ้ย’ ธีรศิลป์กับเรื่องของสตั๊ดและ Nike Merucial

15

์Nike จัดงานเปิดตัวสตั๊ดแกนนำในคอลเล็คชั่น SPARK BRILLIANCE ในไทย ซึ่งนั่นทำให้เราได้มีโอกาสคุยกับ ‘ธีรศิลป์ แดงดา’ ที่มาร่วมงานด้วย

สำหรับสตั๊ดเจ็น 5 ของตระกูล Mercurial Superfly นี้ ซึ่งเรื่องของสเปกก็คงไม่ต้องเกริ่นกันให้มากความ เพราะมีข่าวมาสักพักแล้ว

6

แต่ถ้าใครยังไม่รู้ก็ย้อนไปอ่านข่าวของ Mercurial ในคอลเล็คชั่น SPARK BRILLIANCE ได้ ส่วนตอนนี้เราขอข้ามไปคุยเรื่องสตั๊ดกับ ‘มุ้ย’ ธีรศิลป์ แดงดา ศูนย์หน้าตัวเก่งของช้างศึกที่เพิ่งพาทีมชาติไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยถ้วยแชมป์คิงส์คัพในรอบ 9 ปี

12

หลักๆ แล้ววิธีการเลือกใช้สตั๊ดของ ‘มุ้ย’ เป็นยังไงบ้าง?
”ผมเน้นรุ่นที่ใส่สบาย, เบา เพื่อให้วิ่งได้เร็ว เรื่องสีหรือดีไซน์ ไม่เน้นมาก ยังไงก็ได้ เน้นใช้งานมากกว่า เลยเลือก Mercurial ดูอย่างแต่ก่อนมาจะถึงตัวนี้ ก็ใส่มาแล้วเกือบทุกสี  ทั้งขาว, ดำ, ชมพู แต่ละสีก็มีเสน่ห์ในตัวเอง อีกอย่างคือ ดีไซน์มันก็ดูสวยอยู่แล้วด้วยแหล่ะ”

2

ถ้าจะเน้นสายสปีด ตัวอื่นก็มีนะ ทำไมต้อง Mercurial?
”คือ Mercurial เป็นสตั๊ดสายสปีดที่เข้ากับเท้าผมมาก ด้วยความที่เป็นคนเท้าไม่กว้าง เลยใส่สตั๊ดทรงเรียวๆ แบบนี้ได้กระชับดีมาก แต่ผมว่า จริงๆ แล้ว รุ่นนี้ก็น่าจะเข้ากับเท้าคนส่วนใหญ่ได้ เพราะอัปเปอร์มันยืดหยุ่นได้ ส่วนตัวใหม่นี้ ตรงผิวก็มีร่องทำให้จับบอลง่าย แถมเบาและพื้นดีกว่าเก่า (อันนี้ก็น่าจะหมายถึง Finite Element Analysis ระบบจัดเรียงแผงปุ่มสตั๊ดตามรูปเท้า เพื่อให้วิ่งได้เร็วขึ้น)”

13

อยากให้ ‘มุ้ย’ แนะนำวิธีเลือกสตั๊ดให้แฟนบอลหน่อย
”หาสไตล์ตัวเองให้เจอ บางทีแค่ใส่ดูก็รู้แล้วว่า ใช่ไม่ใช่ ความสบายคือ สิ่งที่ต้องนึกถึงอย่างแรก เพราะจะให้ความคล่องตัว แล้วค่อยเลือกว่า จะไปทางไหน? (เช่น สปีด, คอนโทรลหรืออื่นๆ) ซึ่งมันจะมีจุดเด่นต่างกันไป ถ้าเน้นเร็วหน่อย ก็เป็น Mercurial แบบผมก็ได้”

15

นี่คือ คำถามสำคัญที่รวบมาให้ได้ติดตามกัน ต้องบอกว่า หลายอย่างนั้น เราเห็นด้วยกับ ‘มุ้ย’ เช่น เรื่องวิธีเลือกสตั๊ดหรือสัมผัสที่เราได้มาจาก Mercurial Superfly ตัวใหม่ในราคาเปิดตัวในไทยที่ 10,000 บาทถ้วนนี้ โดยข้อดีที่จับต้องได้คือ ทำให้สปีดเร็วขึ้นทั้งจากทรงเพรียว แต่ถ้าเป็นคนหน้าเท้ากว้างอาจต้องขยับจากไซส์ขึ้นไปอีกไซส์และเบรกอินสักพัก เพื่อให้ใส่สบายที่สุด ขณะที่ชุดพื้นและปุ่มนั้นน่าประทับใจ ทั้งเรื่องการหมุนตัวหรือเกี่ยวบอลไปมา ถึงปุ่มอาจจะดูสูงสักหน่อย แต่เวลาถูกดึงขึ้นจากพื้นหญ้าก็ไม่ได้เชื่องช้าลง

17

น่าเสียดายที่เรามีเวลาอยู่กับ ‘มุ้ย’ และ Mercurial Superfly ตัวใหม่น้อยไปสักนิด แต่นั่นก็น่าจะเพียงพอกับการตัดสินใจระดับหนึ่ง ที่เหลือ คงต้องเป็นหน้าที่ของเราเองแล้วล่ะ ที่จะเลือกว่า สตั๊ดตัวไหนคือ ใช่หรือไม่ใช่สำหรับเรา ไว้เจอกันโอกาสหน้าครับพี่น้องชาวไทย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Nike ประเทศไทยและธีรศิลป์ แดงดา นักเตะทีมชาติไทย/เอสซีจี เมืองทอง