ล้ำได้อีก! ญี่ปุ่นกับการพัฒนา ‘วอลเลย์บ็อต’ หุ่นยนต์ตัวบล็อกสำหรับกีฬาวอลเลย์บอลหญิง

cv-meer-the-japan-volleybot-ws

จริงๆ ถือว่า เป็นเรื่องธรรมดา สำหรับประเทศที่โด่งดังด้านเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นที่มีอะไรล้ำๆ มาให้ติดตามอยู่เสมอ อย่างเช่น เรื่องกีฬาก็มี ‘วอลเลย์บ็อต’

โดย วอลเลย์บ็อต (Volleybot) ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์การฝึกซ้อมระดับอินเทนซิฟของตัวตบหัวเสาของทีมชาติญี่ปุ่น ที่ต้องเผชิญหน้ากับตัวบล็อกของคู่แข่ง ซึ่งความน่าสนใจก็คือ หุ่นยนต์ตัวบล็อกเหล่านี้ จะมีแขนที่ยาวและมือที่ใหญ่กว่าคนปกติินิดหน่อย เพื่อความยากให้กับตัวตบนั่นเอง

เพราะในการแข่งขันระดับโลก เช่น วอลเลย์บอล เวิลด์ คัพ ทีมชาติญี่ปุ่นเองนั้น ก็จะต้องเจอกับทีมเล่นที่มีผู้เล่นสูงใหญ่พอๆ กับผู้ชาย ทั้งจากยุโรป หรืออเมริกา/อเมริกาใต้ ดังนั้น การฝึกซ้อมกับหุ่นตัวบล็อกที่มีแขนและมือขนาดยาวใหญ่ จึงสามารถช่วยให้ตัวตบของทีมรับมือกับตัวบล็อกของคู่แข่งที่เป็นคนตัวสูงใหญ่ได้ง่ายขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการตบฝ่าบล็อก, หนีบล็อก หรือแม้แต่พวกลูกหยอดหน้าเน็ต โดยถือว่า เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากทีเดียวสำหรับบรรดาทีมวอลเลย์บอลของชาติในเอเชียทั้งหมดทั้งปวง (แต่ก็อาจจะยกเว้นจีนที่เต็มไปด้วยผู้เล่นสูงใหญ่เท่าๆ หรือใหญ่กว่าชาวตะวันตกด้วยซ้ำ)


นอกจากนี้ วอลเลย์บ็อต ยังรองรับคำสั่งแบบล่วงหน้าหรือเรียลไทม์ตามแทคติกของโค้ช เพื่อให้ตัวตบได้ฝึกการรับมือในสถานะการณ์ที่แตกต่างกันไป

เห็นแบบนี้แล้ว น่าจะเอาไปใช้กับทีมวอลเลย์ทั่วเอเชียจริงๆ โดยเฉพาะทีมหญิงที่รูปร่างยังเป็นรองชาวตะวันตกอยู่ เพราะต่อไปจะได้ตบสู้กันสนุกมากขึ้น

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก facebook.com/qznews