เพอร์เฟ็คต์: ออฟฟิศ NIKE ใน New York ออฟฟิศในฝันของใครหลายคน

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-15

คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก แต่ถ้าคับใจ แล้วอยู่ในออฟฟิศเจ๋งๆ แบบนี้ เราก็จะทนอยู่ต่อ มันสร้างแรงบันดาลใจ เห็นแล้วสบายตาก็ออฟฟิศ NIKE ที่ NYC นี่แหละ

เห็นแวบแรกก็ตาร้อนผ่าวเลยทีเดียว กับออฟฟิศ NIKE ที่เพิ่งเปิดตัวออฟฟิศสเปซในพื้นที่ 6 ชั้น ณ มหานครนิวยอร์ก บนพื้นที่กว่า 150,000 ตารางฟุต ไปไม่นาน ซึ่งได้รับการออกแบบและควบคุมการสร้างโดย  WSDIA และ STUDIOS architecture ขอบอกว่าสายกีฬา สาวกไนกี้ เห็นแล้วต้องชอบแน่นอน

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-16

“ใส่ใจทุกรายละเอียด พื้นที่ใช้สอยเพียบ พร้อมส่งแต่แรงบันดาลใจให้เหล่านักออกแบบและคนทำงาน”

ณ ย่าน  855 Avenue ในมหานครนิวยอร์ก  ถ้ามองจากมุมสูงลงมาจะเห็นโลโก้ NIKE (Swoosh)  ขนาดใหญ่ เด่นสะดุดตา และถ้ามองจากมุมปกติ จะเห็นว่าโลโก้นั้น เป็นการตกแต่งแบบสวน โดยการปลูกหญ้า หรือต้นมอสในโลโก้

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-15

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-18

ส่วนภายในก็อลังการ โดดเด่นไม่แพ้ด้านนอกเช่นกัน กับสนามบาสเกตบอลในร่มขนาดใหญ่ (4,000 ตารางฟุต) ที่สามารถจุผู้คนบนอัฒจันทร์ได้ถึง 400 คนเลยทีเดียว

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-06

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-17

ดีเทลเล็กน้อยล้วนให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายบอกทาง ผนังกระเบื้อง กำแพงดีไซน์เจ๋ง มุมเหล่านี้อยู่ได้ไม่มีเบื่อ นั่งทำงานทั้งวันได้แบบชิลล์ๆ แถมยังมีเคาน์เตอร์ให้นั่งทำงาน  มุมคาเฟ่ หรือจะเป็นโซนรับประทานอาหารที่มี Food Truck ไว้คอยบริการอีกด้วย โอ๊ยยย ถ้าได้ไปทำงานจะทำงานยันหมดไฟ ฮ่าๆ ยังไม่หมดเท่านี้ เพดานด้านบนในห้องประชุม ผลิตจากวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน ไม่ใช่แค่ดีไซน์สวย แต่ขอบอกมันเก็บเสียงได้ด้วยนะเออ เอากับเขาสิ แหกปากกันไป เสียงไม่มีเล็ดลอดออกมาแน่นอน!!

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-14

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-12

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-05

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-02

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-00

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-13

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-09

ผสมผสานทุกความลงตัวจะเรียกว่า NIKE x Lifestyle New York เลยก็ว่าได้นะ เพราะส่วนหนึ่งของงานออกแบบก็หยิบเอาชีวิตความเป็นอยู่ในมหานครนิวยอร์กมาตกแต่งผสานให้เข้ากับไนกี้ด้วย ดูๆ ไปก็คล้ายกับพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กเหมือนกัน เพราะเขาเอารถโฟล์คสวาเก้นสีส้ม ที่เป็นรถคันเดียวกับที่ Bill Bowerman และ Phil Knight ใช้เปิดท้ายขายรองเท้าไนกี้ มาประดับที่ชั้นลอยอีกด้วย

Nike-New-York-Headquarters-by-WSDIA-New-York-USA-55

ขอตบท้ายอีกสักเรื่อง ออฟฟิศนี้ ไม่ใช่แค่พนักงานที่นั่งทำงาน หรือคนมาติดต่อเข้าได้แค่นั้น แต่เขายังเปิดให้นักเรียน นักศึกษา เข้ามาใช้สนามบาสเกตบอลอีกด้วย เอาใจไปเลย !! ลาออกแพรบบบบบ  

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ  slamonline.com, http://retaildesignblog.net/, Nike