ไขข้อข้องใจ! กับรองเท้าฟุตบอลแบบไร้เชือกผูก

laceless-adidas-ace-2016-boot-design-interview-WS

เบื้องหลังความฮือฮาของสตั๊ดไร้เชือกผูกจากค่ายสามแถบ จะเป็นยังไง? ลองไปติดตามบทสัมภาษณ์จากทีมออกแบบกันดู

โดยงานนี้ มีทั้ง ‘แซม แฮนดี้ รองประธานฝ่ายออกแบบของอาดิดาสฟุตบอล และ ‘ดีน โลคส์’ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์อาดิดาสฟุตบอล มาบอกเล่าและตอบคำถามเกี่ยวกับ ‘เพียว คอนโทรล’ รองเท้าฟุตบอลหรือสตั๊ดไร้เชือกผูก ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ตอนนี้

ช่วยบอกหน่อยว่า ทำไมเราถึงต้องเลือกใส่สตั๊ดแบบไร้เชือกผูก?
(แซม แฮนดี้) ผมเชื่อว่า ผู้คนกำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับรองเท้า โดยเฉพาะอะไรที่มันดูน่าทึ่ง ซึ่งสิ่งที่ทอดยาวไปยังคอรองเท้าและล็อกเท้าไว้ในที่ที่ควรอยู่ พร้อมให้ความรู้สึกแตกต่าง เวลาสัมผัสกับบอล แม้มองผิวเผินจะดูแปลกแยกหรือประหลาด แต่นั่นเป็นเพราะนี่คือ สิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนในวงการรองเท้าฟุตบอล ซึ่งผมมองว่า มันสวยสะดุดตามาก โดยสตั๊ดรุ่นนี้มากับความใหม่ทั้งหน้าตา, ประสบการณ์การใช้งาน, ความรู้สึกบางอย่างที่บางคนกำลังมองหาหรือพูดให้เข้าใจง่ายคือ พวกเขาต้องการความพิเศษ

laceless-adidas-ace-2016-boot-design-interview-2

ความรู้สึกของเท้าเวลาใส่สตั๊ดไร้เชือกผูกต่างจากสตั๊ดปกติยังไง?
(ดีน โลค์ส) หนึ่งในประเด็นอันท้าทายที่เราต้องเจอ สำหรับการออกแบบรองเท้าฟุตบอลประเภท ‘สวมใส่ง่าย’ (Slip-on) แน่นอนว่า มันคือ การที่ผู้เล่นแต่ละคนนั้น มีรูปทรงของเท้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนั่นทำให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วเราจะทำอย่างไรกันดี?

และเนื่องจากรองเท้ารุ่นนี้ ‘ไม่มีเชือก’ ซึ่งช่วยให้ผู้สวมใส่ปรับแต่งความกระชับได้ตามต้องการ ทีมออกแบบจึงทุ่มเทเวลาอย่างหนักกว่า 2 ปี เพื่อปรับแต่งหลายส่วนของรองเท้าให้เข้าที่เข้าทางและมีความกระชับพอดี อีกทั้งก็ยังต้องสวมใส่และถอดออกได้ง่ายด้วย

laceless-adidas-ace-2016-boot-design-interview-3
ระหว่างการทดสอบ พวกนักเตะกล่าวถึงสตั๊ดรุ่นนี้ว่ายังไงบ้าง?
(ดีน โลค์ส) ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี พวกเราได้ทำการทดสอบรองเท้าฟุตบอลรุ่นนี้มาอย่างหนักหน่วงกับนักเตะทุกระดับทุกประเภท เริ่มตั้งแต่รุ่นเยาวชนจนถึงพวกนักกีฬามืออาชีพระดับสูงของเรา โดยช่วงแรกของกระบวนการทดสอบ ก็แน่นอนว่า อาจมีทั้งคนที่ไม่ชอบและคนชื่นชมในความมหัศจรรย์ของรองเท้าที่พวกเขาใกล้ได้สวมใส่ ซึ่งเราก็ตระหนักดีอยู่แล้วว่า มันไม่ได้เหมาะสำหรับนักเตะทุกคน แต่เหมาะกับบรรดานักเตะที่กล้าจะทดลองอะไรบางอย่าง ซึ่งมีทั้งความเป็นเอกลักษณ์และพร้อมจะปฏิวัติวงการรองเท้าฟุตบอล

สิ่งที่เหล่านี้คือ ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ซึ่งเพียงพอกับการตอบคำถามสำคัญ ทั้งในแง่หน้าตาหรือการใช้งาน โดยถ้าสรุปให้เข้าใจง่ายคือ เป็นการดีไซน์หน้าตาแบบใหม่ ให้ถอดและใส่ง่าย และไม่ได้เหมาะกับทุกคน ซึ่งเวลาซื้อต้องไปลองดูเองว่า กระชับพอดีไหม? ด้วยความที่สตั๊ดตัวนี้มาอารมณ์เดียวกับถุงเท้าฟรีไซส์ ซึ่งก็ไม่ใช่ว่า ทุกคนจะสวมใส่ได้สบายเท้านั่นเอง

solar-green-adidas-ace-16-purecontrol-boots-6
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก soccer.com