ต้องแม่น! เอ็นบีเอจะใช้ระบบเวลาใหม่ในปีหน้า

GettyImages-457076788

เอ็นบีเอและทิสซอต (TISSOT) บริษัทนาฬิกาจากสวิสฯ ประกาศความร่วมมือ เพื่อใช้ระบบจับเวลาที่เที่ยงตรงขึ้น

โดยรวมไปถึงลีกบาสเก็ตบอลผู้หญิง (WNBA) และเอ็นบีเอดีลีก (NBA Development League) ด้วย สำหรับระบบใหม่ยังรวมถึงนาฬิกาจับเวลา Shot Clock ที่จะถูกติดตั้งในสนามแข่งของทีมในเอ็นบีเอ 29 สนาม ซึ่งพร้อมประเดิมใช้งานในฤดูกาล 2016-17

ทั้งนี้รองประธานฝ่ายความร่วมมือทางการตลาดสากลของเอ็นบีเอ ‘เอ็มมิโล คอนลินส์’ กล่าวว่า ตอนนี้ระบบแบบเดิมยังเป็นการกดปุ่มนาฬิกาแข่งขันหรือจับเวลาจากเจ้าหน้าที่ในสนาม ซึ่งทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรงป้ายคะแนน โดยสิ่งที่เป็นปัญหา คือ เวลาซึ่งไม่ตรงกับระบบถ่ายทอดสดทางทีวี เราจึงต้องการระบบเวลาใหม่อันทันสมัย+เที่ยงตรง โดยทิสซอต ก็น่าจะช่วยเราได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ อดัม ซิลเวอร์ กรรมาธิการของเอ็นบีเอ กล่าวว่า “ในแง่ของกีฬาประเภทบาสเกตบอลนั้น ทุกวินาทีหรือแม้แต่เสี้ยววินาทีก็มีความสำคัญหมด เราจึงพยายามเอานำเทคโนโลยีการจับเวลาที่ล้ำและแม่นยำที่สุดมาใช้งานในสนามแข่งทุกๆ แห่งของเอ็นบีเอ”

NBA and Tissot, N°1 Swiss traditional watch brand, announce ground-breaking global partnership as Tissot becomes the first Official Timekeeper and Watch of the NBA, WNBA and NBA Development League, starting from this week's NBA Global Games 2015-16. The new Partnership will enhance the Game through a collaborative integrated timing system. Mandatory Copyright Notice: Copyright 2015 NBAE (Photo by Bill Baptist/NBAE via Getty ImagesTissot_Official_Timekeeper_NBA_Annoucement.jpg (PRNewsFoto/TISSOT S.A.)

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของความร่วมมือนั้นจะได้รับการเปิดเผยมากขึ้นในสัปดาห์นี้ ระหว่างการแข่งขันเอ็นบีเอ โกลบอล เกมส์ 2015-16  (NBA Global Games 2015-16) ที่ทีมจากเอ็นบีเอจำนวน 6 ทีม จะเดินสายแข่งก่อนเปิดฤดูกาลและในฤดูกาลปกติรวม 7 นัดใน 6 ประเทศ นอกจากนี้ ทิสซอตจะเป็นผู้จับเวลาและผู้สนับสนุนนาฬิกาอย่างเป็นทางการ ในทัวร์นาเม้นต์ต่างๆ ของเอ็นบีเอ

งานนี้จะดูเหมือนความร่วมมือทางการตลาดทั่วไป แต่ก็ถือว่า เป็นการพัฒนาเรื่องเวลาในการแข่งขันครั้งใหญ่ สำหรับเอ็นบีเอ โดยระบบอัตโนมัตินี้ น่าจะช่วยลดปัญหาจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ได้ไม่มากก็น้อย ที่สำคัญ ยังทำให้ทั้งผู้เล่นและเจ้าหน้าที่มีสมาธิกับเกมการแข่งขันมากขึ้นด้วย ซึ่งจึงน่าจะเป็นที่พอใจของทุกๆ ฝ่ายทั้งเอ็นบีเอ, สโมสรต่างๆ, เจ้าหน้าที่, ผู้เล่นและผู้ชมด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ในฤดูกาล 2015-16 นี้ ทางเอ็นบีเอ ยังได้เริ่มปรับปรุงเรื่องระบบเวลาใหม่ โดยเป็นการนับเวลาถอยหลัง 90 วินาทีระหว่างการประกาศรายชื่อผู้เล่นและทิฟออฟ (เปิดเกม) รวมการหยุดเวลาเมื่อทำแต้มได้ ซึ่งถือว่า เป็นการเริ่มมิติใหม่ของเอ็นบีเอ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก espn.go.comphotos.prnewswire.com