เพื่ออนาคต: Nike เสริมทัพระบบพิมพ์ของกีฬา

Nike_HyperAgility_0013_rgb_black_crop2_hd_1600

หลังจับมือ HP เดินหน้าลุยระบบพิมพ์ของกีฬา 3 มิติ เมื่อไม่นานมากนี้ ก็ทำให้ Nike ที่เป็นจับตามองมากขึ้นในวงการ

ทั้งนี้ สำหรับ Nike เองก็กำลังพัฒนาอะไรแบบนี้อยู่ เพียงแต่ว่า เพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด การจับมือกับบริษัทไอทีที่โด่งดังด้านระบบงานพิมพ์หรือเครื่องปริ้นต์อย่าง HP จึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก แม้ก่อนหน้านี้พวกเขาจะโชว์ของออกมาให้เห็นเป็นระยะแล้วก็ตาม

โดย HP จะเข้ามาเติมเต็มในส่วนระบบการออกแบบให้ง่ายและสั่งผลิตได้รวดเร็ว (HP เคลมว่า พวกเขาเร็วกว่าคู่แข่ง 10 เท่า) แบบพร้อมออกสู่ตลาด อีกทั้งยังได้ทำให้ Nike Sports Research Lab ฝ่ายวิจัยและพัฒนาทำงานได้ง่ายขึ้นมากในคิดค้นนวัตกรรม

อย่างที่รู้ Nike ทุ่มเทเวลาหลายปี เพื่อทดลองระบบการพิมพ์แบบ 3 มิติ สำหรับอุปกรณ์กีฬาและเทคโนโลยีชื่อ Selective Laser Sintering ซึ่งช่วยให้พวกเขาสร้างตัวต้นแบบได้ภายใน 1 ชั่วโมง ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันมาแล้วกับรองเท้าของพวกอเมริกันฟุตบอล

Nike_HyperAgility_0006_RDR_EM3_black_4k_hd_1600
รองเท้าอเมริกันฟุตบอล Vapor HyperAgility

แน่นอน รองเท้าแบบนั้นและสตั๊ดมีส่วนคล้ายคลึงกันมาก จนมีการมองว่า นี่หมายถึงอนาคตของรองเท้าฟุตบอลในยุคใหม่ โดยพวกเขาแค่เตรียมชุดพื้นไว้สำหรับการประกอบเข้ากับส่วนอัปเปอร์ที่พิมพ์แบบ 3 มิติออกมาแล้ว ซึ่งอาจผสมกับเทคโนโลยีฟลายนิตด้วย

Nike_Zoom_Superfly_Flyknit_Profile_hd_1600

ส่วนรองเท้าวิ่งหรือจำนวกสนีคเกอร์นั้น ก็ทำอยู่แล้ว โดยเมื่องานมิลาน แฟชั่นวีค พวกเขาก็ไปโชว์ของกันมาแล้วและดูน่าสนใจมาก

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงพวกอุปกรณ์ป้องกันตัวอย่างเช่น เฮดการ์ด หรือแม้แต่ สนับแข้ง ที่ผลิตออกมาได้ง่ายกว่ารองเท้าด้วยซ้ำไป

that-good-dubai-nike-uses-3d-printing-in-its-2014-summer-football-equipment-collection-3

ไม่เพียงแค่นั้น กระเป๋า พวกเขาก็เคยทำมาแล้วและได้เสียงตอบรับที่ดีกลับมา จนมีการอยากจะให้ทำออกมากันขายแบบจริงจังเลย

Sp14_WorldCupBag_3Qtr_HR_hd_1600
กระเป๋าใส่อุปกรณ์กีฬา Nike Rebento duffle

สำหรับตัวอย่างของอย่างอื่นๆ นอกเหนือจากนั้น ก็จะมี Cooling Hood ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูอุณหภูมิร่างกายของนักกีฬาด้วยความเย็น โดย แอชตัน อีตัน นักทศกรีฑาหนุ่มชาวอเมริกัน ก็เคยทดลองใช้งานแล้ว ระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์โลก จนทำลายสถิติโลกได้

ashton-eaton-nike-cooling-hood-1_native_1600

ถ้าถามว่า แล้วเราได้อะไร? คำตอบก็คือ เทคโนโลยีนี้ จะขจัดปัญหาเรื่องของหมด, ความล่าช้าจากการขนส่ง รวมถึงสีสันหรือดีไซน์ซึ่งปรับได้ตามใจสั่งในหลายๆ รุ่น โดยถือว่า เป็นยุคใหม่ของการเลือกซื้ออุปกรณ์กีฬาในอนาคตอันใกล้นี้ (ไม่แน่ อาจจะเป็นปีหน้านี้)

เมื่อดูจากผลงานระบบพิมพ์ 3 มิติของ Nike เชื่อว่า ค่ายคู่แข่งมีหนาวแน่นอน เหตุผลเหรอ? คือ นอกจากเรื่องความเร็วแล้ว ในส่วนของดีไซน์ของพวกเขายังสวยมากสำหรับการเป็นแค่ตัวต้นแบบ ที่สำคัญ พวกเขายังดูมีของมากกว่าคู่แข่ง ซึ่งเน้นแค่รองเท้าวิ่งด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก news.nike.com, hp.com