เจาะลึกความมัน! Air Race 1 Thailand ศึกประชันความเร็วบนน่านฟ้าครั้งแรก ‘ในเอเชีย’

cv-airrace1thailand-ws

ใครชอบกีฬาแนวประลองความเร็ว Air Race 1 คือ หนึ่งในคำตอบที่จะพาคุณไปลุ้นระทึกกับศึกมอเตอร์สปอร์ตที่เร็วที่สุดบนน่านฟ้า ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในไทยไม่กี่วันนี้

โดย Air Race 1 คือ กีฬาประเภทมอเตอร์สปอร์ตที่มีความเร็วที่สุดในโลกเสมือนศึกฟอร์มูล่าวันของเครื่องบิน โดยเครื่องบินที่เข้าแข่งขัน Air Race 1 จะถูกสร้างและพัฒนาเครื่องยนต์ ตลอดจนวัสดุที่ใช้ทำส่วนของลําตัวและปีกขึ้นมา สำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ เพื่อให้ทักษะทั้งด้านการบินของนักแข่งและด้านความสามารถทางเทคโนโลยีอากาศยาน มาผสมผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียว จนเกิดเป็นความมันระเบิดบนน่านฟ้าที่หาดูได้ยากเลยทีเดียว


สำหรับกติกาการแข่งขันนั้น เครื่องบินทุกลำ จะต้องลงแข่งขันกันทั้งหมด 8 รอบสนาม โดยแต่ละรอบก็มีระยะทาง 5 กิโลเมตร และใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาทีในการบินด้วยความเร็วสูงถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว แน่นอนว่า เครื่องบินลำแรกที่สามารถบินข้ามผ่านเส้นชัยได้ จะกลายเป็นผู้ชนะในทันที

AirRace20522Pages4 (1)

ทั้งนี้ Air Race 1 มีการจัดแข่งขันกันมากว่า 100 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นครั้งแรกที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1909 จากนั้น ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตมาตลอดและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 Air Race 1 ก็มีการปรับปรุงกติกาให้มีความยากและท้าทายความสามารถมากขึ้

แม้การแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่งจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบเอฟวัน แต่มีกฎข้อบังคับหรือ “สูตร” เหมือนกัน โดยจะเป็นไปตามกฎข้อบังคับทางเทคนิคโดยละเอียดที่กำหนดให้เครื่องบินทุกลำต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานเหมือนกันหรือเป็นสูตรเดียวกัน ซึ่งรวมถึงข้อจำกัดที่สำคัญ เช่น

