รู้หรือไม่? 9 ข้อผ่านเรื่องราวกล้อง LEICA M6 King Bhumibol Adulyadej

Cv ThaiKing M6 gold

กล้อง LEICA M6 King Bhumibol Adulyadej of Thailand Golden Jubilee Edition ปี 2539 ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองพระราชพิธีฯ

หลายครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปยังสถานที่ต่างๆ หรือทรงพระราชกรณียกิจสำคัญ ก็มักจะเห็นพระองค์มีกล้องติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เพราะพระองค์ท่านทรงสนพระราชหฤทัยเรื่องการถ่ายตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เราเลยได้เห็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ที่ปรากฏชัดให้น้อมนำระลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และในคราวนั้นเองเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว จึงได้มีการผลิตกล้อง LEICA M6 King Bhumibol Adulyadej of Thailand Golden Jubilee Edition ปี 2539 (1996) ขึ้น เราจึงนำ 9 เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับกล้องตัวนี้มาฝากกัน

LSM6GoldThailand4

1. เป็นกล้องรุ่นพิเศษ กล้องที่ผลิตช่วงปี 1984-1998 บนพื้นฐานของกล้อง Leica M6 Rangefinder มาพร้อมกับเลนส์ฟิกส์ SUMMICRON-M 1:2/50mm

2. หุ้มทองคำแท้ 24 กะรัต หุ้มทองทั้งบอดี้และเลนส์ SUMMICRON-M 50mm f2 พร้อมหุ้มด้วยหนังสีแดงที่ตัวกล้อง

LSM6GoldThailand1

3. มีตราพิธีกาญจนาภิเษกฉลองครบ 50 ปี บริเวณด้านบนของกล้อง ผู้หลิตสั่งทำขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษก พ.ศ.2539 ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี

LSM6GoldThailand2

4. ลิมิเต็ด โดยกล้อง LEICA M6 King Bhumibol Adulyadej of Thailand Golden Jubilee Edition ผลิตแบบ Limited Edition จำนวน 700 ชิ้น

LSM6GoldThailand7

LSM6GoldThailand5

5. ระบุ Serial Number กล้องแต่ละตัวจะมี Serial Number กำกับอยู่ โดยจะมีตัวเลข 2 ชุดใหญ่ๆ กำกับอยู่ คือ บริเวณ Accessory Shoe ด้านหนึ่งเป็น HM-XXX ย่อมาจาก His Majesty และอีกด้านบอกรหัสการผลิตของกล้อง โดยตัวเลขจะเริ่มต้นจาก 2176001-2176700

LSM6GoldThailand3

6. บรรจุภัณฑ์ สุดพรีเมี่ยม บรรจุอยู่ในกล่อง Kit ไม้สัก พร้อมเอกสารสำคัญ Certificate of Authentication และ Guarantee Card

TeakwoodBoxM6ThaiKing

7. จำหน่ายเพียงช่องทางเดียว สามารถสั่งซื้อได้ทาง Chulalongkorn University Development Foundation เพียงช่องทางเดียว

8. ได้ทั้งกล้องได้ทั้งทูลเกล้าถวายเงิน รายได้ทั้งหมดที่ได้จากการจำหน่ายกล้อง จะนำขึ้นทูลเกล้าถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อใช้พัฒนาประเทศให้ยั่งยืนตราบถึงทุกวันนี้

M6ThaiKing_logobox

9. ราคาประเมิณค่าไม่ได้ แม้ในช่วงเวลานั้นราคาจะสูงกว่า 3 แสนบาทแล้ว แต่ถ้าเทียบในสมัยนี้ ราคาน่าจะพุ่งสูงมากเป็นหลายเท่าตัว หรือไม่สามารถนำมาประเมิณราคาขายได้ เพราะมีคุณค่าทางจิตใจ และเป็นของหายากที่เหล่านักสะสมกล้องหลายคนต้องการ

ThaiKingM6gold_1

นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ส่งผ่านมาสู่รุ่นต่อรุ่น และเราเชื่อว่าเรื่องราวดีๆ เรื่องนี้ก็จะส่งผ่านรุ่นต่อๆ ไปอีกเช่นกัน

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  mir.com.my