โอกาสสร้างเองได้: ‘อัลซินโด ซัวเรส’ ชายผู้เปลี่ยนขยะเป็น ‘อุปกรณ์ฟิตเนส’

cv-one-mans-trash-another-mans-gym-ws

พบกับเรื่องราวดีๆ ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจอันยอดเยี่ยมในการออกกำลังกายหรืออะไรอย่างอื่นให้กับคุณ จากชายชาวแอฟริกันคนหนึ่ง

โดย อัลซินโด ซัวเรส ที่ไม่ได้เป็นญาติของ หลุยส์ ซัวเรส คนนี้ คือ ชายวัย 43 ปี ผู้ทำงานก่อสร้างในสาธารณะรัฐเคปเวิร์ด ทวีปแอฟริกา ที่แอบหวังว่าซักวันจะเป็นนักกีฬาอาชีพ แต่ด้วยสถานะที่เป็นอยู่ ทั้งเรื่องการเงิน หรือเวลา ก็ทำให้เขาไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าถึงพวกศูนย์ออกกำลังกายหรือโรงยิมเลย

dmvidpics-2017-01-11-at-14-06-17
แต่… เมื่อไม่มีโอกาสได้เข้าถึงโอกาส เขาเลยเกิดความคิดที่จะสร้างโอกาสนั้นเอง ด้วยสิ่งที่ผู้คนทิ้งขว้าง ไม่ว่าจะเป็นขยะ หรือของเก่าที่ไม่ใช้แล้ว ซึ่งก็เป็นการสร้างโอกาสในการออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพของคนที่อยู่ในสถานะเดียวกัน ที่สำคัญก็ยังช่วยจัดการขยะบริเวณนั้นได้แบบมีประโยชน์ที่สุดด้วย

“ผมรู้สึกภูมิใจนะที่เห็นหาด ซานตา มาเรีย สะอาด ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือ การรักษาความสะอาด คุณไม่ควรทิ้งขยะลงไปในหาดนะ ซึ่งบ่อยครั้งที่ผมมักจะไปเดินหาขยะหรือของที่จะเอามาสร้างเป็นโรงยิมได้” อัลซินโด ซัวเรส พูดถึงจุดเริ่มต้นของโปรเจ็คต์ส่วนตัวเล็กๆ แต่สุดแสนจะดีและสร้างสรรค์ของเขาเอง

dmvidpics-2017-01-11-at-14-05-26
แม้ส่วนตัวจะทำหน้าที่เป็นช่างทาสี แต่ด้วยความที่เขาก็มีทักษะในการสร้างสรรค์หรือซ่อมแซมสิ่งของต่างๆ ด้วย เลยไม่ใช่เรื่องยากมากนัก สำหรับการเอาพวกขยะหรือของเก่าที่เก็บได้นั้น มาทำเป็นอุปกรณ์ฟิตเนสพื้นฐานเฉกเช่นที่มีในโรงยิมทั่วไป เช่น อุปกรณ์ยกน้ำหนัก, ดัมเบลล์ หรือบาร์โหน เป็นต้น

dmvidpics-2017-01-11-at-14-05-49
“กีฬาเป็นทุกอย่างสำหรับผม ผมชอบการฝึกซ้อมมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งนั่นมีความหมายกับผม แต่โรงยิมในแถบหาดนั้นแพงมาก ผมเลยตัดสินสร้างมันขึ้นมาเอง อีกอย่างคือ เพื่อให้คนในชุมชนได้ใช้ฟรีด้วย เพราะเป็นสิ่งที่ขาดไปสำหรับผู้ชุมชนแถบนี้ แล้วมันก็ยอดเยี่ยมมาก ทั้งเรื่องธรรมชาติและอากาศที่ดี”

dmvidpics-2017-01-11-at-14-06-10
แน่นอน เรื่องราวของ อัลซินโด ซัวเรส น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับอีกหลายชุมชนหันมาสร้างโรงยิมด้วยตัวเองได้บ้าง รวมไปถึงเรื่องของโอกาสการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่เขาต้องสร้างขึ้นมาเอง ส่วนคุณ ถ้ามีโอกาสอยู่แล้ว ก็ใช้มันให้คุ้ม เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง!


ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก greatbigstory.com, Roger Serrasqueiro/Vimeo, extra.ie