ส่อง 5 ไฮไลท์เด็ด: ในงานโชว์ของใหม่สายฟุตบอลของ ‘ไนกี้’

cv-nike-2018-football-innovations-ws3

เมื่อค่ายใหญ่อย่าง ไนกี้ จัดงานโชว์ของทั้งที ก็ต้องมีอะไรที่น่าสนใจและน่าจับตา ซึ่งคราวนี้ ถือว่า แต่ละชิ้นมีการอัพเกรดครั้งใหญ่เลยทีเดียว

โดย ไนกี้ เพิ่งจัดอีเว้นท์พิเศษในกรุงลอนดอนไป เพื่อเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ในสายกีฬาฟุตบอลประจำปี 2018 ซึ่งไฮไลท์สำคัญๆ ก็มีอยู่ 5 อย่างด้วยกัน

Nike Mercurial Superfly VI & Nike Mercurial Vapor XII
SP18_FB_BornMercOrange_Superfly6EliteFG_AH7365-810-9Z_original SP18_FB_BornMercOrange_Superfly6EliteFG_AH7365-810-9Y_original
เจเนอเรชั่นใหม่ของสายสปีดตัวท็อปของ ไนกี้ เปิดตัวมากับชื่อเรียกอีกอย่างว่า Superfly 6 หรือ Superfly 360 โดยได้เลือกใช้โทนสีส้มเป็นสีหลัก เพื่อให้ดูร้อนแรงรับต้นปี ภายใต้ดีไซน์ที่ดูคลีนมาก เช่น โลโก้สวูชทั้ง 2 ตัว ที่มีการย่อขนาดให้เล็กลง และทำเหมือนใช้เส้นแถบเล็กๆ ต่อเป็นโลโก้ขึ้นมา

สเปกภายใน แม้ยังยึดการใช้อัปเปอร์ผ้าฟลายนิตขึ้นรูปชิ้นเดียวและไดนามิก ฟิต คอลลาร์ แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะโครงสร้างมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไป โดยอัปเปอร์ผ้าฟลายนิตจะห่อทั้งหุ้มเท้า และฝ่าเท้า หรือเรียกว่า รอบเท้าเลยก็ได้ (ที่มาของเลข 360 ต่อท้ายชื่อตระกูล) เพื่อป้องกันการลื่นไถลภายใน
SP18_FB_BornMercOrange_Superfly6EliteFG_AH7365-810-D_originalและนั่นทำให้แผ่นรองเท้า ไม่มีความจำเป็นแล้ว สำหรับ Mercurial โดยอัปเปอร์ฟลายนิตที่ทำหน้าที่ห่อหุ้มเท้าทั้งหมดทุกด้านแบบ 360 องศาเลย ว่ากันว่า นี่อาจกลายเป็นซิกเนเจอร์ใหม่ ในไลน์รองเท้ากีฬา ไนกี้ ที่น่าจะมีคำว่า 360 ต่อท้ายหลายรุ่น จากโครงสร้างอัปเปอร์ ซึ่งห่อหุ้ม 360 องศาแบบนี้

อย่างไรก็ดี ไนกี้ มีแผ่นรองเท้าแยกให้ ถ้าอยากได้ ขณะที่ชุดพื้นสุดมินิมอลนี้ ได้แรงบันดาลใจจากเสือชีตาร์ โดยปุ่มส่วนหน้าจะเป็นเหมือนกรงเล็บคอยจิกพื้นเวลาเร่งความเร็วในทุกทิศทาง และปุ่มส่วนหลังจะช่วยซัพพอร์ต เมื่อต้องชะลอ หรือหยุดแบบกระทันหัน ซึ่งก็คล้ายอุ้งเท้าของเสือสายสปีดพันธุ์นี้
SP18_FB_BornMercOrange_Vapor12Elite_AH7380-810-B_originalโดย Nike Mercurial Superfly VI จะเริ่มเปิดให้พี่น้องประชาชนทั่วไป ได้จับจองเป็นเจ้าของในช่วงวันวาเลนไทน์ หรือ 14 กุมภาพันธ์นี้ เป็นต้นไป

