แยกกันชัดเจน: ฮอลแลนด์กับการเปิดตัวตราทีมชาติฟุตบอลหญิง

cv-new-netherlands-womens-national-team-crest-ws

โดยสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ หรือฮอลแลนด์ เผยโฉมตราทีมฟุตบอลหญิงกับคอนเซ็ปต์ ‘สิงโตตัวเมียสีส้ม’ หรืออารมณ์แบบหญิงแกร่ง

สำหรับตรานี้เปิดตัวมาก่อนจะถึงทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลยูโร 2017 ของฝั่งแข้งแม่เนื้ออ่อน ซึ่ง ฮอลแลนด์ นั้นจะประเดิมสนามกับ นอร์เวย์ วันที่ 16 ก.ค. นี้

New Netherlands Women's National Team Crest (0)
ทั้งนี้ ตราใหม่ของทีมฟุตบอลหญิงของ ฮอลแลนด์ เกิดจากการตกผลึกของพันธมิตร ทั้งทีม Wieden+Kennedy Amsterdam (ครีเอทีฟเอเจนซี่) และ Nike ซึ่งให้คำนิยามไว้ว่า จงสวมใส่ในสิ่งที่คุณเป็น (Wear What You Are) ประมาณว่า หมายถึงตราของทีม ที่ทำมาเพื่อทีมผู้หญิงโดยเฉพาะ

เรื่องรูปลักษณ์ของตรา คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เพราะเป็นรูปสิงโตตัวเมีย ซึ่งหลังจากก่อตั้งมา 46 ปีและมีฉายาว่า สิงโตตัวเมีย (Lionesses) ตอนนี้ถือว่า พวกเขาได้ใช้ตราใหม่ที่สอดคล้องกับฉายาของทีม โดยถือว่า โชคดีที่เป็นสัตว์ที่แยกเพศจากรูปร่างหน้าตาได้ชัดเจนเลยทำให้ออกแบบได้ไม่ยาก

New Netherlands Women's National Team Crest (3)
โดย ฮันนาห์ สมิธ ตัวแทนของทาง Wieden+Kennedy Amsterdam กล่าวว่า “คอนเซ็ปต์นี้ เป็นมากกว่าการผุดแคมเปญ หรือโลโก้ตัวใหม่ ภายใต้การเติบโตของฟุตบอลหญิง ซึ่งสิ่งที่เราต้องการสื่อก็คือ การเน้นการผลักดันให้ผู้หญิงที่เล่น หรือหลงใหลฟุตบอลมีส่วนร่วม และรวมตัวกันได้ง่ายขึ้น”

New Netherlands Women's National Team Crest (4)
เรียกว่า มาดี ทั้งคอนเซ็ปต์ ทั้งตรา และเป้าประสงค์ของแคมเปญ โดยน่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้ทีมชาติอื่น อยากเปลี่ยนแปลงตราบนอกเสื้่อบ้าง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก knvb.com, facebook.com/TheNetherlandsFootballTeam