น่ารู้! อยู่บนอวกาศ จะออกกำลังกายยังไงดี?

martian-gallery3-gallery-image

ภาพยนตร์เรื่อง The Martian กำลังเข้าโรง เห็นว่าสนุกมากๆ มาดูว่าบนสภาพไร้แรงโน้มถ่วง เขาออกกำลังกายยังไง

วันนี้เราไปเจอเรื่องราวประชาสัมพันธ์จากเครื่องกีฬา Under Armour ที่เผยวิธีการออกกำลังกายแบบต้านแรงดึงดูดว่าทำกันยังไง ขออนุญาตนำมาแชร์ต่อนะครับ

หลายคนคงประทับใจกับหนัง The Martian เรื่องราวของเอาตัวรอดบนดาวอังคารของนักบินอวกาศนาซ่ามาร์ค วัทนีย์ (แสดงโดยแมตต์ เดม่อน) ที่นำเรื่องวิทยาศาสตร์มาเล่าได้อย่างสนุกและเข้าใจง่าย แถมพระเอกที่ฉลาดเป็นกรด แต่ยังมีการตั้งคำถามว่าฉากที่พระเอกดันอุปกรณ์จรวดหนักราว 500 กิโลกรัมบนดาวอังคาร หรือ 190 กิโลกรัมเท่ากับน้ำหนักบนพื้นโลกนั้นเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าคุณได้เห็นหุ่นล่ำบึ๊กอย่างผิดหูผิดตาของแมตต์ เดม่อน แล้วยังสงสัย ขอให้ลองไปดูคลิบเวิร์คเอาท์ Leave Your Mark ซึ่งเป็นโปรแกรมการฝึกจริงของแมตต์และเหล่านักบินอวกาศ ARES 3 ก่อนขึ้นไปทำภารกิจบนดาวอังคาร โดยมี Under Armour (อันเดอร์ อาร์เมอร์) แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาที่เน้นการพัฒนาประสิทธิภาพของผู้สวมใส่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ในโปรแกรมการฝึกครั้งนี้

ฟ้าใส พึ่งอุดม (@Fassai) แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Under Armour และฟิตเนสติวเตอร์จาก Youtube Fitjunctions จะมาแชร์ให้โปรแกรมการฝึกของพระเอกมาร์ค วัทนีย์ สำหรับคนที่อยากมีร่างกายแข็งแรงให้ได้ฝึกกันได้จริง

  1. วอร์มอัพ เดิน 10-15 นาที กระโดดเชือก 5-10 นาที
  2. Chin Up 10 ครั้ง จำนวน 4 เซ็ต
  3. ฝึกลูกบอลน้ำหนัก Medicine Ball Slam 15 ครั้ง จากนั้นทำท่า Medicine Ball Push Up 15 ครั้ง จากนั้นพัก 90 วินาที ทำซ้ำกัน 4 เซ็ต
  4. EZ Bar Row 15 ครั้ง จากนั้นทำท่า EZ / Barbell Curl 15 ครั้ง ทำจากนั้นพัก 90 วินาที ทำซ้ำกัน 4 เซ็ต
  5. Bicycle Crunch ทำจนหมดแรง จำนวน 4 เซ็ต
  6. Sprint 400 เมตร จำนวน 5 เซ็ต
    โปรแกรมนี้สร้างความแข็งแรงของ หลัง และแกนกลางลำตัว และหัวใจ ที่จะทำให้การใช้งานชุดอวกาศพร้อมอุปกรณ์ของนักวิทยาศาสตร์จริงซึ่งหนัก 50 กิโลกรัม (สำหรับชุดที่ใช้ถ่ายหนัง หนักประมาณ 10kg) แต่! แรงโน้มถ่วงบนดาวอังคาร อยู่ที่ 3.711 m/s2 ซึ่งต่างกับบนโลก 9.807 m/s2 ประมาณ 2.6 เท่า หมายความว่า น้ำหนัก 50 กิโลกรัมบนดาวอังคารเท่ากับ 19 กิโลกรัมบนโลก ในหนังพระเอกดันอุปกรณ์จรวด หนัก 500kg ได้ แสดงว่าจริงๆแล้วยก 190kg ซึ่งถ้าเทรนมาดีๆ อาจจะยกได้

ฝึกโปรแกรมนักบินอวกาศแบบนี้แล้วมีประโยชน์อะไร?

ฝึกแล้วดึงตัวเอง ผลักข้าวของ และใช้แขนยกของหนักๆ ได้ โดยไม่ปวดหลังสามารถทำงานหนักได้ทั้งวัน โดยที่กล้ามเนื้อไม่ล้า (การฝึกแบบนี้ต่างกับฝึกเพาะกายตรงที่เน้นที่การทำซ้ำหลายครั้ง หลายท่าติดต่อกัน และพักน้อยๆ ทำให้มีความอดทนมากขึ้น)ทำให้สามารถวิ่งหนีพายุดาวอังคารได้เร็ว และอึด​ (วิ่ง 400 เมตร) ร่างกายแข็งแรงขึ้น ทำให้โอกาสที่จะบาดเจ็บน้อยลงสำหรับคนที่อยากลองฝึกตาม ใช้โปรแกรมนี้ในวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ส่วนวันอังคารและวันพฤหัส เปลี่ยนมาฝึกวิ่ง 4-5 กิโลเมตรเพื่อเพิ่มความอึด รับรองว่า 1 เดือน คุณจะแข็งแกร่งขึ้นแน่นอน!

ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน มุ่งมั่นเอาจริงเอาจังในแต่ละก้าวเดินจะนำเราไปสู่หนทางแห่งชัยชนะ อยากได้ความแข็งแรงก็ต้องฝึกอย่างเดียว!

(ที่มา: ThaiPR)