เกือบลืม Nike Mercurial Vapor XII เลย พูดง่ายๆ เจ้าตัวนี้ คือ Mercurial Superfly VI แบบคอต่ำ แต่ถือเป็นครั้งแรก ที่ใช้อัปเปอร์ฟลายนิต
SP18_FB_BornMercOrange_Vapor12Elite_AH7380-810-E_originalNike Mercurial Touch Elite Gloves
FA18_FB_EQ_VAPOR_TOUCH-0827_original

ต่อด้วยถุงมือผู้รักษาประตูรุ่นใหม่ของ ไนกี้ ที่อัพเกรดกันแบบ เมเจอร์ เชนจ์ หลังจากถูกมองข้ามมาตลอด โดยพวกเขาพร้อมแล้ว กับการนำเสนอถุงมือ ซึ่งตัดทุกอย่างที่ไม่ควรอยู่บนถุงมือออก โดยเฉพาะระบบการรัดข้อมือแบบเดิมๆ แล้วทำใหม่ให้ง่าย และสบายต่อการสวมใส่ เพื่อให้มีความคล่องตัวขึ้น

FA18_FB_EQ_VAPOR_TOUCH-0764_original
FA18_FB_EQ_VAPOR_TOUCH-0627_original
ไนกี้ บอกว่า สิ่งที่พวกเขาทำมานี้ ได้จากการเรียนรู้พวกถุงมือของกีฬาชนิดอื่นด้วย ทั้งเบสบอล, อเมริกันฟุตบอล หรือกอล์ฟ ผลลัพธ์ ก็คือ ได้เข้าใจเลยว่า อะไรที่จำเป็น หรือไม่จำเป็นกับถุงมือ เช่น ชิ้นส่วนที่ใหญ่หนา, เทอะทะ และทำให้อึดอัด ซึ่งทำให้พวกเขาลดการใช้ชิ้นส่วน เพื่อทำถุงมือได้ถึง 66 %

VaporTouch_Sketches_4NoWords_original
ได้เบาไปแล้ว ต่อมา เน้นความยืดหยุ่นแบบไร้รอยต่อ เพราะถุงมือรุ่นนี้ ผลิตด้วยการขึ้นรูปแบบชิ้นเดียวที่ทำให้เบาลงอีก 33 % และบางลงถึง 47 % โดยตัวปาล์มมีความหนึบสูง แถมเสริมเทคโนโลยี ACC (ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ) เข้าไปด้วย โดยเน้นเรื่องที่เซฟ และส่งลูกบอลแบบไม่ให้ลั่นหลุดมือ

Nike Merlin football

FA18_FB_EQ_MERLIN-0148_original
ถ้าติดตามข่าวสารมาเป็นระยะ คงรู้แล้วว่า นี่คือ ลูกฟุตบอลลูกแรกของ ไนกี้ ซึ่งมากับเทคโนโลยี ACC (ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ) ซึ่งก็ถือว่า จำเป็น เพราะลูกฟุตบอล ควรเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องทนทานกว่าสิ่งใด นอกจากโดนหวดนับครั้งไม่ถ้วน จากนักฟุตบอล 22 คนแล้ว ไหนจะเรื่องสภาพอากาศอีก

ในลูกฟุตบอล Merlin มีการปรับลดพาแนลจาก 12 ชิ้นในรุ่นก่อนหน้า มาเหลือ 4 ชิ้น โดยยังทำให้ลดตะเข็บได้ถึง 40 % เพื่อช่วยลดจุดที่เป็นปัญหาในการสัมผัส ทำให้ลูกฟุตบอลมีพื้นผิวที่ดีในการเตะแบบเปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อนักเตะทั้ง สำหรับการส่ง หรือยิง ในทุกจังหวะทุกสถานการณ์

