มุ่งมั่น: เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก x ไนกี้ ร่วมสร้างสรรค์สารคดีชุดพิเศษ “BREAKING2”

low_YO_SKILLY_LR-4630

พบกับสารคดีพิเศษความยาว 1 ชม. ที่บอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ตลอดทั้งปี เมื่อนักวิ่งมาราธอนฝีเท้าลมกรด 3 คน ตั้งใจจะวิ่งมาราธอนให้ได้ภายในระยะเวลา 2 ชม.

ซึ่งสารคดี “Breaking2” เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณอันทรงพลังของมนุษย์ผู้ต้องการทำลายขีดจำกัดของตนเอง จะออกฉายทั่วโลกทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกในเดือนกันยายนนี้ โดยเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา นักวิ่งมาราธอนฝีมือดีที่สุด 3 คนที่ผ่านการฝึกซ้อมตามหลักวิทยาศาสตร์ขั้นสูงเป็นเวลากว่า ปี ได้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ ณ สนามแข่งมอนซ่าเซอร์กิต (Monza Circuit) ประเทศอิตาลี กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่จัดโดยไนกี้เพื่อค้นหาคำตอบว่ามนุษย์จะสามารถวิ่งมาราธอนโดยใช้เวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมงได้หรือไม่ โดยในวันดังกล่าว ทั้ง 3 คนได้แสดงให้ผู้ชมกว่า 19 ล้านคนทั่วโลกเห็นว่าพวกเขามีกำลังใจเหลือล้น ฝึกซ้อมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กีฬาที่มีนวัตกรรมล่าสุด ในกิจกรรมนี้ เอเลียด คิปโชเก นักกรีฑาชาวเคนย่าเข้าเส้นชัยได้โดยใช้เวลาเกินกว่าเวลา 2 ชั่วโมงที่ทางผู้จัดและผู้เข้าร่วมกิจกรรมกำหนดไว้ไปเพียง 25 วินาทีเท่านั้น

low_YO_SKILLY_LR-4927

ในวันนี้ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก (National Geographic) และไนกี้ (Nike) ได้ประกาศว่าทั้ง 2 บริษัทจะร่วมกันสร้างสรรค์และนำเสนอภาพยนตร์สารคดีที่ใช้ชื่อชั่วคราวว่า “Breaking2” ตามชื่อของกิจกรรมพิเศษข้างต้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบของการเดินทางอันยิ่งใหญ่ซึ่งมีจุดหมายเพื่อทลายขีดจำกัดของมนุษย์ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก สตูดิโอ (National Geographic Studios) และ บริษัทเดอร์ตี้ รอบเบอร์ (Dirty Robber) บริษัทด้านความบันเทิงและการสร้างสรรค์สื่อบันเทิงที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอะคาเดมี่อวอร์ดส (Academy Awards) จะเป็นผู้สร้างภาพยนตร์สารคดีเรื่องดังกล่าว ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Breaking2 นี้ จะออกฉายทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ในประเทศสหรัฐฯ และทวีปยุโรป ในเดือนกันยายนนี้ อีกทั้งยังสามารถรับชมแบบดิจิตอลได้ทั่วโลกอีกด้วย

ในโอกาสนี้ คุณเบรนแดน ริปป์ (Brendan Ripp) รองประธานบริหารฝ่ายขายและหุ้นส่วนทางธุรกิจของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก กล่าวว่า “ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Breaking2 เป็นเรื่องราวของการทลายข้อจำกัดต่างๆ และการวิ่งไปให้ไกลยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นไนกี้จึงเป็นหุ้นส่วนที่ดียิ่งของเราในการสร้างสารคดีเรื่องนี้  เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ชมจะรู้สึกผูกพันกับนักวิ่งทุกคนที่ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวในสารคดีเรื่องนี้ นักวิ่งทั้ง 3 คนในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นนักกรีฑาที่เก่งกาจที่สุด และเรามีโอกาสได้ถ่ายทำพวกเขาในช่วงเวลาที่เป็นส่วนตัวที่สุดเมื่อพวกเขาทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ นอกจากนี้เรายังมีโอกาสบันทึกความหวัง ความฝัน และการฝึกซ้อมของพวกเขาด้วย”

