เกิดอะไรขึ้น? ทำไมนักเตะดังไม่ค่อยใส่สตั๊ดคอสูง?

Nike-Hypervenom-Phinish-(2)

ทุ่มโปรโมต ‘ไดนามิก ฟิต คอลลาร์’ เต็มที่ เมื่อปีก่อน แต่แปลกที่ตอนนี้ นักเตะในสังกัดไนกี้ส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยใส่

ทั้งนี้ ภาพที่ปรากฏล่าสุดช่วงต้นฤดูกาล พบว่า มีแต่ เวอร์ชั่น ‘โลว์ คัต’ (รุ่นคอรองเท้าแบบต่ำ) หรือถ้าจะเป็น ‘ไดนามิก ฟิต คอลลาร์ (รุ่นคอสูง) ก็ถูกคัสตอมให้คอต่ำลงเกือบครึ่ง ทั้งในตระกูลมาจิสต้า, ไฮเปอร์วีนอม, เมอร์คิวเรียล เป็นต้น

โดยทำให้มีคำถามตามมาว่า เกิดอะไรขึ้นกับรองเท้าแบบคอสูงหรือ ‘ไดนามิก ฟิต คอลลาร์’ ของไนกี้ที่เปิดตัวกันอย่างคึกโครมเมื่อปีที่แล้วช่วงฟุตบอลโลก ด้วยการชูประเด็นว่า เป็นนวัตกรรมที่เข้ามา เพื่อ ‘ปฏิวัติวงการรองเท้าฟุตบอล’

สำหรับคอนเซ็ปต์ของนวัตกรรม ‘ไดนามิก ฟิต คอลลาร์’ คือ ความกระชับและสบาย ยามที่สวมลงเล่น ราวกับใส่ถุงเท้า ซึ่งแน่นอนว่า ในการพัฒนาขึ้นมา ก็ต้องมีนักเตะในสังกัดมาร่วมทดสอบด้วย

แต่กระนั้น ก็มีข่าวว่า ก่อนถึงช่วงฟุตบอลโลก นักเตะตัวหลักในสังกัดอย่าง ‘คริสเตียโน โรนัลโด้’ ก็มีปัญหากับไดนามิก ฟิต คอลลาร์ ในตระกูลเมอร์คิวเรียล ซุปเปอร์ ฟลาย แล้วไนกี้ต้องโมดิฟายด์ให้ขนานใหญ่จนออกมาอย่างที่เห็นในภาพการฝึกซ้อม โดยเป็นสตั๊ดที่มีคอต่ำหรือเท่าตาตุ่ม (เหมือนคอถุงเท้าแบบสั้น) ขณะที่ไดนามิก ฟิต คอลลาร์ นั้นจะอยู่สูงกว่าตาตุ่มพอประมาณ

Nike-Problem-Dynamic-Fit-collar-(5)

เช่นเดียวกับ ‘เนย์มาร์’ แต่ของนักเตะบราซิลผู้นี้มาแปลก โดยล่าสุด เขาเพิ่งได้ตัวใหม่ที่ผสมผสานกันระหว่าง การปรับคอรองเท้าของไฮเปอร์ วีนอมแฟนธอม 2 ให้ต่ำลง, อัปเปอร์ของไฮเปอร์วีนอม แฟนธอม 1 , พื้นรองเท้าของเท็มโป ลีเจนด์

Nike-Problem-Dynamic-Fit-collar-(8)-(1)

หรือจะเป็น ‘อันเดรส อิเนียสต้า’ นักเตะผู้เปิดตัวสตั๊ด มาจิสต้า ‘โอบรา’ แบบไดนามิก ฟิต คอลลาร์ ซึ่งล่าสุดเปลี่ยนไปใช้ ‘โอปัส’ (ตระกูลมาจิสต้าอีกรุ่น) แบบคอต่ำ ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ ‘เวย์น รูนีย์’ ก็เลือกใส่ไฮเปอร์วีนอม แฟนธอม 2 แบบคอต่ำ ซึ่งกลายเป็นว่า นักเตะดังสังกัดไนกี้ส่วนใหญ่นั้น ไม่ค่อยใส่รุ่นที่มีไดนามิก ฟิต คอลลาร์ แบบจริงจังเลย

Nike-Problem-Dynamic-Fit-collar (3)

อย่างไรก็ตาม (คาดว่า) ทางไนกี้น่าจะมองเห็นปัญหาในเรื่องนี้ ช่วงหลังเลยเริ่มกลับมาโฟกัสตัวคอต่ำด้วย เช่น สตั๊ดรุ่นฉลองรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีก สำหรับ ‘เอเด็น อาซาร์’ มาจนถึงรุ่นใหม่หลายรุ่นที่จะทยอยเปิดตัวออกมา

Eden-Hazard-Nike-Mercurial-2015-Boots-(6)

โดยปรากฏการณ์ล่าสุดที่เห็นได้ชัดก็คือ มีนักเตะดังหลายคนเปลี่ยนมาใช้แบบคอต่ำในเวลาไม่นาน เช่น อาร์ตูโร วิดัล ของบาเยิร์น มิวนิค, อิสโก้ ของรีล มาดริดที่เคยใส่แบบคอสูงมาก่อน

ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์กันว่า อาจมีปัญหาเรื่องการซ้อนทับกับถุงเท้าอีกชั้นจนทำให้เกิดความไม่สบายหรือเปล่า? หรือว่า เป็นกับการสวมใส่ เพราะจะต้องสอดเท้าเข้าไปช่องที่เล็กกว่าคอรองเท้าปกติ? ซึ่งไม่ว่าจะยังไงก็เป็นการบ้านสำคัญที่ไนกี้อาจต้องหาทางแก้ไข เพื่อรักษาตำแหน่งหนึ่งในผู้นำตลาดรองเท้าฟุตบอลต่อไป

Isco-Cut-Off-Dynamic-Fit-collar-(5)

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก realmadrid.com, fcbarcelona.com, nike.comfootyheadlines.com