สมบูรณ์แบบ: แจ็คเก็ตไฮเทคสุดล้ำตัวล่าสุดจากโนเกีย

nokia-high-tech-rescue-jacket-03

อีกหนึ่งเทคโนโลยี้สุดล้ำในตอนนี้ก็คงจะเป็นเสื้อแจ็คเก็ตไฮเทคตัวล่าสุดจากโนเกีย ซึ่งหลายคนก็สงสัยโนเกียเปลี่ยนไลน์ผลิตใหม่แล้วหรือ? 

และนี่ก็อาจจะเป็นไลน์ผลิตใหม่ล่าสุดจากทางโนเกีย ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Nokia และ บริษัท Kolon Industries ของเกาหลีใต้ ในการร่วมมือกันผลิตเสื้อแจ็คเก็ตไฮเทครุ่นใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับพนักงานกู้ภัยโดยเฉพาะ

รูปลักษณ์ภายนอกก็ดูเป็นแจ็คเก็ตธรรมดาทั่วไป แต่มันถูกบรรจุด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของโนเกีย หน้าตาก็คล้ายๆ กับจอนาฬิกาแบบดิจิตอล ซึ่งภายในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นี้ บรรจุซอฟต์แวร์แผนที่ของ Gina เอาไว้ด้วย ไฮเทคสุดๆ

nokia-high-tech-rescue-jacket-01 nokia-high-tech-rescue-jacket-02

แจ็คเก็ตไฮเทคตัวนี้ หลักการทำงานของมันคือ จะคอยแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจของผู้สวมใส่ ตลอดจนอุณหภูมิขณะที่กดปุ่ม SOS ขอความช่วยเหลือ ซึ่งจะแสดงในหน้าจอ LED โดยที่นายจ้างสามารถติดตามการทำงานของลูกน้องได้

ซึ่งทางหัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ Kolon Industries กล่าวว่า ‘แจ็คเก็ตตัวนี้ควรมีความได้เปรียบในการเพิ่มเซ็นเซอร์ใหม่ๆ’ ก็คงอยากได้เซ็นเซอร์ตรวจจับการทำงานที่มากขึ้น ซึ่งถ้ามองในแง่ของลูกจ้างมันก็อาจจะไม่เป็นผลดีเท่าไรนัก เพราะมันเหมือนถูกจับตาการทำงานอยู่ตลอดเวลา ท้ายที่สุดแล้วเสื้อแจ็คเก็ตไฮเทคตัวนี้ก็ยังอยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองกับกองกำลังรักษาความปลอดภัยของเกาหลีใต้ ว่าจะสามารถนำมาใช้จริงได้ไหม

nokia-high-tech-rescue-jacket-03

nokia-high-tech-rescue-jacket-04

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โนเกียได้เข้าซื้อกิจการการผลิตเสื้อแจ๊คเก็ตอย่างไร บริษัทยังได้ทำงานร่วมกับ Stone Island สำหรับแจ็คเก็ตรุ่นพิเศษอยู่เรื่อยๆ ยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีเทคโนโลยีไฮเทคแบบนี้ออกมาในรูปแบบไหนบ้าง

ที่มา : ข้อมูลและภาพประกอบ    highsnobiety.com