คุณคิดว่าไง? ถ้าจะมีการรณรงค์ให้หนุ่มสาวออฟฟิศใส่รองเท้าผ้าใบมาทำงาน

cv-japans-sports-agency-is-recommending-that-the-working-generation-commute-in-sneakers-ws

โดยตอนนี้หน่วยงานกีฬาในญี่ปุ่นได้นำร่องเปิดแคมเปญส่งเสริมให้หนุ่มสาวออฟฟิศใส่รองเท้าผ้าใบมาทำงานแล้ว เน้นคนที่เดินทางด้วยเท้าเป็นพิเศษ

หน่วยงานที่ว่า คือ สำนักงานกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น นำโดยนาย ไดชิ ซูซูกิ แม่ทัพคนสำคัญ ที่เป็นอดีตนักว่ายทีมชาติระดับตำนาน ซึ่งออกมาเปิดตัว และประชาสัมพันธ์แคมเปญด้วยตัวเอง ผ่านการยืนทักทายหนุ่มสาวออฟฟิศในกรุงโตเกียว ด้วยชุดสูทสีเทา และรองเท้าผ้าใบสีขาว (ตามคลิปด้านล่างสุด)

Daichi Suzuki , Commissioner of Japan Sports Agency, at Education ministry on April 13, 2016. Sports Nagatsuka interview. YOSHIAKI MIURA PHOTO

แคมเปญมีช่วงเวลาโปรโมตเริ่มจากวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดในวันที่ 18 มีนาคม เรียกว่า ผ่านมาประมาณครึ่งทาง โดยมีเป้าหมายใหญ่ คือ เพื่อเรื่องสุขภาพโดยเฉพาะ เนื่องจากมองว่า หนุ่มสาวออฟฟิศทุกวันนี้ ยังออกกำลังกายน้อยเกินไป ซึ่งอาจเพราะเรื่องเวลา และความใส่ใจที่ไม่มากพอ

ไดชิ ซูซูกิ ได้ไอเดียนี้จากตอนที่ไปเยี่ยมบริษัทเครื่องดื่มในเขตซูมิดะ กรุงโตเกียว ซึ่งพวกเขาสร้างความแปลกใจให้กับ ไดชิ ซูซูกิ ด้วยการใส่รองเท้าผ้าใบมาทำงาน โดยที่บริษัทเป็นแกนนำในการส่งเสริมเรื่องนี้ และนั่นทำให้เขาเกิดความคิดว่า ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้หนุ่มสาวออฟฟิศอื่นทำแบบนี้ด้วย

shoesformen_sneakers2-1
ไม่ใช่แค่นั้น เขายังเจียดเวลาไปเดินซื้อรองเท้าผ้าใบในย่านชิบูย่า เพื่อดูว่า คู่ไหนใส่แล้วเดินสบายเท้าบ้าง เพื่อให้ไอเดียนี้ดูสมเหตุสมผลกับการรณรงค์

“ผมคาดหวังไว้อย่างมากว่า มันจะช่วยพัฒนาเรื่องสุขภาพ และขยายความนิยมสู่วงกว้าง” ไดชิ ซูซูกิ กล่าวกับ NHK World สำนักข่าวชื่อดังในญี่ปุ่น

โดย NHK World ได้ลงไปสำรวจความคิดเห็นของคนทำงานในย่านธุรกิจสำคัญอย่าง โตเกียว สเตชั่น (หรือสถานีรถไฟโตเกียว) ที่เปรียบได้กับกรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ซึ่งก็เห็นคนใส่รองเท้าผ้าใบแฟชั่นกับชุดสูทบ้าง แต่ยังไม่มากเท่าไหร่ จนทำให้เกิดคำถามว่า หรือมันยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับที่นี่?

และจากการไปเปิดไมค์สัมภาษณ์หนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายแถวนั้นเกี่ยวกับเรื่องการใส่รองเท้าผ้าใบมาทำงาน ก็ได้คำตอบหลากหลายแบบประมาณว่า

ผมไม่คิดว่า มันจะทำให้ดูดีนะ”

ฉันว่า เป็นไอเดียที่ดี เพราะรองเท้าส้นสูง ทำให้เดินลำบาก แต่รองเท้าผ้าใบจะไม่รัดเท้ามาก”

“บางที รองเท้าหนัง อาจทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบายในการทำงาน แต่เวลาไปประชุมงานที่เป็นทางการ มันก็ทำให้ดูเป็นมืออาชีพมากกว่า”

NHK World ให้ความเห็นว่า ดูเหมือนคนส่วนใหญ่ตอบรับไอเดียการใส่รองเท้าผ้าใบมาทำงาน แต่พวกเขาก็ยังห่วงเรื่องภาพลักษณ์ของความเป็นมืออาชีพที่อาจทำให้ดูดร็อปลง หากใส่รองเท้าผ้าใบไปทำงานในสายธุรกิจ ซึ่งตอกย้ำโดยบทสัมภาษณ์สั้นๆ ของนักธุรกิจต่างชาติคนหนึ่งที่ชี้แจงไว้ตามนี้

“ถ้าคุณอยู่ในชุดฟอร์มของนักธุรกิจ คุณจะดูมีความน่าเชื่อถือมากกว่าคนอื่น ผมเข้าใจได้ว่า บางวงการ เขาสามารถจะเท่ได้ ฮิปได้ แต่ถ้าให้พูดถึง ในแวดวงธุรกิจของผม ที่ทำด้านการเงินแล้ว ผมคิดว่า มันคงไม่เวิร์ค หรืิอยังดูไม่เหมาะสมเท่าไหร่ น่าเสียดายเหมือนกันนะเนี่ย

อย่างไรก็ตาม บางสายงาน ไม่ว่าจะที่ไหน การใส่รองเท้าผ้าใบ ก็ถือเป็นเรื่องปกติ เช่น งานสื่อ / บันเทิง หรืองานช่าง แต่ในสายงาน ซึ่งต้องพบปะลูกค้า หรือเป็นระดับหัวหน้า, ผู้บริหาร ที่จะต้องอยู่ในเสื้อเชิ้ต, เน็คไท, สูทกับกางเกงสแล็ค ก็ดูเป็นเรื่องใหม่จริงๆ เพราะคงดูแปลก ถ้าต้องใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบ

shoes_sneakers_01
แต่นั่นแหละ ข้อดีของรองเท้าผ้าใบ คือ เดินสบาย ซึ่งก็จะดีต่อสุขภาพเท้า หรือทำให้รักการเดินมากขึ้น โดยจะช่วยเติมเต็มเรื่องสุขภาพกายที่หายไปกับเวลาในการทำงานหลายชั่วโมงต่อวัน เรียกว่า เน้นสุขภาพก่อนอย่างแรก เรื่องภาพลักษณ์เอาไว้ทีหลัง ว่าแต่คุณล่ะ? มีความคิดเห็นยังไงบ้างกับเรื่องนี้?


ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก japantimes.co.jp, ties.com,  facebook.com/nhkworld