“ไนกี้ใช้เวลากว่า 2 ปีในการวางแผนและดำเนินกิจกรรม Breaking2 ยิ่งไปกว่านี้ เครือข่ายการเผยแพร่รายการที่ครอบคลุมทั่วโลกของเนชั่นแนล จีโอกราฟิกยังสามารถช่วยให้เรานำเสนอเรื่องราวของความหลงใหลและความกล้าหาญไปสู่ผู้ชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจรวมถึงการแลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อให้ผู้ชมทุกๆ คนมีวิธีการคิดหรือใช้ชีวิตประจำวันอย่างแตกต่างไปจากเดิม” นิกกิ นอยเบอร์เกอร์ (Nikki Neuburger) รองประธานด้านการตลาดตราสินค้า ประจำแผนกผลิตภัณฑ์กรีฑาสากลของไนกี้ กล่าวเพิ่มเติม “ไนกี้รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอเรื่องราวของนักวิ่งทั้ง 3 คน รวมถึงทีมงานนักวิทยาศาสตร์และนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทุกๆ ฝ่ายข้างต้นต่างทำงานร่วมกันโดยมีเป้าหมายเพื่อก้าวผ่านขีดจำกัดของมนุษย์”

low_YO_SKILLY_LR-4566

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Breaking2 เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ติดตามเรื่องราวของผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อความพยายามทลายขีดจำกัดของการวิ่งมาราธอนให้ได้ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง สารคดีที่มีงานเทคนิคด้านภาพอันเร้าอารมณ์นี้บอกเล่าเรื่องราวของนักวิ่งระยะไกล 3 คน และทีมงานของพวกเขาซึ่งมีเป้าประสงค์อันเดียวกัน คือการทำสิ่งที่หลายๆ คนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ นอกจากนี้ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวของการผสมผสานเทคโนโลยีกับจิตวิญญาณของมนุษย์เข้าด้วยกัน นับตั้งแต่กระบวนการทดสอบผลิตภัณฑ์ในอุโมงค์ลมหรือห้องวิจัยด้านการวิ่งในสหรัฐฯ จนถึงการทดสอบสมดุลของผลิตภัณฑ์ในการใช้งานจริงในพื้นที่ด้านตะวันออกของทวีปแอฟริกา และการวิ่งมาราธอนจริงในประเทศอิตาลี 

ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ คือ คุณมาร์ติน เดสมอนด์ โร (Martin Desmond Roe) อธิบายว่า “ในบางประเทศ นักวิ่งระยะไกลเป็นนักกีฬาที่โด่งดังเทียบเท่านักบาสเกตบอลอาชีพหรือนักอเมริกันฟุตบอลอาชีพเลยทีเดียว ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะนำเสนอมุมที่หลายๆ คนไม่เคยเห็นของนักวิ่งระยะไกลเหล่านี้ พวกเขาฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อทำลายข้อจำกัดที่ใหญ่ที่สุดทั้งในด้านการกีฬาและด้านกายภาพของมนุษย์”

รู้จักกับนักกรีฑาทั้ง 3 คน

low_YO_SKILLY_LR-4547

เอเลียด คิปโชเก (Eliud Kipchoge): นักกรีฑาชาวเคนย่าวัย 32 ปี เป็นผู้ที่มีทั้งความมั่นใจ ความสุขุม และรู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไรอยู่เสมอในยามแข่งขัน ไม่มีใครตั้งคำถามว่าเขาจะสร้างสถิติใหม่ๆ ได้หรือไม่ เพราะท้ายที่สุดแล้วคำถามคือ เขาจะสร้างสถิติใหม่เมื่อไรมากกว่า

เลลิซา เดซิซา (Lelisa Desisa): นักกรีฑาวัย 27 ปี จากประเทศเอธิโอเปีย เขามีชื่อเสียงจากการสร้างสถิติใหม่ของการวิ่งมาราธอนในปี 2010 และยังเคยเป็นผู้ชนะการแข่งขันบอสตันมาราธอน (Boston Marathon) ถึง 2 ครั้ง เมื่อเร็ว ๆ นี้ เขาอาจจะใช้เวลามากกว่าเดิมในการวิ่ง แต่นักวิทยาศาสตร์ของไนกี้ก็เล็งเห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวนักกรีฑาหนุ่มคนนี้ และคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในนักวิ่งที่อาจจะสามารถวิ่งมาราธอนได้โดยใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง

