ปั้นเด็ก! เอ็นบีเอรุกโปรแกรมบาสฯ เยาวชนในเอเชีย

Cover_Junior_NBA_WS

หลังแต่งสภาที่ปรึกษาโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ภูมิภาคเอเชีย เอ็นบีเอ ก็เผยแผนเดินหน้าพัฒนาโครงการ จูเนียร์ เอ็นบีเอต่อ

เอ็นบีเอประกาศแต่งตั้งสภาที่ปรึกษาโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ภูมิภาคเอเชีย เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในกีฬาบาสเกตบอลและไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟในหมู่เยาวชน โดยมี ดิเคมเบ้ มูตอมโบ้ (Dikembe Mutombo) ผู้เล่นในตำนานเอ็นบีเอเข้าร่วมในคณะทำงานเพื่อแนะนำทิศทางในการพัฒนาโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ และสร้างความเติบโตของโครงการฯ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มนักกีฬาบาสฯ เยาวชน

มูตอมโบ้ ผู้เล่นเอ็นบีเอระดับตำนาน กล่าวว่า “โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ มีเป้าหมายในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักกีฬาบาสเก็ตบอลเยาวชนทั้งชายและหญิง ในการพัฒนาตนเองให้มีทั้งสุขภาพที่ดีและเป็นบุคคลที่รอบรู้ ในฐานะผู้ที่เล่นกีฬามาอย่างยาวนานและมีความเชื่อว่ากีฬาจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกนั้น ผมรู้สึกตื่นเต้นได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกสภาที่ปรึกษาโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ เอเชีย และได้ทำงานกับบรรดานักธุรกิจแถวหน้าในทวีปเอเชียเพื่อที่จะร่วมกันพัฒนาโครงการที่มีประโยชน์ดังกล่าว”

ปัจจุบัน โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ มีอยู่ในทั้ง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนามและประเทศไทย โดยมีเข้าร่วมกว่า 1 ล้าน 4 แสนคน โดยมี รอยัล ฟรีสแลนด์คัมพิน่า เป็นผู้สนับสนุนหลักโครงการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านแบรนด์ต่างๆ  โดยได้ดำเนินโครงการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาเป็นเวลา 2 ปี และเปิดให้เยาวชนทั้งชายและหญิงเข้าร่วมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โครงการฯ ประกอบด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเปิดคลินิกอบรมบาสเก็ตบอลสำหรับเยาวชนอายุ 5-14 ปี, ช่วงแคมป์คัดเลือกนักกีฬาสำหรับเยาวชนอายุ 10-14 ปี, ช่วงแคมป์ฝึกอบรมระดับประเทศที่คัดเลือกเยาวชน 15 คน เพื่อร่วมทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ ออลสตาร์ โดยน้องๆ จูเนียร์เอ็นบีเอ ออลสตาร์จะต้องเป็นผู้ที่มีน้ำใจนักกีฬา(sportsmanship) ทำงานเป็นทีม (teamwork) มีทัศนคติเชิงบวก (positive attitude) และเคารพซึ่งกันและกัน (respect) และช่วงสุดท้ายที่ได้เปิดโอกาสให้ จูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ได้เดินทางไปสัมผัสประสบการณ์กับเอ็นบีเอในต่างประเทศ เข้าฝึกเทคนิคบาสเก็ตบอลและเข้าแข่งขันกับทีมจูเนียร์ เอ็นบีเอ ออลสตาร์ 5 ประเทศ

ทั้งนี้ สาวกเอ็นบีเอ สามารถไปลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 2559 ได้ที่ในเว็บไซต์ jrnba.asia หรือติดตามข่าวสารทางโซเชียลมีเดียของเอ็นบีเอ เช่น facebook.com/nba, twitter.com/nba หรือเพิ่มเพื่อนในไลน์ ทาง LINE คือ NBA’s official account โดยเพิ่มชื่อ @nba_global ใครชอบกีฬายัดห่วง ต้องไปลองดูกับโครงการระดับโลกแบบนี้

ที่มา: ขอบคุณภาพจาก travelandleisure.com