ส่องไอเดีย: โปสเตอร์ฟุตบอลโลก 2018 คลาสสิก/เรียบง่าย/ไม่ธรรมดา

cv-fifa-2018-world-cup-poster-

แม้อีกไม่กี่วัน (1 ธ.ค.) ก็จะมีการจับฉลากแบ่งกลุ่มในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียแล้ว แต่ล่าสุดก็มีการปล่อยโปสเตอร์ออกมาโปรโมตก่อน

โดยผลงานชิ้นนี้ เป็นฝีมือของ อิกอร์ กูโรวิช ศิลปินชื่อดังชาวรัสเซีย ซึ่งตั้งใจเลือกใช้ เลฟ ยาชิน ตำนานผู้รักษาประตู ในประวัติศาสต์วงการลูกหนังของทั้งโลก และสหภาพโซเวียต ที่รับใช้ทีมชาติสหภาพโซเวียตไปทั้งหมด 74 เกม (ในช่วงระหว่างปี 1954-1967) พร้อมทั้งพาทีมคว้าแชมป์ยูโร 1960


นอกจากเป็นผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในโลกแล้ว เขายังเป็นผู้รักษาประตูเพียงคนเดียวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่เคยได้รางวัล บัลลง ดอร์ ได้เมื่อปี 1963

Lev-Yashin
แน่นอน เมื่อคุณนึกถึงนักฟุตบอลระดับตำนานในตำแหน่งผู้รักษาประตูคนนี้ จะนึกถึงอะไร? ใช่เลย ปฏิกิริยาอันน่าทึ่งในการป้องกันประตูของเขา รวมถึงคำว่า สหภาพโซเวียต หรือรัสเซีย ซึ่งทั้งหมด ทำให้เขาคู่ควรกับการมาอยู่บนชิ้นงานของฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งจัดขึ้นในบ้านเกิด ภายใต้รูปลักษณ์ และคาแรกเตอร์อันโดดเด่น อาทิ เสื้อแขนยาวสีดำ, กางเกงสี, ถุงมือสีดำ, สนับเข่า และหมวกของเขาที่เหล่าแฟนลูกหนังคงจดจำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

yashinattire
หลังจากนั้น อิกอร์ กูโรวิช กล่าวว่า เขาก็นำมาคิดบวกกับงานเชิงศิลป์ โดยดึงเอาศิลปะแบบเค้าโครง (Constructivism) อันเลื่องชื่อของ รัสเซีย ที่เริ่มก่อตัวขึ้นในช่วงค.ศ. 1920 มาทำเป็นเส้นลำแสงพุ่งออกจากลูกฟุตบอล ผสมผสานกับโทนดีไซน์ของโปสเตอร์หนังสไตล์ ซิก้า เวอร์ตอฟ (Dziga Vertov) ผู้กำกับชื่อดังชาวโซเวียต และ คู่พี่น้องสเตนเบิร์ก (Stenberg brothers) สุดยอดศิลปิน และนักออกแบบ ซึ่งมีผลงานในยุคใกล้เคียงกัน

ตัวอย่างผลงานโปสเตอร์หนังของรัสเซียในยุค ซิก้า เวอร์ตอฟ และ คู่พี่น้องสเตนเบิร์ก

0_8cc62_fff0bc1d_orig

อิกอร์ กูโรวิช บอกว่า ลายเส้นลำแสงที่พุ่งออกมาจากลูกฟุตบอลนั้น จะสื่อถึงสัญลักษณ์ ความเป็นศิลปะเค้าโครงแบบรัสเซีย, ความมีชีวิตชีวาของการแข่งขัน ส่วนภายในวงกลมสีเขียว ตีความเป็นสนามทั้ง 12 สนาม, 11 เมืองที่เป็นเจ้าภาพ และการแข่งขันทั้ง 64 เกม ที่จะเกิดขึ้นในทัวร์นาเมนต์นี้นั่นเอง
FIFA-World-Cup-2018-Poster-1ส่วนภาพที่่ เลฟ ยาชิน กระโดดรับลูกฟุตบอล ที่เห็นครึ่งล่าง เป็นลูกฟุตบอลยุคเก่า ก็คือ ลูกฟุตบอลในยุคของเขา ขณะที่อีกครึ่ง เป็นภาพพื้นที่อันกว้างใหญ่ของประเทศรัสเซีย เมื่อมองจากนอกโลก ซึ่งเขาต้องการจะสื่อว่า รัสเซีย เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการสำรวจอวกาศ เช่นเดียวกับการจัดงานมหกรรมฟุตบอลโลก 2018 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้านี้ ซึ่งจะส่งผ่านลำแสงจากเบื้องบนไปยังเบื้องล่างที่เป็นวงกลมสีเขียว ซึ่งเป็นเรื่องการแข่งขัน

“รูปแบบของโปสเตอร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากศิลปะแบบเค้าโครงของของสหภาพโซเวียต ในช่วงค.ศ. 1920 และ 1930 ถือว่า เป็นภาษาภาพที่แตกต่าง และไม่เหมือนใคร มันคือ บทกวีที่สดใหม่ในเชิงภาพศิลป์ ซึ่งจะกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่สุด และการเคารพยกย่องในวัฒนธรรมของรัสเซีย โดยไม่ต้องสงสัยเลยว่า นี่เป็นภาษาภาพที่สามารถสื่อสารถึงความเป็นรัสเซียไปได้ทั่วโลก” อิกอร์ กูโรวิช ศิลปินผู้ดีไซน์โปสเตอร์ฟุตบอลโลก 2018 กล่าวไว้

โดยงานโปสเตอร์ชิ้นนี้ ได้รับเสียงชื่นชมมากมายกับการนำเอาไอคอนลูกหนัง, ศิลปะของประเทศ และการแข่งขันฟุตบอลโลกมาอยู่ด้วยกันได้อย่างตัว

และทิ้งท้ายกับโปสเตอร์โปรโมตฟุตบอลโลกในรอบ 20 ครั้งหลังสุด ก่อนถึงโปสเตอร์ของฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ใครชอบอันไหนมาแชร์กันได้นะ

20-FIFA-World-Cup-Posters
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก fifa.com, twitter.com/fifaworldcup, pastemagazine.com, theculturetrip.com