เซอร์เซเนย์ ทาเดเซ (Zersenay Tadese): นักกรีฑาวัย 35 ปี ชาวเอริเทรีย (Eritrea) ผู้นี้ คือเจ้าของสถิติการวิ่งระยะฮาล์ฟมาราธอนโดยใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติมา แต่เขาไม่ใช่นักวิ่งที่เชี่ยวชาญการวิ่งมาราธอน เพราะเขาใช้เวลามากเสียจนเขาไม่เชื่อว่าเขาผ่านการคัดเลือกให้เข้าแข่งขันวิ่งมาราธอนด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ของไนกี้เล็งเห็นว่าเขามีร่างกายที่เหมาะสมอย่างยิ่งและมีโอกาสจะวิ่งมาราธอนได้โดยใช้เวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมงมากที่สุดในบรรดานักกรีฑาที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด

low_YO_SKILLY_LR-5797

นักกรีฑาผู้มีใจมุ่งมั่นทั้งหมดพบกับทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้มุ่งมั่นค้นหาคำตอบของทุกคำถามเพื่อร่วมทำการทดสอบ ฝึกซ้อม วิเคราะห์ รวมทั้งออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางแผนการแข่งขันร่วมกันเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี ดร.แบรด วิลคินส์ (Dr.Brad Wilkins) ผู้อำนวยการของทีมไนกี้เอ็กซ์พลอเรอร์ (Nike Explorer) ประจำห้องวิจัยด้านการกีฬาของไนกี้เป็นหัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมทำงานในโครงการพิเศษนี้ วิลคินส์และทีมงานนักวิทยาศาสตร์ของไนกี้พยายามค้นหาหนทางที่จะเพิ่มสมรรถภาพในการวิ่งของนักกีฬาทั้ง 3 คนในทุก ๆ ด้านเท่าที่ทำได้ เช่น การทดสอบสมรรถภาพของนักวิ่งแต่ละคน หรือการศึกษาข้อมูลการวิจัยเพื่อค้นหาวิธีที่จะช่วยให้นักกรีฑาวิ่งได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นักวิทยาศาสตร์อีกคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังการทดลองและกิจกรรมนี้ก็คือ ดร.เบร็ท เคอร์บี้ (Dr.Brett Kirby) ผู้เชี่ยวชาญด้านการไหลเวียนของพลังงานในร่างกายมนุษย์ (Human Bioenergetics) ดร.เคอร์บี้ ทำการทดลองในแนวทางใหม่ที่ช่วยให้นักกรีฑาทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นกระบวนการที่ช่วยวัดและเพิ่มความเร็วให้กับนักวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยเสริมปัจจัยอื่น ๆ เช่น อัตราการใช้พลังงานขณะวิ่ง อัตราของของเหลวที่ร่างกายสูญเสียขณะวิ่ง และปริมาณของออกซิเจนที่ร่างกายของนักวิ่งแต่ละคนใช้ขณะวิ่ง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของการวิ่งมาราธอนให้เร็วขึ้น

low_YO_SKILLY_LR-4705

แม้ท้ายที่สุด นักกรีฑาที่เข้าร่วมกิจกรรม Breaking2 จะยังไม่สามารถทลายข้อจำกัดได้ แต่พวกเขาก็วิ่งช้ากว่าเวลา 2 ชั่วโมงที่กำหนดไว้ไปเพียงไม่กี่สิบวินาที และหากจะกล่าวโดยสรุปแล้ว เรื่องราวในภาพยนตร์สารคดีที่นำเสนอ “ความพยายามที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ” นี้ก็อาจถือได้ว่าเป็นสารคดีที่บอกเล่าหนึ่งในเรื่องราวด้านการกีฬาที่ทั้งมหัศจรรย์และน่าทึ่งผ่านชีวิตจริงของนักกรีฑาระยะไกลทั้ง 3 คน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดคลิก www.natgeotvpressroom.com หรือติดตามผ่านทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกได้ที่ @NGC_PR