ไทยมีลุ้นเพิ่ม! โอลิมปิกจัดสาธิต ‘ฟุตวอลเลย์’

CV_Footvolley2_WS

แม้ตะกร้อที่เป็นกีฬาเก่งของไทยยังไม่ได้ถูกบรรจุลงในโอลิมปิก แต่อย่างน้อย ก็พอมีข่าวดี เมื่อ ‘ฟุตวอลเลย์’ จะกลายเป็นกีฬาสาธิตแล้ว

สำหรับกีฬาฟุตวอลเลย์นั้น แม้หลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่คงไม่ต้องอธิบายวิํธีการเล่นมากนัก เพราะนี่คือ เซปักตะกร้อแบบคู่ (2 คน) ในเวอร์ชั่นซึ่งใช้ลูกฟุตบอลเบอร์ 5 เล่นแทน ซึ่งแน่นอนว่า เท้า, อก, ไหล่ และหัว คือ อาวุธสำคัญ ส่วนความแตกต่างคือ กติกาที่ให้เสริฟลูกในลักษณะที่คล้ายการเตะฟรีคิกบนกองทราย, สัมผัสลูกฟุตบอลได้ไม่เกิน 2 จังหวะ, สนามที่เป็นทราย ซึ่งขนาดใหญ่กว่า (9 x 18 เมตร) และระดับตาข่ายที่สูงกว่า (2.2 เมตร)

GettyImages-547401958
GettyImages-547452516

ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ บราซิล คือ ชนชาติที่ให้กำเนิดกีฬาชนิดนี้ แล้วมันก็เกิดครั้งแรกในกรุงริโอ เดอ จาเนโร เจ้าภาพที่จัดกีฬาโอลิมปิกในคราวนี้ด้วยโดยทางอดีตหนึ่งตำนานนักฟุตบอลของทีมเซเลเซาอย่าง โรมาริโอ ออกมาดันมาโปรโมตกีฬาชนิดนี้เต็มที่ เพราะเขาก็ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว

o-ROMARIO-facebook

สำหรับที่มา เกิดจากนักฟุตบอลบราซิล 2 คนซึ่งใช้เวลาว่างจากการที่ทีมโดนแบน มุ่งสู่ชายหาดโคปาบาคานาในริโอ เดอ จาเนโร เพื่อพักผ่อน แต่แล้วก็เกิดไอเดียในการเล่นฟุตบอลผ่านตาข่ายวอลเลย์บอลชายหาด จนทำให้มีคนนิยมเล่นตามและกลายเป็นกีฬาที่มีการจัดแข่งขันเป็นทางการจนถึงในวันนี้

โดยแต่ก่อนเล่นกันฝั่งละ 5 คน แต่มีการมองว่า ถ้าเล่นกันหลายคน หลายจังหวะ จะทำให้เกมเดินช้า ความตื่นเต้นลดลง เลยลดเหลือผู้เล่นฝั่ง 2 คนแทน

ส่วนโอกาสในการบรรจุเข้าเป็นกีฬาหลักในโอลิมปิกมีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะมีประเทศมหาอำนาจยักษใหญ่หลายชาติให้ความสนใจกับกีฬาชนิดนี้ถึงขนาดจัดเป็นลีกในหลายประเทศ รวมถึงในอาเซียน ซึ่งก็ถนัดทางนี้อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะอนุมัติให้บรรจุโดยไว

FOOTVOLLEY0700+BEACH2+CTJ

สำหรับรายละเอียดยังไม่ได้ถูกเปิดเผยมากนักว่า มีทีมไหนบ้าง? แต่ที่แน่ๆ จะมีบราซิลและสหรัฐฯ เป็นตัวยืน อีกทั้งคาดว่า น่าจะเชิญทีมมหาอำนาจของยุโรปเข้ามาชิมลองกันก่อนด้วย โดยการแข่งขันจะทำการจัดขึ้นมาในวันนี้ 25-28 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างโอลิมปิกและพาราลิมปิกพอดี

ซึ่งต้องบอกเลยว่า ในอนาคต ถือว่า มีลุ้นสำหรับทีมชาติไทย เพราะถ้าพูดกันตามเนื้อผ้าแล้ว ด้วยทักษะระดับเทพจากเซปักตะกร้อ ก็น่าจะต่อกรกับทั้งบราซิล, ฮอลแลนด์ ฝรั่งเศส, อิตาลี หรือ สเปน ที่เป็นทีมระดับท็อปได้สนุก เพราะทีมฟุตวอลเลย์ไทยซึ่งประกอบด้วยทั้ง ธานี เรืองศรี และ วินัย ทองลาย เคยคว้าแชมป์รายการใหญ่ระดับโลกมาแล้ว เมื่อช่วงปี 2010 ในศึกอินเตอร์เนชั่นแนล ฟุตวอลเลย์ คัพ ที่ชายหาดในรัฐสติเรีย ประเทศออสเตรีย

GettyImages-458955740

ขณะที่ผลงานช่วงหลังที่ผ่านมาของไทย ก็ถือว่า ไม่ธรรมดา ทั้งระดับเอเชียและนานาชาติ ส่วนอนาคต ถ้าได้บรรจุ (ซึ่งเฉลี่ยก็ประมาณ 2 รอบโอลิมปิกหรือ 8-10 ปี จากการเป็นกีฬาสาธิต) ถึงตอนนั้น ทีมไทยอาจพัฒนาไปไกลแล้วเหมือนฟุตซอล แล้วทีนี้เหรียญโอลิมปิกก็น่าจะได้ลุ้นมากขึ้นล่ะ ว่าไหม?

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก miamiherald.co, gettyimages.com, huffpost.com