  • เครื่องบินสูตรหนึ่งเป็นเครื่องบินประเภทเดียวในโลกที่สร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขัน การผลิตมีเป้าหมายประการเดียว คือ การทำความเร็วในเพดานบินต่ำ และสามารถเลี้ยวไปตามเส้นทางสนามแข่งขัน
  • โดยปกตินักบินและวิศวกรจะสร้างเครื่องบินแข่งขันสูตรหนึ่งของตนเอง ซึ่งอาจใช้เวลามากกว่าสองปี เครื่องบินทุกลำผลิตด้วยมือและไม่เหมือนกับลำอื่นๆ แม้จะมีการใช้เครื่องบินทั่วไป เช่น รุ่น Cassutt ที่ได้รับความนิยม
  • ระหว่างการแข่งขัน เครื่องบินทุกลำจะสตาร์ทเครื่องพร้อมกันบนรันเวย์ ซึ่งเรียกว่า การจอดสตาร์ท (Standing Start) เหมือนการแข่งขันรถยนต์ เครื่องบิน 8 ลำเข้าแถวรอการปล่อยตัวบนรันเวย์ เมื่อกรรมการโบกธงเขียว การแข่งขันจึงเริ่มขึ้น!
  • หลังจากนั้น เครื่องบินจะออกตัวเปิดฉากการแข่งขันในสนามบังคับซ้าย ซึ่งหมายถึงนักบินต้องบังคับเครื่องเลี้ยวซ้ายไปรอบๆ สนามแข่ง (เหมือนกับสนามที่ใช้ในการแข่งขันรถแนสคาร์ในสหรัฐฯ)
  • เครื่องบินจะแข่งขันกัน 8 รอบสนาม แต่ละรอบมีระยะทาง 5 กิโลเมตร และใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาทีในการบินด้วยความเร็วสูงถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • ในการบังคับเครื่องบินไปรอบๆ สนาม จะมีเครื่องหมายบอกทางหรือ ไพลอน ทั้งหมด 6 จุด ซึ่งกำหนดเส้นทางรูปวงรีของสนาม โดยมีหมายเลข 1 ถึง 6 เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกต เครื่องบินจะบินต่ำที่ความสูง 10 เมตร เพื่อเกาะเส้นทางและรักษาเรซซิ่งไลน์ให้แคบที่สุด
  • นักบินอาจแซงกันไปมาตลอดการแข่งขัน การแซงควรเกิดขึ้นด้านนอก (ฝั่งขวา) หากเครื่องที่จะถูกแซงไม่ได้อยู่ในวงที่กว้างมาก ความปลอดภัยในการบินเป็นความรับผิดชอบของเครื่องบินที่พยายามจะแซง ต้องอาศัยความระมัดระวังอย่างสูงเพื่อความปลอดภัย!
  • ในการแซงเครื่องบินลำอื่น นักบินต้องเร่งความเร็วกว่าอีกลำอย่างน้อย 7-10 ไมล์ต่อชั่วโมง และต้องตัดสินใจเด็ดขาดหรือไม่ก็จะเสียโอกาส ในการแซงด้วยความเร็วดังกล่าว นักบินอาจต้องเริ่มบินในระดับสูงกว่าและใช้ความสูงเป็นพลังในการเร่งความเร็ว บางครั้งการรักษาตำแหน่งที่ดีกว่าก็ทำให้ชนะ และบางครั้งเครื่องลำที่เร็วกว่าก็คว้าชัย
  • เครื่องบินจะไม่ได้รับอนุญาตให้บินด้านในแนวไพลอน หากนักบินตัดข้ามไพลอน จะถูกลงโทษ นักบินอาจถูกตัดสินจากความผิดพลาดครั้งใหญ่


ปัจจุบัน Air Race 1 ถือเป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมในระดับโลก โดยมีทั้งนักกีฬา, ทีมสนับสนุนและผู้ชมการแข่งขันจากต่างประเทศเข้าร่วมเป็นจํานวนมาก และล่าสุดนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันการบิน Air Race 1 Presented by Chang ขึ้นในวันที่ 19-20 พฤศจิกายนนี้ ณ สนามบินอู่ตะเภา ตามแนวคิด ‘บูรณาการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว’ ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นผู้จัดงาน โดยถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียด้วย เพื่อทดสอบและเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะถึงงาน Air Race 1 World Cup 2017 (Thailand) ในปีต่อไปที่ได้รับสิทธิ์มาในช่วงของงาน ‘มหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาส 50 ปีที่ก่อตั้งอาเซียน’ ที่บริเวณฐานทัพเรือสัตหีบและสนามบินอู่ตะเภานั่นเอง

ส่วนในงานในปีนี้ จะมีนักบินเข้ามาร่วมแข่งขัน เพื่อทดสอบและเก็บคะแนนทั้งหมด 6 คน (จากปกติ 8 คน) ซึ่งประกอบไปด้วยสุดยอดนักบินเหล่านี้ก็คือ

Air_Race_1_Pilots
คนที่สนใจ ติดตามข่าวสารได้ที่ airrace1thailand.com หรือ facebook.com/Airrace1-thailand แล้วเจอกัน 19 – 20 พฤศจิกายนนี้ที่สนามบินอู่ตะเภา

14976878_1820481848227458_5437499217261097867_o