ประเดิม! เอ็นเอฟแอลได้ใช้โดรนเป็นลีกแรกแล้ว

Drone

โดยผ่านการรับรองจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ แล้ว แต่ยังไม่อนุญาตให้ใช้ในการแข่งขัน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางเอ็นเอฟแอลได้ทำการสอบสวนในกรณีที่มีทีมดังอย่างเช่น ‘ดัลลัส คาวบอยส์’, ‘นิวยอร์ก ไจแอนท์ส’ และ ‘นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์’ นั้น แอบใช้ ‘โดรน’ เฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กถ่ายทำการฝึกซ้อม ซึ่งถือว่า ทำผิดข้อบังคับการบิน

โดยสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุบว่า ห้ามมิผู้ใดให้ปล่อย ‘โดรน’ ขึ้นสู่น่านฟ้าเพื่อการค้า ก่อนได้รับอนุญาต เช่น ระหว่างแข่งขัน ซึ่งมีการถ่ายทอดสดหรือโปรโมตโฆษณาต่างๆ ยังไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ

แต่ในที่สุด เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ทางสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ ก็ออกมารับรองให้สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ยังเป็นการถ่ายทำในช่วงที่สนามว่างเปล่าหรือไม่ได้แข่งขัน ซึ่งแฟนๆ ต่างนึกเสียดายที่ยังไม่ได้เห็นมุมภาพๆ ใหม่ในเอ็นเอฟแอล

Met-Life-Stadium-birds-eye

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีข้อจำกัดเรื่องขนาดตัวเครื่อ, ความเร็วและความสูง โดยต้องมีน้ำหนักได้ไม่เกิน 55 ปอนด์, บินไม่เกิน 100 ไมล์/ชั่วโมงและสูงไม่เกิน 400 ฟุต อีกทั้งการปล่อยโดรนขึ้นสู่น่านฟ้า ก็จะต้องทำเอกสารเพื่อขออนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรด้วย

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่า สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะทางการอยากให้ทดลองดูเรื่องความปลอดภัยก่อน แต่กระนั้น ก็มีหลายฝ่ายออกมาระบุว่า การใช้โดรนถ่ายทอดสดการแข่งขันจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการดูกีฬาแบบใหม่ให้กับผู้ชม เพราะสามารถเลือกดูการแข่งขันในมุมมองใหม่แบบมุมสูงผ่านแอพบนมือถือ นอกเหนือจากภาพระดับสายตาปกติ ซึ่งเป็นสิ่งกล้องวิดีโอทั่วไปทำไม่ได้

bird-s-eye-view_pg_600

งานนี้ ต้องรอดูสเต็ปต์ต่อไปว่า ถ้าถ่ายทำแล้วออกมาเวิร์กหรือไม่พบปัญหาใหญ่ในเรื่องความปลอดภัย สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ คงอนุญาตให้ถ่ายระหว่างแข่งขันจริงได้ และอาจแพร่ขยายไปสู่กีฬาอื่น เช่น เบสบอล, บาสเก็ตบอลหรือฟุตบอลด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก washingtonpost.comtheiii.org