เยาวชนเฮ! เมื่อแมนฯ ยู ไม่เข้มเรื่องสีสตั๊ดแล้ว

F8F737BD7FA441EC802CF0EFBE0F2DDD

หลังจากเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางมือ ดูเหมือนว่า ทีมเยาวชนปีศาจแดง สามารถใส่สตั๊ดที่มีสีสันอื่นปะปนได้บ้างแล้ว

โดยเมื่อปี 2010 เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตกเป็นข่าวในสื่อกีฬาหลายหัวว่า เขาเข้มงวดกับสีสตั๊ดของนักเตะเยาวชนในทีมอย่างมาก ด้วยการให้ใส่สตั๊ด ‘สีดำ’ เมื่อเวลาเล่นให้กับสโมสร ซึ่งถือว่า เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลคนแรกที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ใจความสำคัญของการเข้มงวดคือ การให้บรรดานักเตะวัยรุ่นมีสมาธิกับการเล่นมากกว่าเรื่องแฟชั่นหรือสีสันของรองเท้าฟุตบอล
คงประมาณว่า ป๋าไม่อยากเห็นภาพนักเตะลงมาพูดคุยหรืออวดสีสันของสตั๊ดมาก จนลืมมุ่งมั่นไปที่การลงเล่นหรือไม่จดจ่อกับคำสั่ง

GettyImages-111655011
ด้านนักเตะเก่าอย่าง ‘จอห์น โอเช’ ก็เคยออกมาพูดถึงเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า ‘จะมีแค่นักเตะในทีมชุดใหญ่เท่านั้นที่สามารถใส่สตั๊ดสีอื่น
ส่วนบรรดานักเตะเยาวชนให้สวมใส่สตั๊ดสีดำ ซึ่งเมื่อดูภาพในอดีตก็พบว่า เป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่หลังจากเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยุติบทบาทผู้จัดการทีม ก็พบเห็นนักเตะเยาวชนในแต่ละระดับของทีมปิศาจแดงเริ่มสวมใส่สตั๊ดหลากหลายสีสันลงสนามกันเป็นว่าเล่น

แต่ล่าสุดกับทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี แม้ทางสโมสรจะไม่ได้เข้มงวดกับเรื่องนี้แล้ว แต่ส่วนใหญ่พวกเขาก็ยังพากันใส่สตั๊ดสีดำหรือสีเรียบๆ อย่างสีเทา พร้อมการคัสตอมหรือแต่งแต้มสีสันบ้าง เฉพาะโลโก้ ซึ่งหวนให้นึกถึงเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์สันในช่วงยังคุมทีม

manchester-united-u19s-black-boots-3 manchester-united-u19s-black-boots-6
ทั้งนี้ มีผู้เชี่ยวชาญในวงการฟุตบอลหลายคนมองว่า เป็นเรื่องดี เพราะจะเป็นการฝึกวินัยพื้นฐานในการปฏิบัติตามคำสั่งผู้จัดการทีม แต่บางคนก็คิดว่า ไม่จำเป็น เพราะโลกของฟุตบอลเปลี่ยนไปแล้ว ท่ามกลางสตั๊ดหลากสีจากผู้ผลิตที่ต้องการสร้างทางเลือก

แล้วคุณล่ะ คิดว่า ยังไง ถ้าวันหนึ่งเกิดได้เป็นผู้จัดการทีมขึ้นมา คุณจะเข้มงวดกับเรื่องนี้หรือไม่? หรือจะปล่อยไปตามกระแสยุคใหม่

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก theguardian.commanutd.com