กลับมาอีกครั้งแล้วสาวก! ลิเวอร์พูล ปลุกชีพเสื้อทีมตัวแรกเมื่อ ‘125 ปี’ ก่อน

cv-liverpool-1892-retro-long-sleeve-shirt-ws

เพราะเป็นปีที่พิเศษฉลองการก่อตั้งอาณาจักรหงส์แดง ลิเวอร์พูล เลยทำของพิเศษออกมาถี่สักหน่อย และล่าสุดก็เป็นเสื้อแข่งแขนยาวแบบย้อนยุค

โดยความน่าสนใจคือ นี่เป็นดีไซน์แบบเสื้อ ซึ่งใช้แข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของสโมสร ลิเวอร์พูล เมื่อปี 1892 หรือ ประมาณ 125 ปีก่อนนั่นเอง

liverpool_1892-1896-bfh
ซึ่งหลังจากก่อตั้งสโมสร สีที่พวกเขาใช้กับชุด ไม่ได้เริ่มต้นจากสีแดงอย่างในปัจจุบัน แต่เป็นสีฟ้า (เข้ม) /ขาว ก่อนเปลี่ยนเป็นเสื้อสีแดง กางเกงสีขาว แต่ตอนที่มาเปลี่ยนเป็นชุดสีแดงทั้งตัว เกิดขึ้นเมื่อปี 1964 เมื่อ บิลล์ แชงค์ลีย์ ส่ง ลิเวอร์พูล ดวลกับ อันเดอร์เลชต์ ด้วยชุดสีแดงทั้งตัวเป็นครั้งแรก…

แล้วจากนั้น พวกเขาก็สร้างประวัติศาสตร์ได้มากมายภายใต้ชุดสีแดง ทั้งแชมป์ลีก, เอฟเอคัพ รวมไปถึงถ้วยหูโตอย่าง ยูโรเปี้ยน คัพอย่างที่กล่าวขานกัน

อย่างไรก็ดี สาวกบางคนอาจไม่ชอบเสื้อ หรือชุดสีฟ้า/ขาว แบบนี้สักเท่าไหร่ เพราะตอนนั้น พวกเขาถอดแบบมาจาก เอฟเวอร์ตัน คู่ปรับในเมอร์ซี่ไซด์ ซึ่ง ลิเวอร์พูล คงรู้ดี เลยมีการปรับโทนสีเสื้อ ให้ออกมาให้ดูเป็นฟ้ามากกว่าน้ำเงิน ซึ่งก็เป็นสีประจำของ เอฟเวอร์ตัน สโมสรบ้านใกล้เรือนเคียงนั่นเอง

นอกจากนี้ ความพิเศษคือ การถอดแบบตราดั้งเดิมของสโมสร ที่อ้างอิงมาจากเอกสารเก่าแก่ มาปักไว้ที่อก เพื่อให้ใกล้เคียงตราสโมสรยุคแรกที่สุดด้วย

เอาเป็นว่า ถ้าใครชอบ หรือสนใจ อยากเก็บเสื้อย้อนยุคชุดแรกของสโมสร ลิเวอร์พูล เวอร์ชั่นรีเมก ก็ลองไปเสาะหากันดู เผื่อว่า จะได้มาครอบครองกัน!

liverpool-1892-retro-long-sleeve-shirt-3
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก liverpoolfc.com