Screen_Shot_2018-01-17_at_11.57.44_AM_original
นอกจากนี้ บนพื้นผิวของ Merlin มีส่วนที่ยื่นออกมา เป็นเส้นแถบขนาดเล็กมากมายตามแนวตะเข็บ เพื่อคอนโทรลเรื่องแอโรไดนามิกส์ หรือผิวสัมผัสด้วย ขณะที่ยางใน เลือกใช้ ลาเท็กซ์ เบลดเดอร์ เพื่อช่วยในเรื่องแรงดันอากาศให้สม่ำเสมอ รวมถึงรักษารูปร่างของลูกฟุตบอลให้คงรูปเดิมได้มากที่สุด

Nike Merlin football มีกำหนดจะปล่อยตัวออกมาแทนที่ Ordem ในช่วงซัมเมอร์ปี 2018 หรือช่วงก่อนที่จะเปิดฤดูกาลลีกฟุตบอลชื่อดังในยุโรป

FA18_FB_EQ_MERLIN-0095_original
Nike Mercurial Flylite SuperLock shin guards

เคยมีการวิเคราะห์ว่า สนับแข้ง คงเป็นเหมือนกับถุงมือผู้รักษาประตูที่ไม่อาจพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้ แต่เอาเข้าจริง ก็ถือว่า ยังมีหนทางพอจะไปได้อยู่นะ

FA18_FB_EQ_MECURIAL_FLY_LITE_SUPERLOCK_SHINGUARD-0335_original
โดย ไนกี้ พัฒนาสนับแข้งตัวใหม่ที่มากับหัวหมุดขนาดเล็กเต็มพื้นที่ด้านหน้าของสนับแข้ง เพื่อให้ปักลงตามรูเนื้อผ้าของถุงเท้าและล็อกไว้ไม่ให้เคลื่อน

Screen_Shot_2018-01-12_at_1.40.10_PM_original
นอกจากนี้ ก็เคลมว่า สนับแข้งรุ่นนี้ มีความเบา ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดหน้าขาแน่นอน ที่สำคัญ เจ้าหัวหมุดขนาดเล็กตรงด้านหน้า ก็ไม่เป็นอันตรายใดๆ ด้วย

Screen_Shot_2018-01-12_at_1.37.45_PM_original
Nike Mercurial Flylite SuperLock มีกำหนดจะปล่อยตัวออกมา ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ช่วงประมาณเดือนกันยายน ถึงเดือนธันวาคม) ปี 2018 นี้

Nike Nigeria national football team kits

Nike-News-Football-Soccer-Nigeria-National-Team-Kit-12_original
อันนี้ แถมให้ โดยเหมือน ไนกี้ รู้ว่า หมดเวลาของการใช้แพทเทิร์นเสื้อทีมชาติแบบเดียวกันทั่วโลกแล้ว แม้ของอังกฤษอาจยังดูไม่ต่างจากเดิม (เหมือนต้องทำดีไซน์กลางๆ ไว้ก่อน เพราะถ้าเลือกเอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งแล้ว จะมีเสี่ยงดราม่าสูง) แต่กับของทีมชาติ ไนจีเรีย ถือว่า มีแนวโน้มที่ดีขึ้นนะ

Nike-News-Football-Soccer-Nigeria-National-Team-Kit-13_original
โดยดีไซน์ของชุดฟุตบอลทีมชาติไนจีเรียได้แรงบันดาลใจมาจากทั้งชุด ซึ่งใส่ลงเล่นในในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งแรกเมื่อปี 1994 ที่สหรัฐอเมริกา และจากแนวคิดที่ต้องการกระตุ้นให้คนไนจีเรียรุ่นใหม่รักในประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของชาติพันธุ์ภายใต้สีเขียวที่สว่างขึ้นมากกว่าที่ ไนกี้ เคยทำมา

Nike-News-Football-Soccer-Nigeria-National-Team-Kit-4_original
แน่นอน ลวดลายแบบนี้ เป็นดีไซน์ที่ไม่ค่อยได้เห็นจาก ไนกี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำหรับชุดฟุตบอลทีมชาติ งานนี้ ขอปรบมือให้ในการเปลี่ยนแปลง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก news.nike.com