จนได้? Hypervenom กับกรณีสตั๊ด ‘เลวานดอฟสกี้’

CV_NIKERIP2_WS

เห็นมีข่าวเรื่องสตั๊ด Hypervenom ของ ‘เลวานดอฟสกี้’ ขาดเป็นรูในเกมบาเยิร์นกับเบรเมน เลยทำให้นึกถึงรุ่นแรกกับเรื่องความทนทาน

โดยเมื่อประมาณเดือนมีนาคม มีข่าวว่า สตั๊ด Hypervenom ยุคต่อไปนั้น ทาง Nike จะกลับไปใช้อัปเปอร์แบบเจเนเรชั่นที่ 1 ซึ่งมีลักษณะพื้นผิวแบบรังผึ้ง และเป็นไปตามนั้น เมื่อเปิดตัวออกมา ก็มีสตาร์ดังในค่ายพาเหรดกันใส่คับคั่ง ทั้ง เนย์มาร์ ของบาร์ซ่า หรือ โรเบิร์ต เลวานดอฟกี้ ของพี่เสือด้วย

nike-2016-17-elite-pack (2)

สำหรับรายหลังเพิ่งมีประเด็นว่า สตั๊ดขาดเป็นรู แต่ก็อาจขาดไม่สนิท เพราะถ้าเป็นรูจนนิ้วเท้าโผล่ออกมา ตามสัญชาติของมนุษย์ก็น่าจะรับรู้ได้บ้างแหละ แต่นี่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลยจนกระทั่งจบเกม โดยจากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญพบว่า ปัญหาน่าจะมาหนังสังเคราะห์ Nike Skin อย่างที่เคยมีมานั่นเอง

lewandowski-scored-a-goal-with-a-hole-in-his-hypervenom-boot (3)

เพราะว่า Nike Skin เป็นอัปเปอร์ที่สร้างมาให้บาง (ใช้วัสดุสังเคราะห์แบบตาข่ายประกบฟิล์มโพลียูรีเทนแล้วเคลือบด้วยสาร ACC) โดยไม่ได้เน้นหนานุ่ม ส่วนหนึ่งเพื่อควบคุมน้ำหนักด้วย ตามคอนเซ็ปต์ที่นำเสนอความคล่องตัว แต่ก็นั่นไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้ขาดง่าย เนื่องจากการต้องปะทะ บางทีการโดนสตั๊ดปุ่มเหล็กแบบ SG (เพราะช่วงนี้ในทวีปยุโรปมีฝนตกบ้างประปรายอาจทำให้สนามแฉะหรือเปียกชื้น) ทั้งในรูปแบบการเกี่ยวหรือถากก็มีผลมากๆ

GettyImages-595928438

ถ้าถามว่า อัปเปอร์บางกว่าบางค่ายที่มาแนวโปร่งแสงไหม? บอกเลยว่า พอกัน.. แต่ต่างตรงที่อัปเปอร์ของ Nike แข็งกว่า, มีส่วนร่องส่วนนูนและไม่ได้ดูโปร่งแสง เพราะประกบหรือเคลือบด้วยสารอีกชั้น ซึ่งเทคโลโนโลยีเหล่านี้ ก็มีอยู่ในสายเร็วอย่าง Mercurial หรือสายคอนโทรลอย่าง Magista ด้วย

นอกจากนี้ ยังทำให้นึกไปถึงกรณีเรื่องความคงทนของรุ่นแรกที่ใช้อัปเปอร์สไตล์เดียวกัน โดยตอนนั้นมีภาพเลเยอร์ชั้นบนของอัปเปอร์เปิดออกมาชัดเจน

nike-hypervenom-defective2

ตามทฤษฎีแล้ว… อาจเป็นเพราะการต้องแปะหรือประกบเลเยอร์ชั้นบนสุดลงบนพื้นผิวเป็นร่องนูนคล้ายรังผึ้งนั้น มีโอกาสทำให้เลเยอร์ชั้นบนเปิดออกได้ง่าย จากการที่พื้นผิวไม่เรียบ เต็มไปด้วยส่วนร่องส่วนนูน ส่งผลทำให้เกิดช่องอากาศได้ (ไม่เชื่อ ลองเอาเทปกาวไปแปะบนวัสดุที่มีพื้นผิวแบบนี้ดูได้นะ)

Nike-Hypervenom-Boot-Big

อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ใช้ Hypervenom อยู่ก็ไม่เคยเจอปัญหาเหล่านี้ บางทีนี่อาจเป็นเพราะอุบัติเหตุจากพวกปุ่ม SG อย่างที่บอกไว้ ก็เป็นไปได้…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก footyheadlines.com, soccershoes101.com, nike.com, gettyimages.com